Mẹ&Con - Từ những câu chuyện chồng ngoại tình, "trà xanh", người thứ 3 ầm ĩ gần đây, câu hỏi được đặt ra: Khi chồng ngoại tình giải pháp của chúng ta là gì?

Ngoại tình và ly hôn là nhân – quả tất yếu cho những sai lầm trong một cuộc hôn nhân từng có khởi đầu vô cùng ngọt ngào. Thế nhưng, khi xuất hiện mấu chốt của vấn đề là chồng ngoại tình, thì đã có rất nhiều cuộc ẩu đả, xô xát, đánh ghen xảy ra trước khi đi đến quyết định “2 ngả đường chia đôi”. Song song đó cũng có không ít những cặp đôi vẫn sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc sau tất cả sai lầm của người chồng. Vậy đâu thực sự là lựa chọn khi phát hiện chồng đang ngoại tình? Tha thứ hay không tha thứ – Đó là một câu hỏi lớn.

Theo Mẹ&Con, sẽ chẳng có mẫu số chung hay lựa chọn chung nào cho tất cả mọi người vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Chỉ có lựa chọn phù hợp nhất cho từng hoàn cảnh của chúng ta mà thôi. Vậy nên, đừng áp đặt quy chuẩn của người khác lên bản thân mình, mà hãy nhìn vào tình huống của bản thân, suy xét thấu đáo mọi vấn đề để đưa ra quyết định thích hợp nhất.  

Và để có thể giúp các chị em tìm thấy giải pháp đúng đắn nhất cho mình, Mẹ&Con khuyên bạn cân nhắc hay tình huống sau đây khi chồng ngoại tình

Ngoại tình trong giây phút “yếu lòng”

Chồng ngoại tình

Những tưởng người đàn ông ngoại tình vì đã không còn yêu người phụ nữ bên cạnh mình. Nhưng không, có những người chồng đang ngoại tình trong khi vẫn còn yêu thương vợ. Nghe thì có vẻ nghịch lý và buồn cười, nhưng thực tế có những câu chuyện đang diễn ra như vậy. 

Cuộc ngoại tình này được ví như là “phút yếu lòng” của người đàn ông vậy. Đơn giản chỉ là bỗng một ngày thấy một người khác thú vị hơn, mới mẻ hơn người quen thuộc bên cạnh mình nên bị thu hút. Đây cũng là một trong những nét tính cách của con người, bị thu hút bởi những điều mới lạ. 

Tất nhiên, ở đây “điều mới lạ” này là không hợp với đạo lý, pháp luật… Nhưng con người ai cũng sẽ mắc phải có những lúc sai lầm để trưởng thành hơn, trong đó có cả bản thân người đọc. Cho nên, đôi khi tha thứ lại có thể cảm hóa đối phương và khiến cho hôn nhân trở nên bền chặt hơn trước. 

Vậy khi nào nên tha thứ cho chồng ngoại tình? Trước tiên bạn phải tự hỏi chính mình bạn còn yêu người đàn ông đó không? Nếu có bất kỳ lưu luyến gì, thì đừng để phải có những cảm giác mất mát, tiếc nuối sau khi ly hôn. Dĩ nhiên điều này sẽ đúng nếu người đàn ông biết lỗi sai, còn tình cảm với mình và sẵn sàng dùng quãng thời gian còn lại để bù đắp cho nên. Còn nếu không, đều là tự mình đa tình, có giữ cũng chỉ toàn những niềm đau thì bạn nên dứt khoát ly hôn. 

Vậy nên, khi biết chồng ngoại tình, trước tiên, các bà vợ cần cố gắng giữ bình tĩnh hoặc nếu cảm thấy không làm được ngay lập tức thì tìm đến một nơi thật xa để ổn định tâm trạng và suy nghĩ mọi chuyện. Sau đó, quay trở lại trò chuyện, chia sẻ tất cả những gì mình biết và chờ câu trả lời của đối phương. Đây sẽ là lúc cả hai nhìn lại khuyết điểm của mình và những điều đang tồn tại cản trở cuộc hôn nhân này. Và khi mọi chuyện sáng tỏ thì tha thứ là lựa chọn phù hợp nhất lúc này.

Song tha thứ cũng có dăm ba kiểu “tha thứ”. Ví dụ đồng ý quay lại bên nhau nhưng vào một ngày đẹp trời cùng nhau xem một bộ phim mà nam chính theo người thứ ba và bị mất hết tài sản, bạn lại “buộc miệng” đem chuyện xưa ra so sánh. Hoặc thỉnh thoảng trước mặt hội bô lão “ôn lại chuyện xưa cũ”…. Đây không phải là tha thứ mà là “sống để dạ chết mang theo”. Điều này vô cùng nguy hiểm và sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn nhanh chóng đi đến bờ vực tan vỡ và đẩy chồng ngoại tình một lần nữa. 

Ngoại tình trở thành thói quen khó bỏ 

Chồng ngoại tình

Điều tệ nhất của một người đàn ông là hôm nay đi với cô này bị vợ bắt gặp và hứa không tái phạm nhưng hôm sau lại tiếp tục, hoặc với cô này hoặc với cô khác. Những người đàn ông này biến ngoại tình trở thành thói quen “khó bỏ”. Họ coi gia đình chỉ là nơi hạ cánh để tiếp nhiên liệu cho những “lần bay tiếp theo” và vợ là người làm thuê không công gia đình. Tốt nhất là bạn nên ly hôn với những người đàn ông như thế này càng sớm càng tốt, vì đây là sai lầm chẳng thể cứu vãn.

Điều bất hạnh nhất của một người phụ nữ là thật lòng yêu những người chồng ngoại tình như vậy. Dù biết đối phương “nghiện” ngoại tình nhưng cũng chẳng thể nào bỏ được, cứ ôm hy vọng chờ người đó quay trở về hoặc hồi tâm chuyển ý, thay tính đổi nết. Cũng chẳng thể nói người phụ nữ này là đúng là sai hay là ngu ngốc vì mình chẳng ở trong hoàn cảnh của họ. Nhưng nếu đưa ra lời khuyên, thì tốt nhất “hãy tự yêu thương bản thân mình nhiều hơn”. Khi biết yêu thương chính mình thì sẽ nhận ra bản thân mình xứng đáng nhận được thứ tình yêu đẹp đẽ hơn tình trạng hiện tại và tự tìm cách thoát ra. Vậy nên, hãy thử đi mua sắm, cà phê trò chuyện cùng bạn bè, đi du lịch, đăng ký các lớp, thiền, yoga, các lớp dạy trang điểm…

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp người vợ “năm lần bảy lượt” tha thứ cho việc chồng ngoại tình là vì con cái. Các bà mẹ thường sợ con bị tổn thương khi biết bố mẹ ly hôn, hoặc bị trêu là “không có bố” khiến tâm lý bé không ổn định. Nhưng đặt trường hợp nếu một ngày bé phát hiện bố ngoại tình và bố mẹ hay cãi nhau thì sao? Dù chọn tha thứ hay không tha thứ thì bé đều bị tổn thương một phần nào đó. Có những tổn thương chẳng thể nào chữa lành và ngược lại có những thứ lại có thể chữa được.

Quan trọng là thứ chữa được thì theo thời gian sẽ đóng vẩy và thành sẹo, miễn là không bị thương lại chính chỗ đó. Còn thứ không chữa được thì mãi âm ỉ và mỗi ngày bị “cứa vào” chẳng thể nào liền da. Cũng giống như việc ly hôn để con tránh xa người đàn ông tồi tệ đó dù là nỗi mất mát lớn nhưng về lâu dài con có thể thích nghi và sống tốt hơn. Còn chấp nhận ở lại và đứa trẻ luôn phải chịu đựng bố mẹ cãi nhau, hoặc thấy bố ngoại tình thì chắc chắn sẽ mãi là ám ảnh không quên, đôi khi ảnh hưởng tới việc hình thành tính cách trẻ nhỏ. 

Tất nhiên, ở đây sẽ không có câu trả lời nào cho những người vợ chưa ly hôn vì con cái hoặc “vì yêu cứ đâm đầu”  và ví dụ nêu trên không hoàn toàn đúng với từng hoàn cảnh khác nhau. Câu trả lời phải để từng cá nhân tự mình tìm kiếm.

Dù tha thứ hay không thì bạn cũng phải chấp nhận một điều là sẽ có những “vết bớt” tồn tại. Nếu đã chấp nhận sống chung thì phải sống vui vẻ, hạnh phúc, quên đi hoàn toàn sự tồn tại của nó và không được nhắc tới. Ngược lại, không thể tha thứ và tiến tới ly hôn thì phải yêu bản thân mình hơn và nghĩ cho con cái nhiều hơn để thời gian làm mờ vết thương đó nhé.  

Bài viết liên quan