Mẹ và Con - Khen thưởng đúng cách chính là bí quyết để giúp trẻ có thể ngoan ngoãn hơn, hoàn thiện nhân cách của mình. Mẹ có thể áp dụng bí quyết này trong hành trình nuôi dạy con của mình.

Người Việt Nam hiếm hoặc ngại khen trẻ nhỏ ngay trước mặt con mà thay vào đó là kể xấu bé dù bé đang có mặt ở đó. Điều này được lý giải là bởi niềm tin không muốn khen đứa trẻ để tránh cho lời khen khỏi trở thành điềm gở, biểu hiện rõ nhất là từ “trộm vía” được đặt đầu câu mỗi khi khen. Tuy nhiên, khen thưởng cho bé đúng cách lại mang kết quả tuyệt vời trong quá trình phát triển tích cách của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu những ích lợi của việc khen thưởng cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc khen thưởng cho bé

Mặc dù từ “trộm vía” cùng văn hóa tránh khen trẻ nhỏ chủ yếu dùng khi trẻ còn bé, trẻ sơ sinh. Nhưng khi không khen thành thói quen thì rất có thể ba mẹ đang vô thức chê bé khiến bé tổn thương. Do đó, khi bé đang trong quá trình học hỏi, hãy khen thưởng cho bé thường xuyên, ba mẹ nhé!

Khen thưởng tạo động lực cho bé

Đối với tất cả chúng ta, khen thưởng là cách tạo động lực cho cuộc sống. Tất nhiên, đối với người lớn, động lực không chỉ là lời khen mà đó còn là niềm đam mê công việc, tiền bạc, danh vọng, áp lực cuộc sống… Còn với trẻ nhỏ, khi không phải chịu những áp lực, khó khăn kể trên thì động lực cho con chính là lời khen của ba mẹ. Hãy nói cho con biết con đang làm tốt điều gì để con tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy những điều con đang làm.

Đẩy lùi những hành động xấu ở trẻ

Theo thống kê về số lượng tội phạm ở Mỹ, 80% số tội phạm lớn lên trong môi trường bạo lực và miệt thị. Những người này ít khi nhận được lời khen từ những người xung quanh. Bên cạnh đó, những tội phạm nhỏ tuổi khi được trả tự do thường phải đối mặt với những miệt thị của xã hội. Do vậy, tỉ lệ chúng quay lại con đường phạm tội là rất cao.

khen thưởng cho bé

Có thể thấy khen thưởng cho bé có một vai trò rất quan trọng để con nhận ra đâu là hành động xấu để tránh xa và không tái phạm. Đối với trẻ nhỏ, lời khen là tín hiệu về sự hài lòng, vui vẻ và cổ vũ của ba mẹ. Vậy nên, ba mẹ đừng ngần ngại khen bé khi con làm đúng nhé!

Khen thưởng cho trẻ mang đến cảm xúc tích cực

Làm sao có thể duy trì cảm xúc tích cực khi môi trường xung quanh toàn những lời ghen ghét, đố kị, chê bai và mắng nhiếc. Đặc biệt với trẻ nhỏ đang trong quá trình học hỏi và hình thành nhân cách, nếu luôn phải đối mặt với những lời nói tiêu cực thì rất dễ gây nên những chấn thương về tâm hồn, thậm chí là méo mó về nhân cách. Những lời khen sẽ mang đến niềm vui, cảm hứng sống và tư duy tích cực cho trẻ. Do vậy, đừng bao giờ tiếc những lời khen thưởng cho bé nhé.

Giúp xây dựng mối quan hệ thân thiết với con

Dành lời khen thưởng cho bé là một trong những cách hiệu quả nhất để ba mẹ làm thân và hiểu con hơn. Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ thường có xu hướng sợ hãi, cảm thấy áp lực khi nói chuyện với những người luôn phê bình bé. Do vậy, bé sẽ thường xa cách, khó mở lòng với người này.

Ngược lại, khi dành cho con những lời khen, bé sẽ cảm thấy vui mừng, sung sướng và muốn thân thiết hơn với người đó. Nếu ba mẹ muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết và làm bạn với con thì hãy luôn dành cho con những lời khen thưởng đúng lúc nhé!

Khen thưởng giúp trẻ vào bản thân tự tin hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số những người tự ti đều có một quá khứ bị miệt thị, phán xét và không có ai khen ngợi họ cả. Khen thưởng cho trẻ không chỉ giúp con vui vẻ mà củng cố cho bé niềm tin rằng bé đang làm đúng. Điều này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành nên sự tự tin trong bé.

Sự tự tin này có thể theo con đến cả khi con lớn, giúp con có chính kiến hơn trong mỗi quyết định của mình và có thể thành công, thuận lợi hơn trong những công việc đòi hỏi con phải tự độc lập xử lý.

khen thưởng con cái

Khi nào nên dành lời khen thưởng cho bé?

Khen thưởng cho bé là tốt nhưng không được trao một cách tùy tiện. Điều này dễ làm con hư và tự mãn về bản thân. Nên dành lời khen thưởng cho bé khi nào? Câu trả lời nằm trong công trình nghiên cứu về những lời khen thưởng cho bé của hai nhà tâm lý học J. Henederlong và tiến sĩ M. Lepper :

  • Hãy thành thật và cụ thể với lời khen của bạn
  • Lời khen chỉ hữu ích với các đặc điểm có thể thay đổi ở bé
  • Sử dụng lời khen một cách thực tế và kèm với những tiêu chuẩn nhất định
  • Cẩn thận các lời khen mà bé không cần phải quá cố gắng để đạt được
  • Khuyến khích trẻ tập trung vào kỹ năng cụ thể, không nên dựa trên các so sánh giữa chúng với những đứa trẻ và người khác.

Hiểu một cách đơn giản là không khen phẩm chất của trẻ, hãy khen bằng sự việc; không khen khái quát, hãy khen bằng hành vi cụ thể; không khen con thông minh, hãy khen ngợi sự nỗ lực của trẻ.

cách dạy con

Sử dụng bảng khen thưởng cho bé hiệu quả

Khen thưởng cho bé không nhất thiết là lần nào cũng phải tặng quà vì như thế sẽ tạo thói quen vòi vĩnh và nếu chiều theo quá sẽ làm hư con. Ba mẹ có thể sử dụng bảng khen thưởng để kiểm soát và khen thưởng các việc làm của trẻ.

Sử dụng những sticker hoạt hình dễ thương, vui nhộn, bắt mắt…để thưởng cho con mỗi lần con làm đúng và trẻ sẽ dán lên chiếc bảng này. Ba mẹ có thể quy định khoảng 20, 25 sticker thì con sẽ được đổi lấy một món quà. Như vậy sẽ thúc đẩy con làm thật nhiều việc tốt, việc đúng để nhận được sticker hoặc những món quà.

Khen thưởng khi nuôi dạy con không phải là điều xấu hay điềm gở mà ngược lại còn giúp bé phát triển đúng trong quá trình hoàn thiện nhân cách. Ba mẹ hãy tích cực dành cho con những lời khen thưởng, kể cả khi trước mặt người ngoài, để con khôn lớn tự tin nhé!

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...