Mẹ và Con - Tính từ ngày 27.4 đến 21.5, số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã cán mốc 1.800 bệnh nhân. Có thể thấy, trong các đợt bùng dịch tại Việt Nam thì đây là lần dịch bệnh có diễn biến nghiêm trọng nhất. Điều này đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải nghiêm tắc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khai báo y tế đầy đủ.
Khai báo y tế là một việc làm thiết thực, giúp Bộ Y tế và các cơ quan liên quan có thể dễ dàng truy vết được những người có khả năng mắc COVID-19, đặc biệt những người thuộc các nhóm: từng đến những vùng dịch tễ có nguy cơ cao, có tiếp xúc gần với F1, F2… Đặc biệt, khi có ca nhiễm mới, việc khai báo y tế sẽ giúp cơ quan chức năng nắm bắt thông tin, khoanh vùng, truy tìm và truy vết các trường hợp nhiễm bệnh nhanh chóng và chuẩn xác hơn, hạn chế nguy cơ dịch lây lan trên diện rộng.
Hướng dẫn khai báo y tế (cập nhật mới ngày 21.5) 5
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới (Tính đến ngày 21.5.2021)

Hướng dẫn khai báo y tế – cập nhật mới nhất ngày 21.5.2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, người dân có thể thực hiện việc khai báo y tế trên các phần mềm Bluzone và nCoV. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể thực hiện khai báo lịch trình di chuyển và tình trạng sức khỏe của mình trên trang web tokhaiyte.vn. Trong đó, tokhaiyte.vn đang là hình thức khai báo y tế được sử dụng nhiều nhất.

Trên website tokhaiyte.vn, bạn có thể chọn các mục:

  • Khai báo toàn dân
  • Khai báo cho người nhập cảnh
  • Khai di chuyển nội địa

Khi nào thì nên khai báo y tế?

Hiện nay, với ý nghĩa thiết thực của việc khai báo y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân đều cần thực hiện khai báo cụ thể lịch trình di chuyển và tình hình sức khỏe của mình.

Trường hợp không di chuyển ra khỏi địa phương cư trú:

Người dân có thể truy cập website tokhaiyte.vn, chọn mục Khai báo toàn dân và thực hiện điền các thông tin được yêu cầu trong mẫu kê khai.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến khích người dân “check in” bằng mã QR code mỗi khi đến địa điểm bất kỳ. Như vậy, người dân có thể dễ dàng lưu vết, hỗ trợ truy vết nhanh chóng khi có ca bệnh xuất hiện.

Hướng dẫn khai báo y tế (cập nhật mới ngày 21.5) 6

Mẫu khai báo toàn dân trên website tokhaiyte.vn

Trường hợp có di chuyển trong nước:

Khi có lịch trình di chuyển trong nước, người dân buộc phải truy cập vào website tokhaiyte, chọn mục “Khai di chuyển nội địa” hoặc thực hiện khai báo trên ứng Bluzone, nCoV.

  • Nếu thực hiện các chuyến bay nội địa, người dân buộc phải thực hiện hoàn tất khai báo y tế trước khi lên tàu bay.
  • Nếu di chuyển bằng các loại hình phương tiện khác (tàu hỏa, ô tô, phương tiện cá nhân), người dân được khuyến khích khai báo y tế khi ra khỏi địa phương nơi cư trú.
  • Nếu di chuyển gấp, không thể khai báo trước, người dân cần cập nhật thông tin lịch trình chính xác trong ngày hôm đó đã đi đâu, bằng phương tiện gì.

Hướng dẫn khai báo y tế (cập nhật mới ngày 21.5) 7

Hướng dẫn khai báo y tế (cập nhật mới ngày 21.5) 8

Mẫu khai báo y tế khi di chuyển trong nước khi trên website tokhaiyte.vn

Nếu có các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi hoặc từng tiếp xúc với F0, F1

Trong trường hợp người dân có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, người mua thuốc bắt buộc phải khai báo tại tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng NCOVI, VietNam Health Declaration, Bluezone. Bên cạnh đó, các cơ sở bán lẻ thuốc cần báo cáo cơ quan chức năng hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin Covid-19 (1900 9095) để theo dõi, giám sát các trường hợp nghi nhiễm, tuyệt đối không tự ý bán thuốc và che giấu người bệnh không thực hiện khai báo y tế.

Do diễn biến dịch lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, nếu từng tiếp xúc với F0 hoặc F1, người dân không nên trực tiếp đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, tránh lây nhiễm chéo ở các nơi đông người như bệnh viện. Hãy tự cách ly tại nhà và ngay lập tức khai báo y tế, gọi điện đến đường dây nóng 1900 9095 để được hướng dẫn cụ thể.

Tỷ lệ người nhiễm Covid tại Việt Nam đang nằm ở mức 0.02 – 0.03% so với tổng dân số trên cả nước. Tuy nhiên, dịch đang diễn biến vô cùng phức tạp, khó truy vết, nguy cơ bùng dịch tăng mạnh. Vì thế, người dân không nên chủ quan mà hãy thực hiện thông điệp 5K, không di chuyển khi không thật sự cần thiết và hãy khai báo y tế để có thể kịp thời truy vết, dập dịch nhanh chóng. Cùng chung tay, Việt Nam có thể vượt qua đại dịch, bạn nhé!

Bài viết liên quan