Mẹ và Con - Hôn nhân không phải là đích đến của tình yêu. Bởi bất cứ ai cũng phải học cách giữ hạnh phúc vợ chồng để cuộc hôn nhân của mình luôn viên mãn, tốt đẹp như ban đầu và mãi về sau.

Hôn nhân không phải là một sự cam kết hai vợ chồng sẽ đi với nhau đến cuối đời. Vẫn có rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn sau một thời gian chung sống vì nhiều nguyên nhân khác nhau như bất đồng quan điểm, có người thứ 3, mâu thuẫn trong cách dạy con hay đơn giản chỉ là… hết yêu.

Chúng ta cần phải hiểu rằng, để có một cuộc hôn nhân viên mãn, cả hai đều phải cố gắng mỗi ngày, tìm đủ mọi cách giữ hạnh phúc vợ chồng. Nhưng bạn có thật sự hiểu, cuộc hôn nhân của mình cần gì để luôn bền vững và tình cảm vợ chồng luôn mặn nồng?

cách giữ hạnh phúc vợ chồng

Vì sao ngày càng có nhiều cặp đôi ly hôn?

Hằng ngày, xung quanh chúng ta xảy ra rất nhiều sự tan vỡ, từ chính những cặp đôi đã từng kết hôn, từng gọi nhau bằng vợ chồng. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Dĩ nhiên sẽ có nhiều lý do khác nhau để hai người chẳng thể chung sống bên nhau nữa. Nhưng nhìn chung, một số nguyên nhân thường thấy bao gồm:

  • Cảm thấy chán: Rất nhiều cặp đôi cảm thấy chán, không còn hứng thú với người bạn đời của mình sau khi kết hôn. Điều này đơn giản do cả hai không tìm cách giữ hạnh phúc vợ chồng, không làm mới mình khiến đối phương cảm thấy mình không còn gì để khám phá. Bản tính con người vốn dĩ cả thèm chóng chán, nếu gặp nhau mỗi ngày và hiểu quá rõ về nhau, người ta thường có xu hướng không còn quan tâm nữa.
  • Hôn nhân không tình yêu: Nếu bạn bắt đầu cuộc hôn nhân của mình mà không có tình yêu, khả năng hai người ly hôn có thể lên đến 90%. Nếu không có tình yêu, cả hai cũng rất khó để cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau. Sự bao dung, vị tha sau mỗi lần cãi vã cũng gần như là con số 0 tròn trĩnh.
  • Kết hôn quá vội vàng: Nếu có những người kết hôn nhưng không có tình yêu thì lại có những người kết hôn khi chỉ mới yêu nhau trong một thời gian ngắn. Đến khi cưới nhau về, họ lại vỡ mộng vì người mình kết hôn không giống như những gì mình nghĩ, vì họ không có đủ thời gian để tìm hiểu nhau trước khi cưới.
  • Người thứ 3: Cuộc tình dù đúng dù sai thì khi có người thứ 3 bước vào, mọi thứ sẽ rất dễ dàng tan vỡ. Lý do có người thứ 3 thì vô số, nhưng nhìn chung, vợ chồng sẽ chẳng thể yêu thương nhau như ban đầu dù có tìm mọi cách giữ hạnh phúc vợ chồng sau khi người thứ 3 xuất hiện.
  • Bất đồng quan điểm: Bất đồng về mặt quan điểm trong hôn nhân, trong việc nuôi dạy con cái, phụng dưỡng bố mẹ hai bên… đều có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ trong hôn nhân.

vợ chồng hạnh phúc

Bạn đã biết cách giữ hạnh phúc vợ chồng luôn bền lâu?

Hãy yêu thương chính mình

Chẳng phải nếu muốn cho hôn nhân kéo dài không thời hạn thì chúng ta phải yêu thương đối phương thật nhiều hay sao? Đúng như chưa đủ. Beau Taplin từng có câu: “Tình yêu là đại dương và trái tim bạn là một bình nước. Hãy làm đầy bình nước của mình trước và tình yêu sẽ lan tỏa đến tất cả mọi người.

Khi bạn biết yêu thương bản thân, bạn sẽ nhìn nhận cuộc đời ở một thái độ tích cực hơn, hạnh phúc hơn. Và bạn cũng sẽ đối xử với người bạn đời của mình dịu dàng hơn, ngọt ngào hơn. Hơn nữa, khi con người học được cách yêu thương bản thân, họ sẽ dễ dàng cảm nhận được tình yêu từ người khác và khiến tình yêu đôi lứa thêm thăng hoa.

Và bạn biết không, nếu bạn yêu thương chính mình, bạn sẽ nhận ra giá trị của chính mình và những khuyết điểm của mình là gì. Nhờ đó, bạn sẽ cố gắng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Thay đổi để trở nên hoàn hảo hơn chính là cách giữ hạnh phúc vợ chồng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối đấy nhé!

Tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng chính là tiền đề cho tất cả mọi mối quan hệ, không riêng gì mối quan hệ vợ chồng. Đừng bao giờ nghĩ rằng vì đã kết hôn nên bạn muốn cư xử với đối phương như thế nào cũng được. Nếu đối phương không cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn, họ có thể cảm thấy tổn thương và muốn chấm dứt mối quan hệ này ngay lập tức.

Vì thế, dù đã sống cùng một nhà nhưng đừng quên nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi” cũng như các nguyên tắc sống cơ bản nhất: không nặng lời khi cãi nhau, không tự ý can thiệp vào cuộc sống của đối phương, không nói xấu đối phương với bạn bè của mình,.. bạn nhé!

vợ chồng tôn trọng nhau

Học cách thỏa hiệp

Học cách thỏa hiệp là bí quyết để bạn giữ hạnh phúc vợ chồng với nhau. Không phải lúc nào vợ chồng cũng có cùng quan điểm, ý kiến với nhau. Chúng ta vẫn là 2 cá thể độc lập với những suy nghĩ, chính kiến khác nhau. Vì thế, việc bất đồng quan điểm hay đưa ra cách giải quyết vấn đề trái ngược nhau, hay đơn giản thói quen khác nhau là chuyện hoàn toàn bình thường.

Một cách giữ hạnh phúc vợ chồng mà bạn cần học khi kết hôn chính là học cách thỏa hiệp với đối phương trong những tình huống này. Bạn không thể ép buộc đối phương hoàn toàn theo ý mình cũng không cần phải khăng khăng nghe theo người bạn đời của mình.

Tốt nhất, cả hai hãy bình tĩnh, ngồi lại tâm sự cùng nhau, nói cho nhau nghe những khúc mắc giữa cả hai, tìm một hướng giải quyết mà cả vợ cả chồng đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Kiểm soát vừa phải

Chẳng ai thích mình bị quản thúc như một đứa trẻ, lúc nào cũng bị tra khảo xem mình đi với ai, làm gì, nhắn tin trò chuyện cùng những người nào. Vì thế, nếu bạn kiểm soát người bạn đời quá mức, họ sẽ cảm thấy ngột ngạt trong mối quan hệ của hai người.

Và đây chính là một trong những lý do chính để người bạn đời đi tìm người thứ 3, tìm một không gian dễ chịu, thoải mái hơn, nơi mà họ được tự do làm mọi thứ theo ý thích của họ.

Vì thế, cách giữ hạnh phúc vợ chồng mà bất cứ ai cũng nên thử chính là kiểm soát vừa phải, không bỏ mặc đối phương muốn làm gì làm nhưng cũng không “tra khảo” đối phương mọi lúc mọi nơi. Hãy để họ có được sự tự do nhất định bạn nhé!

hạnh phúc vợ chồng

Luôn làm mới mình

Vợ chồng nhìn nhau mỗi ngày rồi cũng sẽ chán. Và bản tính của con người hầu hết đều cả thèm chóng chán. Vì thế, hãy học cách để làm mới mình, khiến bản thân luôn thú vị và thu hút trong mắt đối phương.

Thỉnh thoảng, bạn có thể đổi một kiểu tóc mới, tự thưởng cho mình vài bộ quần áo mới hay học một kỹ năng mới để tự “nâng cấp” bản thân. Điều này không chỉ giúp người bạn đời của bạn bị hấp dẫn hơn bởi bạn mà còn khiến bạn nâng cao giá trị của bản thân mình nữa đấy.

Thỉnh thoảng tạo khoảng cách

Tạo ra khoảnh cách là bí quyết để bạn giữ hạnh phúc vợ chồng. Nếu đối phương đã quen với sự hiện diện của bạn trong cuộc đời họ và xem đó như một chuyện bình thường, thỉnh thoảng hãy cùng bạn bè đồng nghiệp tổ chức những chuyến đi xa vài ngày. Lúc này, đối phương sẽ nhận ra sự có mặt của bạn quan trọng như thế nào và nếu không có bạn thì một ngày của họ sẽ trống vắng ra sao.

Đặc biệt, với những người vợ luôn phải loay hoay với chuyện bếp núc và công việc gia đình thì thi thoảng tạo khoảng cách sẽ giúp các ông chồng tự xoay xở và nhận ra, việc gia đình chẳng hề đơn giản như các anh vẫn thường nghĩ. Từ đó, các anh sẽ biết trân trọng người bạn đời của mình hơn.

cách giữ hạnh phúc vợ chồng hiệu quả

Sự lãng mạn

Một cách giữ hạnh phúc vợ chồng khác mà các cặp đôi nên ghi nhớ trong cẩm nang hôn nhân của mình chính là giữ sự lãng mạn. Nhiều người sau khi cưới đã quên hoàn toàn những ngày kỷ niệm. Họ cũng bỏ quên những cử chỉ yêu thương của mình đối với đối phương.

Bạn có biết, chỉ những điều đơn giản như thế nhưng có thể khiến người bạn đời của mình cảm thấy hụt hẫng, không hiểu vì sao trước và sau khi cưới lại có sự khác nhau nhiều đến thế. Và đây là một trong những lý do chính khiến nhiều cặp đôi tan vỡ sau khi kết hôn nhưng lại chẳng mấy ai nhận ra…

Giữ sự kết nối với nhau

Mấu chốt của tình yêu và hôn nhân chính là sự gắn kết giữa hai con người, hai tâm hồn đồng điệu với nhau. Nếu ngày trước, bạn có thể dành cả ngày để đưa nhau đi chơi, nói nhau nghe mọi điều thì sau khi kết hôn, các đôi vợ chồng thường có xu hướng đi làm về, ăn cơm xong mỗi người một việc riêng.

Hãy cố gắng trò chuyện bất cứ khi nào có thể để giữ cho cả hai luôn gắn kết với nhau, hiểu được nhau nhiều hơn, giúp giữ hạnh phúc vợ chồng thêm bền chặt.

sự gắn kết giữa hai vợ chồng

Hòa hợp trong cuộc “yêu”

Tuy tình dục không phải là tất cả nhưng cũng không thể phủ nhận, những đôi vợ chồng ly hôn, có người thứ 3 thường là do không thể hòa hợp với nhau trong chuyện chăn gối. Cả hai có thể ngồi lại, tâm sự chuyện quan hệ, chia sẻ với đối phương những gì mình cần hoặc những khó khăn của mình để có thể tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất cho cả hai.

Đừng bao giờ cảm thấy ngại khi chia sẻ những chuyện có phần nhạy cảm này để rồi vô tình khiến mối quan hệ của vợ chồng sau khi kết hôn trở nên tồi tệ hơn…

Có những khoảng không gian riêng

Nhiều vợ chồng sau khi có con liền dành hết thời gian cho con. Cuộc sống của cả hai không còn dành cho bản thân hay dành cho nhau mà là dành cho con. Đây là một sai lầm rất lớn đẩy cuộc hôn nhân của bạn đi đến vực thẳm. Thỉnh thoảng, hãy gửi con cho ông bà nội ngoại để tận hưởng không gian riêng chỉ có hai vợ chồng, cùng nhau hâm nóng tình cảm của mình nhằm giữ hạnh phúc vợ chồng bạn nhé!

Mỗi cặp vợ chồng, một gia đình sẽ có những vấn đề khác nhau nên cách giữ hạnh phúc vợ chồng của mỗi người cũng có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề vẫn luôn là bạn có sẵn sàng để cố gắng cho cuộc hôn nhân của mình hay không mà thôi. Tạp chí Mẹ và Con mến chúc bạn và người bạn đời có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn!

Bài viết liên quan