Mẹ&Con – Trẻ nhà bạn sắp vào học lớp 1, bạn trăn trở mong muốn tìm kiếm các cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái. Đừng lo lắng, hãy để mẹ và con mách cho bạn. Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh nhanh trở nên ngoan ngoãn 5 thói quen mẹ bắt buộc phải dạy trẻ 14 kỹ năng tối thiểu mà ba mẹ cần dạy trẻ

Bằng cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái dưới đây, bố mẹ sẽ có cách cho trẻ làm quen với chữ cái từ sớm. Đây là những phương pháp rất khoa học và được áp dụng khá phổ biến tại các nước phương Tây.

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 3 – 5 tuổi

Học ngôn ngữ là một quá trình phức tạp và kéo dài cả đời. 1 tuổi trẻ đã biết bập bẹ tập nói, 3 tuổi rưỡi trẻ đã biết nhận diện mặt chữ. Khi lên 5, hầu hết các trẻ sẽ có thể làm một số điều sau: lắng nghe và hiểu được lời mọi người xung quanh; nghe và kể lại về quyển sách hay câu chuyện khi được bố mẹ đọc; thích giả vờ đọc sách, biết nói ra những câu từ như thể trẻ đang đọc thực sự; ghi nhớ và kể lại câu chuyện đơn giản; ghi nhớ được rất nhiều từ, một số câu ngắn và hiểu ý nghĩa của nó; biết giải thích và đặt câu hỏi ngắn gọn; biết viết các chữ cái và một số từ ngắn; biết nói các câu thông tin đơn giản mà không cần bố mẹ nhắc.

cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Học ngôn ngữ là quá trình phức tạo cả đời (Ảnh minh họa).

Các cách dạy cho trẻ học chữ cái

1. Chuẩn bị không gian và đồ dùng học tập riêng cho trẻ

Để trẻ có hứng thú bước vào việc học, cần chuẩn bị cho trẻ một không gian học tập riêng, yên tĩnh với đầy đủ dụng cụ học tập. Không gian học tập của trẻ cần yên tĩnh, ít tiếng ồn, đủ ánh sáng, tách biệt và tránh xa các thứ làm bé xao nhãng. Ngoài ra, có thể trang trí các loại tranh ảnh hay vật dụng liên quan đến việc học giúp tâm trạng trẻ trở nên tích cực, hứng thú và say mê với việc học.

Chỉ cần như vậy, sự chuẩn bị một không gian riêng biệt dành riêng cho trẻ giúp trẻ thấy việc học hành là nghiêm túc để trẻ cố gắng nhiều hơn.

2. Trang bị bảng chữ cái

Trẻ con có thể làm quen với các chữ cái nhưng chỉ một ít mà thôi. Kể cả khi trẻ đã học rồi nhưng cũng có thể quên nếu không củng cố. Do đó, muốn trẻ biết đọc chữ cái sớm, mẹ nên trang bị cho bé một môi trường thuận lợi cho việc học tập. Mẹ có thể mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ dán, treo ở tường nhà, phòng của trẻ.

cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái 1

Có thể trang trí các loại tranh ảnh, giấy màu liên quan đến chữ cái để trang bị môi trường học tập cho trẻ (Ảnh minh họa).

Ban đầu là một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ngày. Dần dần tăng lên bao gồm việc ôn lại các chữ cái đã học trước đó. Chắc chắn, bằng cách này, đến khi trẻ 5 tuổi trẻ có thể đọc, nhận diện hoàn chỉnh cả bảng chữ cái in thường lẫn in hoa.

Cũng trong giai đoạn 5 tuổi, thường trẻ sẽ nhớ mặt chữ cái rất tốt và nhanh, nhưng ngữ âm lại chưa chuẩn. Mẹ cũng đừng quá lo lắng, đây là hiện tượng rất bình thường, mẹ chỉ cần kiên nhẫn bên con để nhắc nhở trẻ phát âm sao cho chuẩn là được.

3. Tập cho bé viết chữ cái

Việc học nào cũng vậy, khi bé tự tay viết ra bé sẽ nhớ lâu hơn so với bé chỉ đọc qua và ghi nhớ. Hơn nữa, viết cũng là một thao tác bắt buộc khi làm quen với một ngôn ngữ. Vì vậy, bước đầu trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái , mẹ cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Lâu dần, khi trẻ đã quen với bút thì hướng dẫn cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

4. Ghép chữ cái

Sau khi trẻ đã có thể đọc thành thạo và viết các chữ cái, mẹ có thể tiến hành cho trẻ ghét chữ cái thông qua một số trò chơi đơn giản như cùng bé ghép tên trẻ, tên bố, tên mẹ, đồ vật, con vật đơn giản có xung quanh mình. Vừa ghét vừa đánh vần. Hành động này đếu được lặp đi lặp lại nhiều lần, chắc chắn trẻ sẽ nhớ rất lâu và có tâm lí thoải mái khi học.

5. Học mọi lúc, mọi nơi

Khi mẹ đã thực hiện tất cả các cách trên thì mẹ đừng ngần ngại gì nữa, hãy cho trẻ thực hành ngay thôi nào. Mẹ có thể yêu cầu trẻ đọc, đánh vần những chữ trẻ nhìn thấy xung quanh, trên tivi, banner quảng cáo hay bảng hiệu trẻ thấy ngoài đường. Cùng trẻ đọc sách, chỉ vào từng chữ mình đọc. Lúc đầu, công việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhưng mẹ hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng và cùng con học đọc. Chắc chắn, con bạn sẽ đọc nhanh và thành thạo hơn bạn tưởng đấy.

Lựa chọn cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cho trẻ nhanh thuộc, nhớ lâu và sử dụng thành thạo là một việc làm rất quan trọng. Nó đóng vai trò là nền tảng cho những việc học tập sau này của trẻ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ góp phần giúp bé nhà bạn sẽ có những bước tiến dài trên con đường học tập sắp tới.