Trà thảo mộc ngày càng trở thành thức uống phổ biến với nhiều người, nhờ thành phần thiên nhiên an toàn, hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại trà này còn có khả năng phòng các bệnh mạn tính, chống nhiễm khuẩn và chống nấm… hiệu quả.
Tác dụng chống oxy hóa
Khi nhắc đến lợi ích của các loại trà thảo dược, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua công dụng chống oxy hóa. Thành phần chính trong trà thảo dược là các thành phần chống oxy hóa, có khả năng thu nhặt các gốc tự do và kích thích hoạt động của enzyme.
Trong các loại trà như: trà cúc hoa, kim ngân hoa, hạ khô thảo… chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh như: polyphenols, axit hữu cơ… Thành phần này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, suy tim. Đặc biệt thành phần này sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa mạnh còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư và làm chậm quá trình phát triển của khối u.
Uống trà thảo dược ở mức thường xuyên còn giúp hạn chế sự lão hóa, giúp da căng bóng, mịn màng. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa cũng giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng, đục thể tinh thể cũng được hạn chế.
Chống nấm, vi khuẩn, virus
Các loại trà thảo mộc mang đến khả năng ức chế những loại vi khuẩn gram âm và gram dương cũng một số loại virus và nấm như tụ cầu vàng, E.coli, nấm Candida, virus viêm não Nhật Bản, virus cúm… Đặc biệt trà kim ngân hoa có khả năng kháng khuẩn rất mạnh.
Bên cạnh đó, các loại trà thảo dược như hoa cúc, Đản hoa… cũng mang đến công dụng kháng khuẩn, chống virus, nấm… Thành phần của các dòng trà này hoạt động theo 2 cơ chế là mang tính diệt khuẩn hay hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.
Hỗ trợ giãn cơ
Một lợi ích nổi bật của trà thảo dược chính là có thể làm giãn cơ nhanh chóng. Nổi bật nhất là hàm lượng tinh dầu trong bạc hà sẽ giúp chống viêm, giảm căng cơ. Mỗi ngày dùng 1 tách trà bạc hà sẽ mang đến khả năng làm dịu các cơn đau khớp nhanh chóng. Đặc biệt khi bạn dùng trà lá bạc hà trước khi đi ngủ còn mang đến khả năng làm giảm căng thẳng cho cơ thể.
Trà thảo mộc giúp giảm cân
Chắc hẳn khi bạn đang mong muốn giảm cân sẽ không thể bỏ qua phương pháp hỗ trợ là dùng trà thảo mộc. Trong trà thảo dược chứa nhiều hợp chất aspalathin mang đến khả năng làm giảm chất béo, nên hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.
Theo nhiều chuyên gia, bạn có thể dùng trà thảo dược mỗi ngày để tăng khả năng giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, trà xanh cũng được nghiên cứu là liên quan đến khả năng tiêu hóa chất béo nhanh chóng.
Hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày
Từ lâu gừng được xem là một thành phần mang đến khả năng điều trị các chứng buồn nôn, đau bụng, cảm lạnh. Nếu bạn thường bị ốm, dễ say xe, say sóng có thể dùng một tách trà gừng để giảm các triệu chứng khó chịu.
Đặc biệt các hoạt chất trong gừng còn giúp phá vỡ các hợp chất khí có trong đường tiêu hóa nên có thể sẽ giúp bạn đánh bay những triệu chứng liên quan đến đầy hơi, thừa khí do ăn quá nhiều hoặc khó tiêu. Những vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp đều có thể giải quyết bằng vài tách trà gừng. Vào những ngày giao mùa chuyển lạnh, tách trà gừng ấm sẽ giúp bạn phòng bệnh cảm cúm hiệu quả.
Những lưu ý khi dùng trà thảo mộc
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên cẩn trọng
Trà thảo dược mang tính hàn nên phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt cần hạn chế sử dụng. Bởi giai đoạn này cơ thể thiếu hụt chất sắt, nếu bạn uống nhiều trà thảo dược sẽ dẫn đến tổn thương chức năng dạ dày, gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt…
Ngoài ra, phụ nữ mang thai khi dùng trà hay trà thảo dược cũng ảnh hưởng đến nhịp tim, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là phụ nữ mới sinh uống nhiều trà thảo dược có thể gây nhiều nguy cơ hậu sản.
Không thêm đường
Khi thêm sữa vào trà thảo mộc sẽ làm mất tác dụng giảm cân của trà thảo dược. Vì sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cản trở cho quá trình giảm cân. Hơn nữa, một vài dòng trà thảo dược còn kỵ khi dùng chung với sữa vì có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, đau bụng.
Không những vậy, khi thêm đường vào trà thảo dược cũng đồng nghĩa với việc gián tiếp tăng calo. Vì vậy, mục đích giảm cân của trà thảo dược cũng mất hoàn toàn. Thay vào đó bạn có thể dùng đường thốt nốt, mật ong nguyên chất để tăng vị ngọt nếu muốn.
Không uống trà để qua đêm
Nhiều người thường có thói quen ngâm trà thảo dược trong nước ẩm trước khi ngủ để sáng hôm sau có thể dùng ngay. Tuy rằng việc này sẽ đỡ mất thời gian đun trà vào mỗi sáng nhưng đây là một cách làm không tốt. Nước trà để lâu có thể sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể, đồng thời các chất trong trà cũng bị phân hủy như: vitamin B và vitamin C.
Đồng thời hàm lượng caffeine trong nước trà cũng tăng cao, nên nếu uống nhiều sẽ kích thích các trung khu thần kinh khiến cơ thể trở nên khó chịu hơn.
Không uống mọi lúc
Trà thảo mộc tốt cho sức khỏe nhưng không đồng nghĩa với việc là bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi hay bất kỳ khi nào bạn cảm thấy thích. Trà thảo mộc chỉ được hấp thu dưỡng chất tốt nhất khi dùng đúng thời điểm. Vì mỗi loại trà có thời gian thích hợp để tối ưu lợi ích cho cơ thể. Ví dụ như những dòng trà thảo dược giúp ngủ ngon sẽ phát huy hiệu quả khi bạn dùng trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, đối với dòng trà tránh đầy hơi bạn có thể dùng trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.
Không thể lạm dụng
Trà thảo dược tuy được xem là tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên uống nhiều một lúc, càng không nên dùng liên tục trong thời gian dài. Đối với những người có cơ địa yếu thường xuyên dùng trà thảo mộc với tính hàn và vị đắng sẽ gây tổn hại vì dược tính hàn và vị đắng. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cũng không nên dùng trà vì cơ thể còn non nớt sẽ không thể hấp thu được dưỡng chất của thảo dược.
Trà thảo mộc mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên để phát huy hiệu quả các bạn cần ghi nhớ những lưu ý trên đây. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về trà và có cách sử dụng đúng qua bài viết của Mẹ và Con nhé!