Mẹ và Con - Có lẽ bạn không xa lạ gì với khái niệm lòng biết ơn là gì. Việc một người có lòng biết ơn thường được xem là biểu hiện tốt và thường được mọi người xung quanh quý mến.

Lòng biết ơn là gì? Dường như biết ơn là khái niệm rất đơn giản nhưng bạn có hiểu rõ ý nghĩa của lòng biết ơn là gì chưa? Và liệu bạn có biết cách thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người xung quanh không? Lòng biết ơn có vai trò gì trong sự hạnh phúc và thành công của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây.

Lòng biết ơn là gì?

Trước hết, chúng ta cần làm rõ với nhau xem lòng biết ơn là gì. Lòng biết ơn, tiếng Anh là gratitude, theo từ điển Oxford thì lòng biết ơn là gì: Tính cách biết sẵn lòng bày tỏ sự trân trọng và đáp lại lòng tốt. Theo nhà nghiên cứu Robert Emmons, một trong những chuyên gia hàng đầu về lòng biết ơn là gì (Emmons & McCullough, 2003) thì nó có hai giai đoạn:

 • Thứ nhất, biểu hiện của lòng biết ơn là gì, đó là nhận ra sự tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Trong trạng thái biết ơn, chúng ta nói “có” với cuộc sống. Chúng ta khẳng định rằng, tổng thể, cuộc sống là tốt đẹp và có những yếu tố khiến nó đáng sống. Sự công nhận rằng chúng ta đã nhận được điều gì đó làm cho chúng ta hài lòng, cả về sự hiện diện và về nỗ lực của người cho đi.
 • Thứ hai, là nhận ra rằng nguồn gốc của sự tốt đẹp này nằm ngoài bản thân mình. Chúng ta có thể biết ơn Đấng Sáng Tạo, những người khác, loài vật và thế giới, nhưng không phải bản thân mình. Tại giai đoạn này, chúng ta thể hiện lòng biết ơn của mình đối với nguồn gốc đó.

bạn đã biết lòng biết ơn là gì

Như vậy, lòng biết ơn là gì? Lòng biết ơn là một cảm xúc tích cực, một thái độ sống lạc quan, và một hành vi xã hội có ý nghĩa. Lòng biết ơn không chỉ là một phản ứng tự nhiên khi chúng ta nhận được điều gì đó tốt, mà còn là một thói quen có thể được rèn luyện và phát triển qua thời gian.

Biểu hiện của lòng biết ơn

Sau đây là một số hành động biểu hiện cụ thể của lòng biết ơn mà bạn có thể tham khảo:

 • Nói cảm ơn, đây là cách dễ nhận ra nhất.
 • Trân trọng những hành động giúp đỡ của người khác.
 • Suy nghĩ tích cực và chia sẻ thông điệp đẹp.
 • Phản đối và lên án những người vô ơn bội nghĩa.
 • Sẵn sàng cho đi, giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình, không so đo, đố kị.

biểu hiện của lòng biết ơn là gì

Ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống

Ý nghĩa tinh thần của lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn không chỉ là một cảm xúc, một thái độ hay một hành vi, mà còn là một nguyên tắc sống có ý nghĩa và tầm quan trọng lớn trong cuộc sống. Lòng biết ơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân chúng ta, cho những người xung quanh chúng ta, và cho xã hội nói chung. Trước hết là về mặt tinh thần:

 • Tạo niềm vui và hạnh phúc: Hiểu lòng biết ơn là gì giúp ta thấy được những điều tốt đẹp và từ đó thấy hạnh phúc.
 • Xây dựng mối quan hệ: Chắc chắn không ai thích người vô ơn. Thế nên, người có lòng biết ơn và biết biểu lộ sự trân trọng với lòng tốt của người khác, của thế giới xung quanh luôn được yêu quý.
 • Tăng cường lòng tự trọng: Khi chúng ta nhận ra giá trị của những gì chúng ta đã làm được và những điều tốt đẹp trong cuộc sống, lòng tự trọng của chúng ta sẽ được nâng cao.
 • Khuyến khích tính cách tích cực: Lòng biết ơn khuyến khích chúng ta có một thái độ và năng lượng tích cực hơn, giúp chúng ta vượt qua khó khăn và thách thức.

Lợi ích sức khỏe của lòng biết ơn là gì?

Không chỉ có nhiều ý nghĩa tinh thần, lòng biết ơn còn có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Theo các nghiên cứu khoa học, lòng biết ơn có thể hỗ trợ:

 • Cải thiện giấc ngủ: Những người thường xuyên viết nhật ký biết ơn trong vòng 10 tuần cho thấy có chất lượng và thời lượng giấc ngủ tốt hơn.
 • Tăng cường sức đề kháng: Đã có nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn cao giúp tăng cường về hệ miễn dịch, giảm triệu chứng bệnh.
 • Bảo vệ tim mạch: Lòng biết ơn có thể giúp giảm bớt các yếu tố gây stress, tăng cường huyết áp và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Những bệnh nhân bị suy tim đã có dấu hiệu cải thiện về sức khỏe tim mạch sau khi được huấn luyện để tăng cường lòng biết ơn trong vòng tám tuần.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Lòng biết ơn có thể làm cho chúng ta cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, giảm bớt lo lắng, buồn phiền và căng thẳng.

Như vậy, lòng biết ơn là gì, là một nguồn sức mạnh giúp chúng ta khỏe mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần. Và điều tuyệt vời là để hiểu được lòng biết ơn là gì hoàn toàn có thể rèn luyện.

Không có lòng biết ơn thì sao?

Có thể bạn đã hiểu lòng biết ơn là gì, những lợi ích của nó. Vậy nếu không có lòng biết ơn thì có vấn đề gì không? Không có lòng biết ơn có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho bạn và người xung quanh bạn. Không có lòng biết ơn có thể dẫn tới tình trạng:

 • Cảm thấy bất mãn, buồn chán và thiếu hứng thú, mất đi ý nghĩa cuộc sống.
 • Có sức khỏe kém, dễ mắc bệnh và mệt mỏi.
 • Quan hệ xấu với người khác, bị xa lánh và cô đơn. Nếu bạn không biết ơn khi được giúp đỡ thì mối quan hệ cá nhân của bạn sẽ rất khó bền vững.
 • Khó học hỏi, cải thiện và phát triển bản thân vì thiếu động lực, mục tiêu và kỹ năng để đạt được thành tựu.

tác hại của việc không có lòng biết ơn là gì

Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện và phát triển lòng biết ơn của bạn mỗi ngày. Hãy để lòng biết ơn là gì trở thành một phần của cuộc sống của bạn để có được những lợi ích tuyệt vời này. Chúc bạn luôn giữ được vững và ngày càng phát triển lòng biết ơn tốt hơn.

Bài viết liên quan