Mẹ và Con - Bạn đã nỗ lực giảm cân nhưng thấy hiệu quả không đáng kể? Bạn thấy thất vọng và muốn buông xuôi? Đừng vội từ bỏ. Có thể bạn chưa thành công, nhưng cũng có thể là bạn đang trên đường đến thành công, nhưng với điều kiện là bạn phải nhận ra những sai lầm giảm cân dưới đây và tìm cách khắc phục.

Nhiều người trong chúng ta đã từng thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt để giảm cân và cảm thấy thất vọng khi vẫn chưa thấy hiệu quả. Những nguyên nào nào mà khiến chúng ta không thể giảm cân dù tập luyện chăm chỉ? Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là xem xét những gì bạn đang thực hiện vì có thể bạn đã phạm phải các sai lầm giảm cân.

Mẹ và Con sẽ nêu ra một số lỗi mà các chị em hay mắc phải trong lúc giảm cân để chúng ta hiểu rõ và khắc phục nhé!

sai lầm giảm cân

6 sai lầm giảm cân phổ biến của các chị em phụ nữ

1. Ăn quá nhiều hoặc quá ít calo

Sự thâm hụt calo là cần thiết cho việc giảm cân. Điều này có nghĩa là bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Đôi khi bạn có thể cảm thấy bản thân mình không ăn nhiều calo, và trường hợp này có thể xảy ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, mọi người thường có xu hướng ước tính sai số lượng calo trong một bữa ăn.

Một nghiên cứu yêu cầu những người trưởng thành tập thể dục trên máy chạy bộ, ước tính số lượng calo mà họ đốt cháy, sau đó đề xuất một bữa ăn với cùng một số lượng calo. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia đã đánh giá thấp đáng kể và đánh giá quá cao lượng calo trong bài tập và thức ăn.

Bạn có thể đang tiêu thụ thực phẩm lành mạnh nhưng cũng giàu calo, chẳng hạn như các loại hạt và cá. Ăn khẩu phần vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít là chiều khóa quan trọng nhất để cân bằng lượng calo nạp vào và thải ra. Giảm lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều có thể phản tác dụng. Các nghiên cứu về chế độ ăn rất ít calo cho thấy chúng có thể dẫn đến mất cơ và làm chậm đáng kể quá trình trao đổi chất.

2. Bạn thường xuyên lặp lại các bài tập quen thuộc

Khi bạn bắt đầu tập thể dục nhiều hơn và cơ thể quen dần các bài tập đó. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải thay đổi các bài tập của mình và luân phiên các ngày bạn đang tập luyện tim mạch và sức mạnh, cũng như các nhóm cơ mà bạn đang hoạt động.

Thực hiện cùng một bài tập lặp đi lặp lại sẽ giúp cơ thể bạn luôn thoải mái và không phải làm việc vất vả để đốt cháy lượng calo đó và xây dựng cơ bắp. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng dành một chút thời gian trong tuần để tập tạ. Nâng tạ sẽ giúp bạn xây dựng nhiều cơ hơn và loại bỏ chất béo. Cơ bắp hoạt động về mặt trao đổi chất, vì vậy chúng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi bạn không tập luyện.

3. Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường mà không nhận ra

sai lầm giảm cân

Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn, rất có thể bạn đang tiêu thụ nhiều đường, natri và chất béo hơn những gì bạn nhận ra.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn lượng đường bổ sung mà bạn tiêu thụ không quá một nửa lượng calo cho phép hàng ngày của bạn. Vì vậy, đối với phụ nữ, đó là không quá 100 calo mỗi ngày, tương đương với khoảng sáu thìa cà phê đường. Đối với nam giới, đó là 150 calo mỗi ngày, tương đương khoảng 9 thìa cà phê.

4. Bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc vượt qua giai đoạn chững cân, đó có thể là kết quả của thói quen buổi tối của bạn. Không ngủ đủ 7-8 tiếng vào ban đêm, ăn vặt trước khi ngủ và ăn tối nhiều đều có thể góp phần làm tăng cân. Bạn hãy làm điều gì đó thư giãn và tĩnh tâm vào buổi tối sau khi bạn đi làm về. Ngâm mình trong bồn tắm, đọc một cuốn sách hay hoặc viết nhật ký có thể giúp bạn giải tỏa không gian để nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp bạn có những lựa chọn lành mạnh hơn vào ban đêm, bao gồm cả việc đi ngủ sớm hơn.

5. Ăn quá nhiều trái cây

Có quá bài nhiều bài viết, nghiên cứu, nói về lợi ích mà trái cây mang lại cho sức khỏe con người. Do đó, một số chị em và các mẹ với mong muốn giảm mỡ nhanh, đã cho rằng ăn nhiều trái cây thay cơm sẽ không béo. Thế nhưng, hành động này lại vô tình khiến lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng lên. Đây là do bạn đã lưa chọn sai cách, suy nghĩ sai lệch. Trên thực tế, không phải loại trái cây nào cũng có tác dụng giảm cân, đặc biệt là các loại trái cây chín thì sẽ có tác dụng ngược lại hoàn toàn. 

6. Kỳ vọng quá sức lực của mình

Giảm cân nói chung là một quá trình chậm. Nhiều người mất kiên nhẫn trước khi đạt được mục tiêu cuối cùng của họ. Mặc dù ban đầu thường có thể giảm cân nhanh chóng, nhưng rất ít người có thể tiếp tục giảm cân với tốc độ hơn mỗi tuần.

Một vấn đề lớn khác là nhiều người có những kỳ vọng không thực tế về những gì có thể đạt được với chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Sự thật là không phải ai cũng có thể trông giống như một người mẫu thể hình hay người tập thể hình. Những bức ảnh bạn nhìn thấy trên tạp chí và những nơi khác thường được điều chỉnh quá mức.

Nếu bạn đã giảm được một số cân nặng và bạn cảm thấy tốt về bản thân, nhưng kết quả dường như không muốn nhúc nhích thêm nữa, thì có lẽ bạn nên bắt đầu chấp nhận cơ thể của mình theo cách đó. Tại một số điểm, trọng lượng của bạn sẽ đạt đến một điểm “bão hòa” và đem lại cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Cố gắng vượt qua ngưỡng đó và tập luyện theo một hình mẫu đáng mơ ước đôi khi quá sức đối với cơ địa bạn.

kế hoạch giảm cân

Lời kết

Giảm cân là một hành trình của riêng bạn, nơi đó là cả chặng đường thay đổi bản thân ngày một đẹp và khỏe hơn. Những sai lầm giảm cân mà chúng ta có thể mắc phải như Mẹ và Con nêu trên là vấn đề bình thường, và không của riêng ai. Điều quan trọng là chúng ta biết nguyên nhân và cách giải quyết. Mẹ và Con chúc các chị em giảm cân thành công và luôn trẻ đẹp, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân! 

Bài viết liên quan