Mẹ&Con - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc thúc ép con đi học trở lại và nề nếp sinh hoạt thường ngày. Sau đây là vài lời khuyên để cha mẹ tham khảo và có thể áp dụng để giúp bé thích thú với việc quay trở lại trường cũng như khuôn khổ sinh hoạt ngày thường. Lì xì ngày Tết và bài học về chuyện dạy con 4 điều cơ bản bạn quên dạy bé trong dịp Tết 4 điều bố mẹ thường quên khi con đi học trở lại

Điều chỉnh dần thời gian sinh hoạt

Những ngày nghỉ Tết, lịch sinh hoạt của bé thường bị xáo trộn ít nhiều. Bé có xu hướng ngủ muộn và thức dậy trễ hơn so với thường ngày. Ăn uống cũng không tuân thủ giờ giấc, chế độ vì những ngày này bé có xu hướng ăn nhiều bánh, kẹo, mứt… vì muốn cho trẻ tận hưởng những ngày nghỉ Tết thật thoải mái nên Cha mẹ thường khó kiểm soát được bé trong những ngày này. Tuy nhiên, bạn không nên để tình trạng này kéo dài đến khi bé đi học lại. Vì thế, khoảng 3 hoặc 4 ngày trước khi bé đi học trở lại, bạn cần phải điều chỉnh dần thời gian sinh hoạt như ngày thường. Ban đầu, bạn chỉ cần điều chỉnh tầm 15 phút, hôm sau đó mốc thời gian tăng lên một chút. Chỉ cần vài ngày như vậy bé sẽ quen dần mà không tỏ ra khó chịu hay bất ngờ trước việc thời gian biểu bị thay đổi.

giup-con-hao-huc-quay-lai-truong-sau-ky-nghi-tet

Hãy cùng bé chuẩn bị bài vở

Khi bé bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết, cha mẹ nên khuyên bé dành hai ngày đầu tiên để hoàn thành hết bài vở được giao, để bé không bị xao nhãng, mải vui chơi mà quên việc học tập. Tránh tình trạng lười nhác của bé khi kết thúc kỳ nghỉ dài cả tuần. Nếu bạn không làm việc này trước thì gần đến ngày đi học khoảng 3 hoặc 4 ngày, bạn nên đề nghị bé kiểm tra xem đã chuẩn bị bài vở cho các môn chưa và kiểm soát thời khóa biểu. Nếu bé còn lúng túng trong việc đó, bạn hãy cùng làm với bé. Tránh việc bạn thúc ép làm tất cả mọi việc vào buổi tối trước khi bắt đầu đi học vào sáng mai. Bên cạnh đó, bạn nên tạo không khí mới mẻ, kích thích bé ngồi vào bàn học như sắp xếp giá sách, làm mới góc học tập bằng cách trang trí nhiều con vật ngộ ngĩnh…

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ

Cha mẹ nên cùng bé soạn sửa lại sách vở trong cặp, ba lô cho việc quay lại học ở trường vào ngày mai. Dạy cho bé vài lời chúc đầu năm dành cho thầy cô và bạn bè.
Cha mẹ phải thật khéo léo trong việc nhắc đến việc đi học của bé, phải cho bé thấy được tâm trạng háo hức và vui sướng khi đi học trở lại. Bạn có thể tỏ ra một chút  ghen tị với bé khi bé được đi học và gặp lại bạn bè, còn cha mẹ thì không được như vậy. Ngoài ra, trước đó bạn nên mua một món đồ mới như giày, kẹp tóc, nón để bé háo hức hơn.

giup-con-hao-huc-quay-lai-truong-sau-ky-nghi-tet

Dặn dò trước khi bé ngủ

Trước khi bé ngủ, cha mẹ nên một lần nữa báo trước về thời gian biểu ngày mai như việc thức dậy, đi học vào lúc mấy giờ…Bạn hãy cùng bé ôn lại những hoạt động ở trường, lớp, những kỷ niệm về cô giáo và các bạn của bé để bé có thời gian gần gũi với cha mẹ hơn. Việc thân mật như vậy sẽ khiến bé thoải mái và nói ra được suy nghĩ của mình và kể nhiều điều mới mẻ mà bé biết và muốn kể cho bạn nghe trong tâm trạng thoải mái nhất. Tuy nhiên, việc này cần phải làm trước giờ đi ngủ của bé và bạn cũng không nên lấn quá giờ ngủ của bé. Nếu bé không chịu đi ngủ, hãy kiên quyết với bé đi ngủ sớm để chuẩn bị tinh thần thật tốt vào sáng mai tránh tình trạng ngủ trễ dẫn đến uể oải và lười biếng. Bạn hãy khích lệ bé bằng cách nói với bé, nếu con ngoan con sẽ được cha mẹ thưởng một món quà gì đó. 

Tags:

Bài viết liên quan

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ cần làm gì để xử lý và phòng tránh?

Mẹ và Con - Những mẹ trẻ lần đầu chăm con sẽ cảm thấy luống cuống khi gặp phải tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một chuyện hiếm gặp vì hầu hết các bé đều gặp tình trạng này. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về việc này để việc chăm sóc bé khi bị nôn trớ không còn làm khó mẹ nữa nhé.