Mẹ&Con - Trẻ em có thể rất nhạy cảm với những hành vi và lời nói có tính "kỳ thị" của người khác, nhất là những lời nói thẳng nhắm vào hình dạng cơ thể. Bổ xung chất béo vào bữa ăn của trẻ mỗi ngày Cách kiêng ăn cho trẻ béo phì Bé rất nghịch và không biết sợ

Mới học lớp 1 nhưng con tôi đã phải nhịn ăn vì bị bạn bè gọi là Thanh “béo”. Cháu cũng chỉ hơi đầy đặn chút chứ chưa gọi là mập. Mỗi lần đi tắm hồ bơi, cháu mặc cảm vì… mặc đồ ngày càng chật. Có lần đi học về, cháu ngồi khóc ở một góc nhà, hỏi mãi cháu mới nói buồn vì bị bạn “bo-xì”, không chơi với chỉ vì “nhìn bạn tròn như đôrêmon”. Thế là từ đó, con quyết định ăn kiêng để ốm bớt. Trong bàn ăn, con từ chối các món thịt, xào vì sợ ăn vào sẽ mập. Dù tôi có khuyên cháu thế nào cũng không nghe. Tôi lo cháu sẽ thiếu chất nếu cứ ăn kiêng kiểu như thế.

M.Q (Q.1)

Học lớp 1 đã nhịn ăn vì sợ béo 3

Chị M.Q thân mến,

Trẻ em có thể rất nhạy cảm với những hành vi và lời nói có tính “kỳ thị” của người khác, nhất là những lời nói thẳng nhắm vào hình dạng cơ thể. Do đó điều trước hết chị và gia đình cần làm là tỏ ta thông cảm với cách phản ứng của con. Chị có thể thong thả nói chuyện với con về lòng tự tin, và về giá trị của con người không chỉ được đánh giá qua vẻ bề ngoài. Sự thông cảm và lắng nghe của ba mẹ có thể giúp được con chị bớt đi chút lo lắng vì có người hiểu và thông cảm cho con. Về lâu dài, chị có thể trao đổi với nhau nhiều hơn về những cách thức để giảm béo mà không phải nhịn ăn như tập thể dục và vận động nhiều hơn.

Ngoài ra, chị cũng có thể tìm hiểu về các chỉ số cơ thể một cách khoa học và chỉ cho con thấy mức độ bình thường hay “có vấn đề” theo thực tế của con. Trong trường hợp thật sự con chị vẫn còn những lo lắng như vậy, chị có thể cho bé đến tư vấn ở trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh để xác định một thực đơn phù hợp cho con. Một số cha mẹ có thể luôn có cảm giác lo lắng con mình không đủ chất nên ép con ăn uống quá nhiều, chị cũng cần xem xét lại mình có ở trong trường hợp đó hay không. Dù thế nào thì việc nói chuyện nhẹ nhàng và lắng nghe con cũng sẽ là phương cách hữu hiệu để giúp con giảm bớt lo lắng và áp lực từ bạn bè hoặc những người xung quanh.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Ngô Minh Uy