Mẹ và Con - Một số phụ huynh thường phản đối khi cho bé học chữ cái trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên, một số khác vẫn tìm các trung tâm dạy chữ để trẻ có nền tảng vững chắc trước khi học lớp 1.

Nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối trước câu hỏi “Có nên cho bé học chữ cái trước khi vào lớp 1 hay không?”. Câu chuyện tranh cãi này liệu có thể đi đến hồi kết? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con lắng nghe tâm sự của các phụ huynh cũng như tham khảo ý kiến chuyên gia để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, bạn nhé!

cho bé học chữ cái

Sự lo lắng của bố mẹ trước khi con vào lớp 1

Tạp chí Mẹ và Con có dịp phỏng vấn chị V, một người mẹ hai con ở Sài Gòn và lắng nghe những chia sẻ của chị về quyết định cho bé học chữ cái trước khi vào lớp 1. Chị V kể:

Lúc có bé đầu mình không biết nên cũng chẳng cho con đi học thêm gì. Sau đó con vào lớp 1, bạn bè trong lớp đều biết chữ trước đó nên thầy cô dạy rất nhanh, con theo không kịp, thế là bố mẹ lại sốt vó tìm thầy cô phụ đạo riêng cho con.

Giờ rút kinh nghiệm, bé thứ 2 mình cho học chữ cái từ khi con mới 4 tuổi. Tháng 9 năm nay con vào lớp 1 mà giờ con đã có thể đọc được các đoạn văn nhỏ rồi nên mình cũng yên tâm hơn.

Trước trung tâm nhận dạy chữ cho trẻ mầm non, Tạp chí Mẹ và Con được nghe anh K – một phụ huynh đến đăng ký học cho con nói: Tui gà trống nuôi con nên cũng không biết gì. Mấy chị trong xóm kêu phải cho con học trước thì con mới theo kịp bạn bè. Nghe vậy nên tui cũng đi đăng ký cho con học. 

Vì sao bố mẹ ủng hộ việc cho bé học chữ cái trước khi học lớp 1?

Con có lợi thế hơn

Những đứa trẻ biết chữ trước hoặc chí ít là biết trước 29 chữ cái thường chủ động hơn trong giờ học. Con cũng sẽ dễ xung phong để đứng lên đọc bài trước lớp hơn. Nhờ vậy, con sẽ được thầy cô nhớ mặt và chú ý. Đây là một lợi thế cho trẻ khi biết chữ trước.

dạy con học chữ cái

Ngược lại, những đứa trẻ chưa được học chữ cái, chưa biết trước mặt chữ sẽ phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực hơn để theo kịp bạn bè. Trong giờ học, con cũng rụt rè hơn, không dám giơ tay phát biểu như các bạn.

Con không học chữ trước sẽ bị thiệt thòi khi sĩ số lớp quá đông

Hiện nay, ngoại trừ các trường học quốc tế thì sĩ số của một lớp học bình thường sẽ dao động từ 40 – 45 học sinh, thậm chí có nơi còn lên đến 50 – 60 học sinh. Như vậy, sẽ rất khó để giáo viên có thể kèm cho từng bé học chữ cái, đặc biệt là khi con luyện viết chữ.

Lúc này, thầy cô chỉ có thể hướng dẫn chung cho cả lớp và để trẻ tự làm theo. Nếu vậy, thầy cô rất khó để phát hiện lỗi sai của trẻ và điều chỉnh hay hướng dẫn con viết chữ sao cho đẹp, phát âm sao cho chuẩn.

Chưa kể đến việc nhiều trẻ còn quá nhỏ, chưa ý thức được việc tự học nên tranh thủ thời gian giáo viên kèm bạn khác để ngồi chơi, không tự luyện tập. Về nhà, bố mẹ lại phải dành thời gian dạy lại con hoặc tốn thêm tiền để gửi con đến các trung tâm học chữ, tìm gia sư kèm riêng cho con tại nhà.

học chữ cái trước khi vào lớp 1

Khi phụ huynh phản đối chuyện cho bé học chữ cái trước khi vào lớp 1

Không bị cuốn theo trào lưu cho con học chữ, chị H bày tỏ quan điểm của mình: Thầy cô ở trường sẽ dạy con từ đầu thì sao bố mẹ cứ phải xoắn lên cho con đi học trước để làm gì?

Câu chuyện cho con học chữ cái trước hay không vẫn nhận được nhiều luồng ý kiến tranh luận. Trên một diễn đàn của các mẹ chia sẻ bí quyết nuôi dạy con cái, bình luận của chị A đã nhận được nhiều đồng tình:

Thật ra bố mẹ nào mà chẳng muốn điều tốt nhất cho con. Mình cũng không muốn con thua kém các bạn, bị các bạn chọc là học dở, không biết chữ. Nhưng mình cũng không muốn con ngạo mạn khi đã biết chữ trước.

Như vậy con sẽ ỷ lại vào bản thân hơn, không tập trung nghe giảng trên lớp. Đắn đo mãi, cuối cùng cũng liều quyết định để con được tự do, không cần cho bé học chữ cái trước khi vào lớp 1.

Giải mã tâm lý phụ huynh: Cho con biết chữ trước không thật sự tốt

Dễ hình thành tâm lý tự cao

Tâm lý trẻ em giai đoạn từ lớp 1 đến lớp 5 sẽ có nhiều thay đổi. Đây cũng là giai đoạn con dần hình thành những tính cách riêng biệt của mình và rất cần đến sự uốn nắn của bố mẹ, gia đình và thầy cô.

Khi bạn cho trẻ học chữ cái và trẻ biết chữ trước khi vào lớp 1, trẻ sẽ dễ cảm thấy mình giỏi hơn các bạn khác. Từ đó, trẻ sẽ hình thành tâm lý tự cao, xem thường bạn bè của mình. Nếu không điều chỉnh kịp thời, tâm lý này sẽ biến thành tính cách của trẻ và khó thay đổi khi con lớn lên.

dạy con học chữ cái

Xao nhãng trong khi đến lớp

Trẻ em thường chỉ thích những điều mới lạ. Vì thế, bé học chữ cái từ trước sẽ cảm thấy chán khi phải nghe thầy cô giảng lại những chữ cái này khi đến lớp. Trong lúc thầy cô giảng bài, con sẽ quay sang nói chuyện với bạn khác, quấy rầy bạn, làm việc riêng. Lâu dần, việc này sẽ trở thành thói quen của con và ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này.

Vậy nên hay không cho con học chữ trước?

Theo các chuyên gia, bố mẹ không nên cho con học trước chữ cái vì việc này sẽ là câu chuyện “sướng trước khổ sau”. Thoạt nhìn, trẻ có thể đạt được nhiều ưu điểm như tự tin hơn, học nhanh hơn, trở thành những học sinh học tốt nhất trong lớp. Nhưng hậu quả của việc cho bé học chữ cái khi con chưa vào lớp 1 sẽ theo con trong nhiều năm về sau.

Do đó, tốt nhất bố mẹ không cần phải quá lo lắng việc chạy đua cho con biết chữ trước để cho bé học chữ cái ngay khi con còn nhỏ. Hãy cứ bình tĩnh và phối hợp thật tốt cùng với thầy cô sau khi con đã bắt đầu bước vào con đường học tập khi con học lớp 1, bố mẹ nhé!

Nếu bố mẹ quá lo lắng về việc con không thể theo kịp bạn bè, có thể cho con làm quen với bảng chữ cái hay những con số. Tuy nhiên, đừng quá tạo áp lực cho con khi bắt con học chữ cái mà hãy xem đây như một trò chơi nhỏ mà thôi.

nuôi dạy con

Bố mẹ cần chuẩn bị gì cho con trước khi học lớp 1?

Thay vì tìm mọi cách để cho bé học chữ cái, giúp con có thể nhuần nhuyễn đọc viết trước khi chính thức đi học lớp 1, bố mẹ nên dành thời gian để hướng dẫn con:

  • Dạy con cách tự lập: Trước khi đi học, bố mẹ nên dạy con cách tự đi vệ sinh, tự cầm muỗng ăn cơm, tự soạn sách vở, tự mang giày… Như vậy, con sẽ không bị bỡ ngỡ khi phải xa bố mẹ, không có ai giúp đỡ con trong những việc này.
  • Dạy con cách nhờ sự trợ giúp của thầy cô: Trẻ thường có tâm lý sợ nói sai sẽ bị thầy cô trách phạt. Vì thế, khi có vấn đề gì xảy ra trong trường lớp, con thường tự loay hoay xử lý một mình thay vì nhờ thầy cô giúp đỡ. Bố mẹ cần làm rõ với con rằng, không phải lúc nào thầy cô cũng trách phạt để con có tâm lý thoải mái hơn.
  • Dạy con cách chia sẻ cùng bố mẹ: Bạo lực học đường và hàng loạt các điểm xấu trong giáo dục vẫn diễn ra thường xuyên mà đôi khi thầy cô, bố mẹ không thể nào kiểm soát hết được. Vì thế, bố mẹ nên lắng nghe con nhiều hơn và dạy con cách chia sẻ với bố mẹ về những gì con đang gặp phải để kịp thời phát hiện và có hướng giải quyết phù hợp cho những tình huống xấu xảy ra.

Bé học chữ cái trước khi vào lớp 1 thật sự cần thiết hay không, chắc có lẽ bài viết của Tạp chí Mẹ và Con đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn phải không nào? Hãy tiếp tục theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để đón đọc những bài viết hay về chuyện gia đình và nuôi dạy con cái nhé!

Bài viết liên quan