Mẹ&Con – Uống nước đậu đỏ mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ đẹp da, hỗ trợ giảm cân mà nước đậu đỏ còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch… 

uống nước đậu đỏ mỗi ngày

Tăng cường hệ miễn dịch

Uống nước đậu đỏ mỗi ngày có khả năng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể phòng chống bệnh tật tốt hơn. Sở dĩ nước đậu đỏ làm được điều này là nhờ chứa một lượng chất xơ, protid, vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất, chất béo và chất đạm tự nhiên cao.

Khử độc tốt

Đậu đỏ tính thanh mát, là thực phẩm tuyệt vời giúp thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc ra ngoài. Sử dụng nước đậu đỏ đều đặn còn giúp thư giãn tinh thần, giảm bớt cảm giác mệt mỏi, căng thẳng.

Tốt cho tim mạch

Protein tồn tại trong đậu đỏ được xem là thành phần tốt cho hệ thống tim mạch. Loại protein này có công năng làm tăng lượng cholesterol tốt, giảm lượng cholesterol xấu, điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp.

Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao. Đây đều là những dưỡng chất giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, đặc biệt là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hiệu quả.

Kiểm soát huyết áp

Hàm lượng kali đáng kể trong đậu đỏ còn giúp bạn kiểm soát huyết áp tốt hơn. Vì vậy, những bệnh nhân mắc chứng huyết áp cao hay huyết áp thấp có thể sử dụng nước đậu đỏ đều đặn để điều chỉnh huyết áp.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng giúp bà mẹ mang thai ổn định cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đậu đỏ chính là nguồn bổ sung chất sắt tuyệt vời cho bà bầu. Sắt giúp mẹ tránh xa tình trạng thiếu máu, xanh xao, cải thiện sức đề kháng, có lợi cho sự phát triển trí não thai nhi, đồng thời giúp điều hòa thân nhiệt để mẹ không còn lo nóng người hay táo bón “ghé thăm”.

Hơn nữa, đậu đỏ còn rất giàu protein, omega-3 và axit béo, những chất có lợi cho hệ tim mạch, giúp mẹ có một trái tim khỏe mạnh. Vitamin B1 và B6 có trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu, giúp mẹ giảm bớt những nguy cơ mắc bệnh cảm cúm và những căng thẳng, mệt mỏi khi mang thai.

Tuy nhiên, mẹ mang thai cần tránh uống nước đậu đỏ mỗi ngày. Bởi lẽ, tính hàn của loại thực phẩm này không có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé nếu uống liên tục. Mỗi tuần, bạn chỉ cần dùng tối đa 2 lần và mỗi lần là 1 ly.

Làm đẹp da

Không chỉ tốt cho sức khỏe, đậu đỏ còn là một loại “mỹ phẩm” chăm sóc vẻ đẹp làn da. Lý do là vì trong đậu đỏ còn có chứa vitamin C và vitamin E giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, hạn chế những sắc tố gây sạm da, đồng thời tái tạo một làn da khỏe mạnh và sáng mịn hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Đậu đỏ giàu chất xơ và chứa ít năng lượng. Uống nước đậu đỏ không chỉ cấp nước mà còn tăng cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Đồng thời, nước đậu đỏ còn thúc đẩy khả năng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả. Do đó, uống nước đậu đỏ mỗi ngày là bí quyết giảm cân từ thiên nhiên an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng, chỉ cần mỗi ngày 1 ly là đủ.

Cách nấu nước đậu đỏ

Chuẩn bị

  • 1 chén đậu đỏ
  • Nước
  • Chảo

Thực hiện

Bước 1: Chọn đậu đỏ

Chọn đậu còn nguyên, bóng, chắc, mẫm, không bị mốc, rơi bột hoặc có mùi lạ…. Kỹ hơn, bạn có thể ngâm đậu đỏ, sau đó loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vì đây chính là những hạt không đạt chất lượng.

Bước 2: Rửa sạch đậu đỏ, đảm bảo không còn bụi và rác bẩn, sau đó đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Cho đậu vào chảo, rang đến khi đậu dậy mùi thơm.

Bước 4: Cho đậu đã rang vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, đun sôi khoảng 30 phút. Để nguội, rồi lọc lấy nước đậu uống. Nếu muốn thưởng thức lạnh, bạn có thể cho nước đậu vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng.

Bài viết liên quan