Mẹ và Con - Cùng tham khảo 6 loại trà thảo mộc chọn lọc được biết đến là cách chữa mất ngủ tự nhiên và cũng có khả năng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, giúp dễ ngủ và ngủ sâu hơn để mỗi sớm mai thức dậy thật nhiều năng lượng, bạn nhé!

Caffeine giúp chúng ta duy trì trạng thái tỉnh táo để nâng cao hiệu suất làm việc suốt một ngày dài, nhưng cũng đồng thời cản trở chu kỳ nghỉ ngơi của cơ thể. Lâu dần, nó gây ra chứng mất ngủ, khó ngủ rất nguy hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Tuy vậy trước khi bạn sử dụng qua các thuốc ngủ, melatonin hoặc bất kỳ loại dược phẩm nào có tác dụng đưa bạn vào giấc ngủ nhanh. Tốt hơn hết bạn nên thử các sản phẩm có tác dụng cải thiện giấc ngủ từ thiên nhiên, vì nó sẽ không mang đến nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe. Trà thảo mộc chính là điều mà nên nghĩ đến trước tiên nếu muốn ngủ ngon và khỏe mạnh vào sáng hôm sau nhé.

Các loại trà thảo mộc giúp cải thiện giấc ngủ

Điều quan trọng là phải giảm hoặc điều chỉnh lượng caffeine nếu bạn đang bị rối loạn giấc ngủ. Chuyển từ cà phê sang trà giúp giảm lượng tiêu thụ caffein của bạn gần 25%. Cùng Mẹ và Con tham khảo loại trà thảo mộc cải thiện giấc ngủ trong bài viết này nhé!

trà thảo mộc

Một số loại trà thảo mộc chọn lọc được biết đến là cách chữa mất ngủ tự nhiên và cũng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn. Trà hoa cúc, cúc vạn thọ và hoa oải hương 100% không chứa caffeine. Sau đây là một số loại trà thảo mộc mà bạn có thể dùng để điều trị chứng mất ngủ.

1. Trà rễ cây nữ lang

Rễ cây nữ lang có một lịch sử lâu đời được sử dụng như một chất hỗ trợ giấc ngủ và căng thẳng. Nó được sử dụng để điều trị các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ như căng thẳng, lo lắng, đau đầu và tim đập nhanh. Nghiên cứu chứng minh rằng, chiết xuất từ ​​rễ cây nữ lang có thể cải thiện giấc ngủ4 mà không có tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ giấc ngủ truyền thống.

Rễ cây nữ lang có hiệu quả như một chất hỗ trợ giấc ngủ do hai loại thuốc an thần tự nhiên trong nó được gọi là valepotriates và sesquiterpenes. Trong một nghiên cứu, gần 90% số người cho biết giấc ngủ được cải thiện sau khi uống trà nữ lang. Trong một nghiên cứu khác, mọi người ngủ nhanh hơn sau khi uống chiết xuất từ ​​cây nữ lang và chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện.

Rễ cây nữ lang được báo cáo là có mùi và vị đất nên gây ra cảm thấy khó chịu khi uống. Do đó bạn có thêm một chút mật ong trà của bạn có thể giúp cải thiện hương vị.

2. Trà hoa cúc

trà hoa cúc

Hoa cúc đã được sử dụng từ xa xưa để điều trị nhiều loại vấn đề, bao gồm cả chứng khó ngủ. Hoa cúc có chứa nhiều hợp chất hóa học tích cực, bao gồm một hợp chất gọi là apigenin có tác dụng an thần nhẹ một khi nó liên kết với các thụ thể benzodiazepine trong não.

Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, hoa cúc đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu ở phụ nữ sau sinh cho thấy những người tham gia uống trà hoa cúc báo cáo giảm 9 rào cản giấc ngủ và các triệu chứng trầm cảm.

3. Trà hoa oải hương

Được sử dụng phổ biến hơn như một liệu pháp mùi hương thời đế chế La Mã. Tuy nhiên, không có nhiều người biết rằng họ có thể uống hoa oải hương như một loại trà, hay dùng chúng như một thói quen thư giãn vào ban đêm.

Như với hầu hết các chất bổ sung thảo dược, nghiên cứu về hiệu quả của hoa oải hương như một chất hỗ trợ giấc ngủ còn hạn chế. Dầu hoa oải hương được sử dụng như một chất bổ sung đường uống đã được chứng minh là cải thiện chất lượng 12 và thời gian của giấc ngủ. Có bằng chứng mới cho thấy dầu hoa oải hương dùng đường uống giúp giảm thức giấc vào ban đêm và cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy liệu pháp hương hoa oải hương có thể chỉ có tác động ngắn hạn đến chất lượng giấc ngủ. Điều này cũng có thể đúng khi uống trà hoa oải hương. Trong một nghiên cứu, những người uống trà hoa oải hương được báo cáo cảm thấy ít mệt mỏi hơn 15 so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, sau bốn tuần không có thay đổi đáng kể nào, củng cố bằng chứng cho thấy hoa oải hương là một biện pháp can thiệp ngắn hạn cho các vấn đề về giấc ngủ.

4. Trà tía tô đất

Tía tô đất, còn được gọi là Melissa officinalis, là một thành viên của gia đình bạc hà và có mùi hơi ngọt và cam quýt. Các hình thức phổ biến nhất của tía tô đất là trà và tinh dầu. Trong lịch sử, húng chanh đã được sử dụng như một loại thuốc kháng vi-rút và kháng khuẩn để điều trị nhiễm trùng và vi-rút. Nó cũng cho thấy tiềm năng trong việc giúp những người ngủ không yên giấc vào ban đêm.

Uống một tách trà tía tô vào ban đêm có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến chứng mất ngủ. Tía tô đất cũng có thể giúp giảm lo lắng và trầm cảm. Trong một nghiên cứu so sánh húng chanh với một loại thuốc chống trầm cảm truyền thống, những người tham gia uống 500 mg húng chanh đã báo cáo chất lượng cuộc sống được cải thiện 20 điểm so với những người không dùng.

Một tách trà tía tô vào buổi tối có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn đang phải vật lộn với chứng bồn chồn và lo lắng trước khi đi ngủ. Thêm nó vào thói quen buổi tối của bạn như một cách giúp bạn giảm căng thẳng trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhắm mắt hơn.

5. Trà hoa lạc tiên

trà thảo mộc

Giống như hoa cúc, hoa lạc tiên chứa một số flavonoid nhất định liên kết với các thụ thể tương tự trong não như benzodiazepine và có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng. Có bằng chứng cho thấy uống một tách trà hoa lạc tiên có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi kết hợp với các loại thảo mộc tăng cường giấc ngủ khác như valerian, hoa lạc tiên cũng có hiệu quả trong việc giảm chứng mất ngủ ngắn hạn như các loại thuốc ngủ truyền thống. Cần lưu ý rằng nghiên cứu này đã sử dụng viên nang, có thể chứa một lượng thảo mộc cô đặc hơn so với trong một tách trà.

6. Trà vỏ cây mộc lan

Vỏ cây mộc lan là một loại thảo mộc truyền thống của Trung Quốc đã được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ trong hàng ngàn năm. Hợp chất chính của nó, Honorkiol, đã được chứng minh là làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ bằng cách liên kết với các thụ thể GABA25 trong não, giúp thúc đẩy giấc ngủ. Một số nghiên cứu báo cáo rằng, tình trạng tỉnh táo vào ban đêm có thể tăng lên nếu bạn đang dùng vỏ cây mộc lan nhưng thời gian để ngủ trở lại ít hơn.

Mặc dù bạn có thể uống vỏ cây mộc lan như một loại trà, nhưng nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Vì trà được làm từ vỏ cây mộc lan, nên nó có thể có vị khó chịu đối với một số người. Nếu bạn không thích mùi vị, vỏ cây mộc lan có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Nhịp sinh học giống như một chiếc đồng hồ bên trong xoay vòng giữa trạng thái tỉnh táo và trạng thái nghỉ ngơi, từ đó xác định chu kỳ giấc ngủ của chúng ta. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta và caffeine là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Do đó Mẹ và Con hy vọng bạn có thể tìm thấy được những thông tin hữu ích về trà thảo mộc trong bài viết này để nâng cao chất lượng giấc ngủ của mình. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống. 

 

Bài viết liên quan