Mẹ&Con – Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn quan trọng chứa carbohydrate, các vitamin và khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe. Nếu thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ kéo dài tuổi thọ. Mẹ khéo tay nấu 5 món cháo yến mạch cho bé ăn dặm "Bật mí" công thức tẩy tế bào chết cho da mặt bằng bột yến mạch và mật ong Giảm cân "thần tốc" trong một tuần chỉ với 1 ly sữa yến mạch mỗi ngày

ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn sống lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế và chứa tất cả các thành phần ban đầu của hạt như mầm, lớp vỏ cám, vỏ lụa, lõi. Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ… có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ chết vì bệnh tim mạch. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Sức khỏe Cộng đồng Đại học Havard (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu cho rằng, phần cám trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin B và chất xơ. Trong khí đó, các loại ngũ cốc tinh chế phải trải qua một quá trình nên đã làm mất đi rất nhiều phần cám.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ngũ cốc giàu chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn. Nếu mắc chứng táo bón kinh niên, bạn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 30g ngũ cốc tùy thích các loại.

Giảm hàm lượng cholesterol

ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh minh họa)

Các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm lượng cholesterol xấu và triglycerides, đây là những tác nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch. Do đó, với những ai có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì một bát cháo yến mạch vào mỗi buổi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Có lợi cho người bị cao huyết áp

Ngũ cốc có hàm lượng muối thấp nên thích hợp cho người có bệnh cao huyết áp hoặc bị bệnh về tim mạch.

Tốt cho người bị tiểu đường

ngũ cốc tốt cho người bị tiểu đường

Ăn một bát cháo yến mạch vào buổi sáng giúp tăng cường sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Hàm lượng chất xơ trong các loại ngũ cốc có vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ của quá trình bài tiết glucose từ thức ăn. Đồng thời, ngũ cốc giúp điều hòa lượng đường trong cơ thể, có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường cũng như giúp người bị tiểu đường đối phó với căn bệnh này một cách hiệu quả. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt còn làm giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Cung cấp năng lượng

Ngũ cốc giàu carbohydrate cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể. Trong thực đơn bữa ăn sáng, có rất nhiều người chọn lựa ngũ cốc để khởi đầu một ngày làm việc đầy năng lượng. Từ đó tăng cảm giác no lâu và giúp họ có tinh thần tập trung vào công việc tốt hơn.

Giảm cân

giảm cân bằng ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt thích hợp cho người muốn giảm cân. (Ảnh minh họa)

Ngũ cốc nguyên hạt góp phần vào việc làm giảm và điều tiết lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, giúp bạn giảm nguy cơ bị béo phì. Những ai đang muốn có được “bụng phẳng, eo thon” thì nên bổ sung ngũ cốc trong thực đơn giảm cân mỗi ngày.

Mách nhỏ bạn:

– Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt: lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, ngô, kê, gạo lứt, diêm mạch…

– Thay thế các loại bánh thông thường bằng thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, thay gạo trắng bằng gạo lứt hay gạo nâu.

Tags:

Bài viết liên quan