Mẹ và Con - Những ngày giãn cách xã hội là thời điểm mà tất cả chúng ta phải tích cực bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, bí quyết không ở đâu xa. Chúng hiện diện ngay trong gian bếp của bạn đấy!

Đây thực sự là thời điểm mà tất cả chúng ta phải tích cực bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng. Với việc virus lây lan sang ít nhất 114 quốc gia, việc chống lại sự lây nhiễm là điều thiết yếu và cấp bách. Những gì bạn có thể làm cho bản thân là tích cực chăm sóc sức khỏe và tuân theo các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Khi thời tiết chuyển mùa, thời điểm cơ thể chúng ta dễ bị cảm, sốt do khả năng miễn dịch kém. Chủ động bảo vệ mình bằng cách tăng cường sức đề kháng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, đặc biệt là các loại gia vị. Dưới đây là các mẹo để giữ cơ thể khỏe mạnh, an toàn khỏi bệnh cúm mà bạn có thể tham khảo.

10 nguyên liệu nhà bếp giúp tăng cường sức đề kháng

1. Nghệ

tăng cường sức đề kháng

Củ nghệ được biết đến với khả năng chữa bệnh. Nó chứa lipopolysaccharide, một chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm giúp kích thích hệ thống miễn dịch của con người, tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Ăn các món có nghệ sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng đáng kể.

2. Gừng

Một phương thuốc phổ biến để chữa ho và cảm lạnh chính là gừng. Đây là một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ, có tác dụng chống lại vi sinh vật. Các hợp chất tích cực trong gừng ngăn chặn vi khuẩn đường miệng phát triển, có thể làm dịu cơn buồn nôn và các cơ bị đau, trong số những thứ khác. Uống trà gừng hoặc nước gừng tươi (với một ít mật ong nếu bạn thấy mùi gừng quá hăng) có thể được chứng minh là có lợi trong việc giữ cho bạn mạnh mẽ.

gừng

3. Quế

Loại gia vị thơm này là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Hơn nữa, nó có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng nấm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp và nhiễm trùng theo mùa. Nó có các đặc tính prebiotic giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, điều này có lợi cho sức khỏe đường ruột. Nó cũng giàu mangan với chứa một lượng nhỏ canxi và chất xơ. Bạn có thể chuẩn bị trà quế hoặc nước ngâm quế hoặc trong kaadha.

quế

4. Đinh hương

Thường được gọi là gia vị mùa đông, cây đinh hương là một thành phần khác có khả năng đáng kinh ngạc. Nó được sử dụng trong các bài thuốc Ayurvedic và cũng có tác dụng tốt để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Nhiều  nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các hợp chất trong đinh hương có thể có những lợi ích khác, bao gồm hỗ trợ sức khỏe gan và giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài dùng để hầm thịt, bạn có thể dùng nó để pha trà hoặc nước nóng để tăng thêm hương vị.

đinh hương

5. Tiêu đen

Loại gia vị này có đặc tính kháng khuẩn và do đó giúp kiểm tra khả năng miễn dịch. Bổ sung chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn ngực và nhiễm trùng đường hô hấp.

Tiêu còn giúp giải độc cơ thể và giúp kiểm soát cân nặng vì nó có tác dụng làm sạch dạ dày và ruột của bạn. Với hàm lượng kali cao, tiêu có thể điều chỉnh nhịp tim và huyết áp. Tiêu có thể dùng trong món salad, nước gia vị hoặc cả trà!

6. Lá neem

Từ thời xa xưa, neem đã được coi trọng và sử dụng rộng rãi như một chất tăng cường miễn dịch. Nó rất hiệu quả trong việc giữ cơ thể an toàn trước sự tấn công của các mầm bệnh có hại. Neem cũng có thể giữ cho máu của bạn sạch sẽ.

Neem làm sạch máu bằng cách loại bỏ độc tố và điều này có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Bạn có thể nghiền nát lá neem, pha với nước thường hoặc nước ấm và uống mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun sôi lá trong một cốc nước, lọc lấy nước và uống.

7. Bột triphala

Triphala chứa các đặc tính chống oxy hóa của ba loại quả – haritaki, bibhitaki và amla. Nó chứa nhiều vitamin A và C, cả hai đều tăng cường khả năng miễn dịch của bạn để chống lại nhiễm trùng.

Nó có thể hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm. Nó cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Bạn có thể trộn một thìa cà phê bột Triphala trong một cốc nước ấm với một ít mật ong và uống trước bữa ăn.

8. Bạch đậu khấu

thảo quả
Có nguồn gốc từ Ấn Độ và Indonesia, bạch đậu khấu có nguồn gốc từ hạt của một số loài thực vật trong họ Zingiberaceae. Vỏ nhỏ thường được sử dụng trong món cà ri và trong y học Ayurvedic để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, ho, cảm lạnh và hen suyễn.

Bạch đậu khấu rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Ngoài ra, chúng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của các enzyme và giúp chống lại một số loại ung thư.

9. Rau mùi

rau mùi
Rau mùi, còn được gọi là mùi tây hoặc rau mùi Trung Quốc, được sử dụng ở dạng gia vị xay hoặc dạng lá tươi để nêm hoặc trang trí súp, hummus, tương ớt, món hầm và cà ri. Loại gia vị này là một trong những thành phần ban đầu trong Coca Cola và thường tạo hương vị cho bia do vị cam quýt của nó.

Lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ rau mùi rất nhiều. Hạt giúp giảm huyết áp và có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy rằng rau mùi cũng có thể kiểm soát sự lo lắng với tác dụng gần như tương tự như một số loại thuốc kê đơn.

10. Thì là

Thì là có nguồn gốc từ họ cà rốt, mọc như một phần của thực vật có hoa ở một số vùng Địa Trung Hải. Nó thường được sử dụng trong các loại trà, salad và nước chấm và hương vị hồi mạnh của nó làm cho nó phổ biến để sử dụng trong các công thức nấu cà ri.

Thì là chứa Vitamin B1, B2, B3, B6 và C và có giá trị dinh dưỡng cao của canxi, sắt, magiê và mangan. Điều đó có nghĩa là thì là có thể giúp chữa bệnh thiếu máu, rối loạn hô hấp, các vấn đề kinh nguyệt và hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch.

Thêm thì là vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn dưới bất kỳ hình thức nào bao gồm trà thảo mộc giúp giảm các triệu chứng đau bụng, duy trì sức khỏe mắt tốt, điều hòa huyết áp và có lợi trong việc giảm ung thư và bệnh tim.

Hệ miễn dịch là vũ khí tối thượng của cơ thể chúng ta để chống lại nhiễm trùng và sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Đặc biệt, hệ miễn dịch cần được rèn luyện theo thời gian để có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi mối đe dọa hiện tại của vi rút.

Có rất nhiều cách để tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng một trong những cách đơn giản nhất là bổ sung dinh dưỡng, nhất là với các loại gia vị. Những loại gia vị này rất dễ tìm và không quá đắt đỏ. Vì thế, hãy cùng Mẹ và Con tăng cường sức đề kháng bằng gia vị ngay hôm nay cho cả nhà luôn khỏe mạnh, bạn nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

bánh rán doremon socola

3 cách làm bánh rán doremon đơn giản cho bé “du ngoạn” Nhật Bản ngay tại nhà!

Mẹ và Con - Chắc hẳn trong tuổi thơ của nhiều bạn đã quen thuộc với hình ảnh những chiếc bánh rán trong bộ truyện tranh Doremon. Đây được xem là loại bánh đặc trưng của xứ sở hoa anh đào với hương vị ngọt ngào xốp mịn của vỏ bánh hòa quyện cùng vị mằn mặn hay chua ngọt của phần nhân sẽ khó lòng mà từ chối. Bé nhà bạn cũng đang ao ước món bánh này, học ngay cách làm bánh rán doremon ngay tại nhà cho bé thưởng thức nhé!

lẩu nấm chai

Cách nấu lẩu nấm ngon miệng thanh mát cho những ngày giãn cách

Mẹ và Con - Nấm được xem là nguyên liệu quen thuộc ở Việt Nam, xuất hiện ở hầu hết các tỉnh từ đồng bằng đến miền núi các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các loại nấm khác nhau. Chính vì vậy, các món ăn từ nấm rất được nhiều người Việt ưa chuộng. Đặc biệt là lẩu nấm với vị thanh mát có thể dùng trong mọi thời tiết. Vậy cách nấu lẩu nấm thế nào cho ngon miệng?

làm cá hồi

Cách nấu cá hồi đậm đà hương vị, cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị

Mẹ và Con - Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng, mọi lứa tuổi đều yêu thích nguyên liệu này vì chúng ít xương không tanh chứa nhiều chất dinh dưỡng… nhưng đây được xem là nguyên liệu còn lạ với nhiều nội trợ Việt. Chính vì vậy trong chuyên mục “Sống hạnh phúc” hôm nay Mẹ và Con sẽ mách bạn cách nấu cá hồi siêu đơn giản.