Mẹ và Con - Những lúc đối mặt với khó khăn, buồn bã, nhiều người khuyên bạn rằng: Hãy sống lạc quan! Thế nhưng, đã có ai giúp bạn định nghĩa điều đó như thế nào và cách thực hiện ra sao? Hãy để Mẹ và Con đồng hành cùng bạn khám phá bí quyết vượt qua mọi thách thức này nhé!

Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng. Dù bạn có một gia đình hòa thuận, khởi đầu công việc thuận lợi, hôn nhân viên mãn… đâu đó vẫn có những khoảnh khắc bạn cảm thấy mệt mỏi, nản lòng. Những lúc này, sống lạc quan phát huy giá trị của mình. Nói thì rất đơn giản, nhưng thực hành lối sống này thế nào cũng là một thách thức.

Luôn biết ơn

Nếu bạn muốn sống tích cực hãy bắt đầu bằng lòng biết ơn. Nếu bạn không biết ơn những điều bạn đã và đang nhận được trong cuộc sống chắc hẳn bạn sẽ không thể cảm thấy hài lòng với mọi việc. Hãy dành ít thời gian và nhớ lại những điều trong cuộc sống đã mang đến cho bạn và đừng bỏ qua bất cứ điều gì dù là nhỏ nhất. Kể cả đó là điều khiến bạn hạnh phúc hay cả những điều khiến bạn buồn chán, thất vọng.

Theo các chuyên gia tâm lý cho thấy rằng, bên cạnh sự biết ơn về những điều tốt đẹp, hạnh phúc thì bạn nên biết ơn cả những khó khăn, những trở ngại, thất bại… vì đây là điều cần thiết trong cuộc sống. Đây là một trong những bài học đầu tiên và cần thiết để giúp bạn vững vàng hơn trong cuộc sống. Khi bạn sống lạc quan hãy học cách biết ơn mọi thứ, đặc biệt là khi bạn đã vượt qua một khó khăn nào đó.

Ngừng than thở

Cũng giống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cần nguồn năng lượng để duy trì những hoạt động một cách bình thường. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta sử dụng nguồn năng lượng này sai cách, thay vì suy nghĩ lạc quan thì họ lại chọn cách than thở và cứ nghĩ về thất bại trong quá khứ. Chính sự tự ti sẽ khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội phát triển bản thân quý giá vốn đang rộng mở cho bạn.

Khi bắt đầu thực hiện một việc gì đó hãy làm hết mình và khi đưa ra lựa chọn, đừng than vãn bất kỳ điều gì cả. Bởi khi thực hiện một quyết định nào đó sẽ không thể rút lại, vì vậy việc cứ mãi nghĩ đến một quyết định ở quá khứ chỉ làm mọi chuyện tồi tệ hơn. Ngừng than thở và tiến về phía trước hãy áp dụng luôn và ngay để cách sống lạc quan vui vẻ hơn nhé!

Sống lạc quan

Cho bản thân cơ hội

Cuộc sống đôi lúc sẽ gặp những khó khăn nhất định, đôi lúc sẽ khiến bạn òa khó hay muốn gục ngã vì áp lực. Chắc hẳn sẽ khó có ai đồng cảm với bạn kịp lúc. Vậy tại sao thay vì tuyệt vọng, chán nản các bạn hãy cho chính bản thân mình một cơ hội để đứng lên và tự nhủ rằng “trên thế giới này không chỉ có mình đang gặp thất bại” và tất nhiên họ cũng tự đứng lên và tìm cách vượt qua. 

Vì vậy, bạn nên cho mình một cơ hội để thay đổi và vượt qua nhé!

Chê bai ư, tại sao bạn vẫn phải lo? 

Chắc rằng trong cuộc sống này bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Vì thế, có đôi lúc bạn sẽ nhận được những nhận xét chê bai từ người khác và điều này sẽ làm bạn phiền lòng. Tuy nhiên đừng vì những lời nói này mà buồn nhiều. Bạn hãy dành thời gian để suy ngẫm, học hỏi và rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân hơn.

Đối với người sống lạc quan đây là thời điểm giúp bạn đánh giá và nhìn nhận lại bản thân từ đó hoàn thiện những khuyết điểm để trở nên tốt hơn.

Ai cũng có mặt tốt

Bất kỳ ai khi sinh ra cũng không hoàn hảo về mọi mặt, dù bạn có cố gắng như thế nào chắc hẳn cũng không thể vừa lòng hết mọi người. Vì vậy nghĩ đơn giản hơn một chút sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Để cuộc sống nhẹ nhàng hơn, bạn đừng nên lấy khuyết điểm của người khác ra chê bai hay so sánh với một ai đó. Trong cuộc sống này, nếu cho đi bạn sẽ nhận lại nhiều hơn, hãy chủ động “cho” người khác hạnh phúc, niềm vui chứ đừng thụ động. Muốn được yêu hãy yêu chân thành trước đã, muốn nhận được 1 nụ cười, hãy ban tặng nụ cười đó.

Hãy luôn tha thứ! 

Đây là điều nói dễ hơn làm. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng tha thứ cho những điều và những người đã từng làm bạn tổn thương. Tất nhiên cách đơn giản nhất để tha thứ và quên đi những điều không tốt là hãy luôn hướng về phía trước và đừng “đào” lại quá khứ.

Chắc hẳn khi bạn sống lạc quan, những người đã từng làm sai với bạn sẽ mong muốn rằng họ sẽ được tha thứ. Một khi bạn thực hiện được điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn mở sang chương mới với suy nghĩ tích cực và hạnh phúc hơn. Tím lại là hãy “làm hòa” với quá khứ để không làm hỏng tiện tại của bạn.

sống hạnh phúc

Trở thành một người biết lắng nghe

Tự tin và nhanh nhảu là những tính cách cần có để trong công việc. Những người có tính cách này thường sẽ dễ thành công hơn vì có nhiều cơ hội giao tiếp và được nhiều người yêu quý. Tuy nhiên đôi lúc bạn hãy “ngừng” nói chuyện và học cách lắng nghe. Chính điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn thu thập được nhiều kiến thức hơn so với việc bạn thường xuyên là người chia sẻ. 

Mặt khác, khi bạn trở thành người giỏi lắng nghe cũng chính là bạn đang thể hiện sự tự tin và tôn trọng người khác. Đồng cảm, thấu hiểu cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích không chỉ giúp đối phương tìm được phương hướng mà hơn nữa cũng giúp bạn trở thành một người tinh tế.

Ngừng việc ghen tị và đố kỵ

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng ghen tị thậm chí là đố kỵ với một người nào đó về cuộc sống trông hoàn mỹ của họ. Tuy nhiên, bạn có nhận ra rằng sau những lần ghen tị đó bạn sẽ nhận lại được gì không? Phải chăng bạn chỉ đang tự làm tổn thương chính mình. Vì mỗi người sẽ có cuộc sống riêng, chắc rằng khi bạn “nhìn lên” sẽ thấy rất nhiều người có cuộc sống giàu sang, hạnh phúc hơn bạn. Vậy bạn hãy thử “nhìn xuống” để có thể thấy rằng rất nhiều người có cuộc sống kém may mắn hơn bạn và họ cũng đang ao ước được như bạn.

Xây dựng cuộc sống lạc quan nghĩa là bạn hãy cố gắng chạm tay tới thành công bằng chính năng lực của mình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy xứng đáng hơn khi đạt được một thành quả nào đó.

Ghi nhớ quá khứ

Trên thực tế bạn nên quên quá khứ để sống cho hiện tại và nghĩ về tương lai. Tuy nhiên Mẹ và Con khuyên bạn chỉ nên “tạm quên” những khó khăn, nghịch cảnh trong quá khứ. Vì đây chính là những động lực tạo nguồn năng lượng giúp bạn vượt qua những khó khăn hiện tại.

sống vui vẻ

Ai cũng có một cách sống riêng và cảm nhận hương vị cuộc sống khác nhau. Tuy nhiên một cuộc sống lạc quan sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc cho bạn và cả những người xung quanh. Với những thay đổi nhỏ trên đây sẽ giúp bạn tận hưởng những phút giây cuộc sống trọn vẹn hơn.

Bài viết liên quan