Mẹ và Con - Việc bú no sữa ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của bé. Tính toán lượng sữa cho trẻ sơ sinh vì thế cũng khiến nhiều người thắc mắc và sợ trẻ bị đói.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ loại sữa bé bú, cơ địa từng trẻ cũng như cách chăm sóc của từng gia đình. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh để theo dõi, kiểm tra xem bé đã bú đủ hay chưa. Bài viết cũng cung cấp nhiều dấu hiệu nhận biết trẻ bú no hay còn đói đồng thời gợi ý cách xử lý.

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi

Trong một tuần đầu tiên, mỗi ngày bé sẽ bú 8 đến 12 cữ bú, tùy thuộc vào nhu cầu từng trẻ. Tuy nhiên, mỗi lần bú không được cách nhau quá 4 tiếng. Lượng sữa mỗi lần bú như sau:

• 1 ngày tuổi: 5-7ml
  • 2 ngày tuổi: 14ml
  • 3 ngày tuổi: 22-27ml
  • 4-6 ngày tuổi: 30ml
  • 7 ngày tuổi: 35ml

lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Sau đó, bé sẽ bú nhiều hơn mỗi lần, về cơ bản, từ tháng thứ 6 trẻ có thể ngủ nguyên đêm mà không cần dậy bú. Bạn không nên ép mà hãy tập cho bé ngủ được giấc dài hơn. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trên 7 ngày tuổi như sau:

• 7 ngày–1 tháng: 35–90 ml x 8–12 lần
  • 1–2 tháng: 120–150 ml x 6–8 lần
  • 2–3 tháng: 150–180 ml x 5- 6 lần
  • 3–4 tháng: 180–210 ml x 5 lần
  • 6–9 tháng: 180–240 ml x 3–4 lần
  • 9–12 tháng: 180–240 ml x 3 lần

Tính lượng sữa của trẻ sơ sinh theo cân nặng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo công thức: Lượng sữa (ml) = Cân nặng (kg) x Số cữ bú x Hệ số. Hệ số là số ml/kg/cữ bú và có giá trị khác nhau tùy theo tuổi của bé. Bạn có thể xem chi tiết hơn dưới đây:

• Dưới 1 tháng: Hệ số 80 – 100
  • 1-4 tháng: Hệ số 70 – 90
  • 5-6 tháng: Hệ số 60 – 80
  • 7-12 tháng: Hệ số 50 – 70

Ví dụ: Bé nhà bạn nặng 5 kg và được khoảng 2 tháng tuổi. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong trường hợp này là: Lượng sữa (ml) = Cân nặng (kg) x Số cữ bú x Hệ số =5x6x80=2400ml.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bú no

Tuy nhiên, các con số về lượng sữa cho trẻ sơ sinh ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là quyết định cuối cùng. Bạn nên quan sát các dấu hiệu của bé để biết bé đã no hay chưa và điều chỉnh lượng sữa phù hợp với nhu cầu của bé. Khi đã bú no, bé sẽ có các biểu hiện như:

• Ngừng đòi bú: Trẻ ngừng quấy khóc, đòi bú khi đã no. Con có vẻ thoải mái, dễ chịu.
  • Giảm tốc độ hút: Khi trẻ kết thúc việc bú, chúng sẽ chuyển sang hút nhanh hơn nhưng nhẹ hơn với khoảng thời gian nghỉ lấy hơi dài hơn.
  • Thả vú: Bé có thể tự động rời núm vú, tay thả lỏng sau khi bú xong.
  • Tiêu hóa tốt: Bé có tã ướt nhiều (khoảng 6-8 cái mỗi ngày) và phân vàng lỏng. Điều này chứng tỏ trẻ hấp thu được dinh dưỡng trong sữa.
  • Ngủ đủ giấc và tỉnh dậy tự nhiên là dấu hiệu tốt cho thấy trẻ khỏe mạnh, bú đủ và hài lòng.
  • Bé tăng cân đều đặn, giai đoạn dưới 3 tháng tăng khoảng 200g/tuần, từ 3-6 tháng cần tăng 100-140g/tuần. Từ 6 tháng trở đi thì tốc độ tăng cân chậm lại, khoảng 60-100g/tuần.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đói sữa

Bú no sữa rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Có thể nói với các bé, nhất là trẻ sơ sinh thì ăn được ngủ được bé mới có thể phát triển tốt. Do đó, bạn cần lưu ý các dấu hiệu cơ thể để nhận biết trẻ có bị đói hay khó tiêu, không hợp sữa (trong trường hợp sữa công thức) hay không. Hãy để ý một số vấn đề sau sau khi cho trẻ bú:

• Trẻ quấy khóc nhiều sau khi bú và ngậm tí, vùng vẫy không chịu buông. Khi đói trẻ sẽ thường liếm môi, mút tay, ngón chân hoặc quần áo; quay đầu tìm kiếm vú mẹ hoặc bình sữa; chép miệng; thè lưỡi ra; di chuyển đầu từ bên này sang bên kia; cố gắng tóm lấy quần áo mẹ và bày ra tư thế muốn bú.
  • Bé đi ngoài ít hoặc phân không vàng, có màu hoặc mùi lạ chứng tỏ tiêu hóa có vấn đề.
  • Trẻ sơ sinh không tăng cân hoặc thậm chí sụt cân
  • Trẻ chỉ bú núm vú chứ không hút sữa hoặc ngậm ti không đúng cách…

lượng sữa cho trẻ sơ sinh khi trẻ đói

Nếu cho trẻ bú sữa mẹ, bạn nên cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ, không giới hạn thời gian và số lượng. Mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc da kề da sau sinh để tăng cường liên kết và kích thích tiết sữa. Nếu cho trẻ bú sữa công thức, bạn nên chọn loại sữa phù hợp với tuổi và nhu cầu của trẻ. Bạn nên giữ bé ở tư thế nghiêng khi cho bé bú và giữ cho núm vú luôn ngập trong sữa để bé không hít không khí vào. Mẹ cũng nên vỗ nhẹ lưng bé sau khi cho bé bú để giải phóng khí trong dạ dày.

Các lưu ý khi tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ phụ thuộc vào việc trẻ bú mẹ hay dùng sữa công thức. Thông thường, trẻ bú sữa công thức sẽ cần nạp nhiều sữa hơn vì khó có nhiều dưỡng chất như sữa mẹ. Nếu cho trẻ bú sữa công thức, bạn cần chú ý đến hướng dẫn sử dụng. Các loại sữa với thành phần dinh dưỡng khác nhau có thể cần cho trẻ bú với lượng khác nhau.

Việc cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phụ thuộc vào thể trạng của từng bé. Trong những ngày đầu đời, tốt nhất là hãy cho bú khi trẻ đói. Mẹ cần tìm hiểu dần nhu cầu của bé. Cho bú khi con đói và dần rèn luyện cho con bú theo cữ nhất định.

Thông thường, khi đến khoảng 6 tháng tuổi thì dạ dày trẻ đã đủ lớn để bú nhiều sữa hơn và bé ngủ dài hơn vào ban đêm. Đây cũng là thời điểm mẹ có thể cân nhắc bắt đầu cho bé ăn dặm.

lượng sữa cho trẻ sơ sinh kết hợp ăn dặm

Dù tham khảo bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh thì trên hết bạn vẫn cần theo dõi và đáp ứng đúng nhu cầu của bé. Được bú sữa, được ôm ấp (dù là bú bình!) tạo cho bé cảm giác an toàn và được yêu thương. Điều này cực kỳ quan trọng, có thể gọi đây là “dinh dưỡng tinh thần” cho trẻ. Hãy đảm bảo bé bú đủ sữa và được yêu thương đủ đầy bạn nhé.