Quyết định cho con học trường quốc tế, bên cạnh yếu tố kinh tế, phụ huynh cần chuẩn bị cho con những gì để trẻ có thể vui vẻ hơn? Hãy cùng Mẹ&Con khám phá xem bố mẹ có thể giúp được gì cho bé trước ngày con đến trường bạn nhé!

1. Giúp con có nền tảng ngôn ngữ cơ bản

Thông thường, các trường quốc tế thường giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh. Các thầy cô của trẻ cũng đều là giáo viên nước ngoài. Trẻ cũng được yêu cầu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính trong giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Tuy có các giáo viên trợ giảng để giảng giải cho bé bằng tiếng Việt, nhưng bố mẹ cũng nên giúp con chuẩn bị nền tảng tiếng Anh thật tốt ngay từ đầu.

học trường quốc tế

Trước khi cho con học trường quốc tế, bố mẹ có thể đăng ký cho con tham gia một số lớp tiếng Anh cơ bản. Như vậy, trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ, bất đồng ngôn ngữ và cảm thấy lạc lõng giữa thầy cô, bạn bè của mình.

Ngoài ra, việc này còn giúp trẻ có thể mạnh dạn chủ động trao đổi trong học tập, mà không cần đến sự trợ giúp của các thầy cô trợ giảng.

2. Dạy tiếng Việt cho trẻ 

học sinh lớp 1 học tiếng việt

Một vấn đề vô cùng nhức nhối thường xảy ra ở trẻ khi học trường quốc tế chính là trẻ dễ quên đi tiếng mẹ đẻ của mình. Bởi hơn 90% thời gian học tập tại trường, trẻ phải sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính trong giao tiếp, học tập. Số tiết học tiếng Việt của trẻ tại môi trường quốc tế thường rất ít.

Do đó, nếu không được bố mẹ dạy tiếng Việt từ trước, trẻ sẽ có xu hướng không biết, không thể nói và viết thành thạo tiếng Việt. Bố mẹ nên hướng dẫn con cách đọc – viết tiếng Việt trước khi đi học. Ngoài ra, mỗi ngày sau khi con đi học về, bố mẹ nên yêu cầu con nói hoàn toàn bằng tiếng Việt khi ở nhà và cần trao đổi với bố mẹ. Điều này giúp trẻ có thể phát triển song song cả hai ngôn ngữ Anh – Việt.

3. Hướng dẫn con cách tự lập

Một trong những hình thức giáo dục thường được đề cao khi trẻ học trường quốc tế chính là trẻ được rèn luyện tính tự lập, không dựa dẫm quá nhiều vào người khác. Tuy nhiên, hầu hết trẻ ở Việt Nam có thói quen được nuông chiều, thường xuyên nhờ vả bố mẹ. Do đó, khi bước sang một môi trường mới, trẻ dễ bị sốc tâm lý vì đi học xa bố mẹ, không có ai giúp đỡ.

Để tránh tình trạng này, phụ huynh có thể tập cho con thói quen tự lập từ trước. Vào mùa hè trước khi con đến trường, bố mẹ có thể hướng dẫn con một vài kỹ năng cơ bản tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ như: tự đi vệ sinh, tự rót nước uống, tự thay quần áo, cố gắng tự làm điều mình muốn trước khi yêu cầu được giúp đỡ…

Tưởng chừng như đơn giản nhưng việc hướng dẫn con cách tự lập lại chính là cách bố mẹ chuẩn bị hành trang cần thiết cho con khi học trường quốc tế đấy nhé!

Hướng dẫn con cách tự lập

Những ngày đầu nhập học, khác với tâm trạng háo hức xen lẫn hồi hộp của trẻ, bố mẹ thường vô cùng lo lắng. Đặc biệt, khi cho con theo học tại các môi trường giáo dục chuẩn quốc tế, nỗi lo lại càng tăng lên gấp nhiều lần.

Hy vọng những chia sẻ từ Mẹ&Con có thể giúp bạn phần nào an tâm khi chắp cánh cho con bay cao, bay xa trong môi trường chuẩn chất lượng!

Bài viết liên quan