Mẹ và Con - Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu, tức giận hay bực bội khi chồng chê vợ. Nhưng, đó không phải là giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Chồng chê vợ xấu, không đảm đang, không khéo tay, không bằng “vợ người ta”,… có lẽ là chuyện không quá xa lạ. Dĩ nhiên, khi bị chồng chê, không thể nào cảm thấy thoải mái hay dễ chịu. Nhưng thay vì tức giận, bạn có thể khéo léo xử lý bằng một số cách sau.

Chồng có ý gì khi chỉ tập trung vào những khuyết điểm của vợ mình?

Khi đối phương chỉ tập trung vào những khuyết điểm của bạn, điều đó thường báo hiệu những vấn đề sâu sắc hơn trong mối quan hệ hoặc những diễn biến phức tạp bên trong một nửa của bạn.

Đối mặt với những lời chỉ trích liên tục của đối phương có thể khiến bạn mệt mỏi và tổn hại đến lòng tự trọng cũng như tình cảm của bạn.

Việc không ngừng tập trung vào những điều tiêu cực thay vì những điều tích cực của bạn có thể xuất phát từ sự bất an, không hài lòng hoặc những vấn đề cá nhân chưa được giải quyết của chính đối phương. Điều này cho thấy sự thiếu cân bằng và hỗ trợ trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng.

Những lời chỉ trích của đối phương sẽ duy trì một môi trường độc hại, làm xói mòn nền tảng của niềm tin và tình yêu mà các mối quan hệ cần có để phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bực tức khi chồng chê vợ thì vấn đề sẽ không được giải quyết dứt điểm mà thậm chí còn trở thành ngòi nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình yêu và hôn nhân giữa hai người.

chồng chê vợ

Nên làm gì khi chồng chê vợ?

Giao tiếp cởi mở

Đối phó với những lời chỉ trích liên tục của đối phương bắt đầu bằng giao tiếp cởi mở. Hãy tiếp cận người bạn đời của bạn theo cách không đối đầu, không cãi nhau. Chỉ đơn giản là bạn đang bày tỏ những nhận xét tiêu cực của họ ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Theo một nghiên cứu gần đây, chất lượng giao tiếp giữa các cặp đôi có thể quyết định sức khỏe và số phận mối quan hệ của họ. Khi chồng chê vợ, bạn nên trực tiếp trao đổi với anh ấy quan điểm của bạn và cảm xúc của bạn. Điều này sẽ  rất cần thiết để giải quyết vấn đề.

Ví dụ: Khi đối phương của bạn chỉ ra một khuyết điểm, hãy phản hồi cảm nhận của bạn về điều đó. Đừng quên sử dụng cách xưng hô nhẹ nhàng để giữ cho cuộc thảo luận không mang tính “chiến tranh”. Ví dụ: “Em cảm thấy bị tổn thương và bị đánh giá thấp khi anh chỉ tập trung vào lỗi lầm của em. Chúng ta có thể thảo luận vấn đề này một cách bình tĩnh được không?” Điều này sẽ khiến đối phương nhận ra vấn đề, mời gọi một cuộc đối thoại và cho đối tác của bạn thấy tác động của lời nói của họ.

Đặt ranh giới cho đối phương

Đặt ra ranh giới rõ ràng là rất quan trọng khi đối mặt với những lời chỉ trích trong một mối quan hệ. Khi chồng chê vợ, bạn hãy cho đối phương biết rằng mặc dù những lời góp ý mang tính xây dựng được hoan nghênh nhưng sự tiêu cực liên tục thì không. Giải thích hành vi này tác động như thế nào đến cảm xúc của bạn và cho họ biết ranh giới giữa góp ý và chỉ trích là như thế nào.

Chẳng hạn như bạn có thể nói rằng việc tiêu cực liên tục là không thể chấp nhận được. Nếu đối phương chỉ khăng khăng vào việc chỉ trích thì bạn sẽ phớt lờ và không tiếp tục phản hồi nữa.

tác hại khi chồng chê vợ

Tìm hiểu nguyên nhân chồng chê vợ

Khi bạn tập trung vào việc giải quyết tình trạng chồng chê vợ, bạn nên cố gắng hiểu lý do tại sao họ lại hành động như vậy. Điều này không bào chữa cho hành vi của họ nhưng nó có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề cơ bản của mình.

ĐỐi phương có thể không biết lời nói của họ ảnh hưởng đến bạn như thế nào hoặc có thể đổ dồn sự bất an của họ lên bạn. Hiểu được những động lực, những nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành động chồng chê vợ có thể mang đến cho bạn những giải pháp phù hợp hơn.

Tập trung hoàn thiện bản thân

Dĩ nhiên, chúng ta không phải là những con người hoàn hảo nên thỉnh thoảng việc chồng chê vợ chưa tốt ở điểm A hay điểm B vẫn có thể là lỗi của chúng ta. Và nếu chưa hoàn hảo thì tại sao lại không cải thiện các khuyết điểm này bạn nhỉ?

Bạn cần nhớ rằng, việc hoàn thiện bản thân là vì lợi ích của chính bạn chứ không phải để xoa dịu đối phương. Sử dụng tình huống chồng chê vợ và dùng chính những lời chỉ trích từ một nửa của mình như một trong nhiều thông tin đầu vào để đánh giá những thay đổi nào mà bạn nên thực hiện để giúp mình trở nên tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, sự phát triển bản thân phải được thúc đẩy bởi những giá trị và mong muốn của bạn chứ không phải bởi những lời chỉ trích của người khác.

Khuyến khích phản hồi tích cực

Khuyến khích một nửa của bạn cân bằng những lời chỉ trích của họ với phản hồi tích cực là một chiến lược giúp giải quyết những lời chỉ trích liên tục của đối phương bằng cách chuyển trọng tâm từ sai sang đúng.

Đừng coi việc chồng chê vợ là chuyện cá nhân

Khi đối mặt với những lời chỉ trích trong một mối quan hệ, điều quan trọng là không nên coi mọi việc là cá nhân. Hãy nhớ rằng những lời chỉ trích khi chồng chê vợ nói lên nhiều điều về họ hơn là về bạn. Duy trì quan điểm này giúp bạn phản ứng một cách bình tĩnh và hợp lý, thay vì tức giận và tự ti về bản thân.

chồng chê vợ xấu

Tìm sự hỗ trợ

Xử lý việc chồng chê vợ khi đối phương là người thiếu sự cảm thông, đồng cảm sẽ có thể khiến bạn kiệt sức. Vì vậy điều quan trọng là tìm được sự hỗ trợ từ bên ngoài mối quan hệ vợ chồng của hai bạn.

Bạn bè, gia đình hoặc các nhóm hỗ trợ có thể mang lại sự hỗ trợ về mặt cảm xúc hay thậm chí là cho bạn và người bạn đời của mình những lời khuyên phù hợp để xử lý việc chồng chê vợ cũng như duy trì cuộc sống hôn nhân của hai người.

Quyết định những gì bạn có thể sống cùng

Quyết định những gì bạn có thể chấp nhận là một bước thiết yếu để đối phó với những lời chỉ trích liên tục của đối phương. Hãy suy ngẫm xem liệu mối quan hệ hiện tại có góp phần mang lại hạnh phúc và sự phát triển của bạn hay không. Nếu hành vi chồng chê vợ khiến bạn mệt mỏi và ngày càng trở nên tiêu cực hơn, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét liệu tình yêu và hôn nhân này có nên tiếp tục hay không.

Thực hành việc yêu thương và chăm sóc bản thân

Cuối cùng, chìa khóa để đối phó với một đối tác hay chỉ trích là rèn luyện lòng yêu thương bản thân và chăm sóc bản thân. Bằng cách nuôi dưỡng hạnh phúc của mình, bạn tạo ra nền tảng vững chắc của lòng tự trọng, có thể chịu đựng được những lời chỉ trích từ bên ngoài và góp phần tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, hạnh phúc hơn.

Khi bạn nhận ra những giá trị tuyệt vời của bản thân, bạn cũng sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi hay khó chịu với việc chồng chê vợ và hoàn toàn có thể xử lý tình huống một cách bình tĩnh hơn rất nhiều.

làm gì khi chồng chê vợ

Việc chồng che vợ có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng có nhiều cách để giải quyết vấn đề. Vì vậy hãy chọn cách khôn khéo nhất và thuận lợi nhất để đối mặt với những lời chỉ trích này bạn nhé!

Bài viết liên quan