Dạy con trồng cây có thể giúp bé yêu thiên nhiên hơn, biết trân trọng sự sống, hòa nhập với môi trường và có một tinh thần phát triển lành mạnh. 2 cách nghĩ sai về chuyện học của trẻ 3 cách nghĩ sai trong việc dạy con

Trẻ con ở Nhật và nhiều nước phương Tây, ngoài việc học, vui chơi và rèn luyện các kĩ năng sống, còn được bố mẹ dạy trồng cây. Trồng cây cũng là một cách để trẻ vừa chơi vừa học, và tốt nhất là ba mẹ nên cùng trồng với bé. Dịp cuối tuần, thay vì cho bé đi xem phim, chơi điện tử thì ba mẹ hãy cùng bé trồng một cái cây nhé!

Lợi ích từ việc dạy trẻ trồng cây

-Trẻ được vận động, hoạt động

-Trẻ tiếp nhận các kĩ năng lao động: Chọn cây, xới đất, vun, tưới…

-Trẻ biết yêu thiên nhiên và môi trường

-Trẻ sống có tình cảm

-Trẻ học cách có trách nhiệm với những gì mình làm ra từ việc chăm bón cây sau khi trồng, theo dõi cây lớn lên…

-Trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mỗi việc làm của mình, trẻ thấy mình có ích

Hai cách dạy con trồng cây:

Lợi ích tuyệt vời khi dạy con trồng cây 4

Nếu nhà có sân vườn:

Mẹ chuẩn bị cho bé cây con, dụng cụ làm vườn dành cho trẻ em: Cuốc, xẻng, găng tay, bình tưới…

Trước tiên, đào một cái hố sâu bằng chiều dài rễ cây và rộng gấp hai lần bề ngang của chùm rễ.

Nhẹ nhàng gỡ cây con ra khỏi chậu hoặc túi đất và đặt vào hố đã đào sẵn. Trước đó, nhớ cho vào hố một ít đất, loại cây đã mọc trên đó lâu nay để cây từ từ làm quen với chất đất mới.

Lấp đất xung quanh gốc cây vừa trồng và dùng tay nén chặt. Tưới một ít nước để giúp cây dễ thích nghi với môi trường mới.

Nếu bé muốn trồng một luống hoa thật đẹp, bạn nên hướng dẫn con chừa khoảng cách giữa các cây, tùy theo cây lớn hay cây nhỏ. Với khoảng trống này, cây sẽ có không gian để phát triển và xanh tốt hơn.

Nếu nhà không có sân vườn, mẹ có thể cho bé ươm cây rau mầm trong các chậu nhỏ với các bước:

Bước 1: Chuẩn bị những chiếc chậu sứ, kích cỡ khoảng bằng chiếc tô nhỏ; đất sạch và hạt giống rau mầm, bông gòn, bút vẽ.

Bước 2: Cho đất vào chậu, phủ bông gòn mỏng lên trên, rải hạt giống rau. Vẽ hình ngộ nghĩnh xung quanh chậu hoa cho thêm sinh động.

Bước 3: Dạy bé cách vun tưới và chờ vài ngay khi cây mọc lên.

Lợi ích tuyệt vời khi dạy con trồng cây 5

Ảnh: Hội làm đồ handmade cho con

Vậy là mẹ đã cùng bé trồng cây rồi đó. Hãy cùng con vun tưới những cây con. Thông qua việc trồng cây để giúp bé học các bài học làm người, mẹ nhé!

 

Tags:

Bài viết liên quan