Mẹ và Con - Giao tiếp phi ngôn ngữ là chìa khóa giúp bạn làm chủ các cuộc trò chuyện, xây dựng những mối quan hệ thân thiết với mọi người để dễ dàng thành công hơn trong mọi khía cạnh của đời sống.

Đôi khi, không cần thiết nói ra bất kỳ điều gì, chỉ cần nét mặt, cử chỉ, tư thế và giọng nói của bạn đã có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giao tiếp với mọi người. Cách giao tiếp này được xem là “trợ thủ đắc lực” để bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn ở trong gia đình và ngoài xã hội. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá giao tiếp phi ngôn ngữ là gì ngay trong bài viết này nhé!

Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ (ngôn ngữ cơ thể) là hình thức giao tiếp, truyền đạt thông tin, nhận thông điệp từ những người xung quanh mà không cần sử dụng lời nói. Hình thức giao tiếp này gồm những hành vi phi ngôn ngữ như cử chỉ, tư thế, giọng nói, khuôn mặt, biểu cảm, mức độ tương tác bằng mắt.

giao tiếp phi ngôn ngữ là gì

Giao tiếp phi ngôn ngữ giúp tăng sự kết nối giữa những người xung quanh bạn

Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể làm mọi người cảm thấy thoải mái, xây dựng lòng tin, lôi kéo những người khác về phía bạn. Tuy nhiên, hình thức giao tiếp này có thể xúc phạm, gây nhầm lẫn, làm giảm hiệu quả những điều bạn đang truyền đạt. Các thông điệp này không dừng lại khi ngừng nói. Ngay cả khi im lặng, bạn vẫn đang giao tiếp không lời.

Lợi ích của giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ rất quan trọng trong những cuộc đối thoại mỗi ngày giữa mọi người với nhau. Những lợi ích của hình thức giao tiếp này gồm:

  • Tăng sự kết nối giữa những mối quan hệ: Giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ thúc đẩy sự gần gũi, thân mật giữa những cá nhân, nhờ đó xây dựng mối quan hệ hiệu quả
  • Thể hiện thay cho lời nói: Trong một số trường hợp, khi bạn chưa truyền đạt hết ý, ngôn ngữ từ cơ thể đã thay bạn bộc lộ điều này. Lợi ích này sẽ được thể hiện rõ khi một người có thể không nghe thấy (chẳng hạn như ở nơi ồn ào) hoặc người mà bạn muốn giao tiếp gặp khó khăn về khả năng nghe
  • Củng cố ý nghĩa muốn truyền đạt: Sự kết hợp giữa giao tiếp phi ngôn ngữ và lời nói có thể hỗ trợ làm rõ ràng và củng cố những ý quan trọng
  • Điều chỉnh cuộc trò chuyện: Những tín hiệu phi ngôn ngữ có thể giúp điều chỉnh “dòng chảy” của cuộc trò chuyện, cho biết cả phần đầu và phần cuối từ một tin nhắn hay chủ đề.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Nếu muốn phát triển ngôn ngữ cơ thể tự tin hơn hay cải thiện khả năng đọc những hành vi giao tiếp phi ngôn ngữ từ người khác, những bí quyết dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

1. Chú ý tới hành vi của bản thân

Chú ý những cử chỉ bạn thể hiện khi cảm thấy vui vẻ hay khi buồn bã. Hãy suy nghĩ về cách bạn thay đổi giọng nói tùy theo cảm xúc. Việc nắm rõ xu hướng giao tiếp phi ngôn ngữ của chính mình là bước đầu tiên để cải thiện khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ. Việc chú ý tới hành vi của bản thân có thể cung cấp cho bạn sự nhìn nhận sâu sắc về cảm giác của mình khi gặp khó khăn trong việc diễn đạt thành lời.

khi giao tiếp phi ngôn ngữ cần chú ý tới hành vi của bản thân

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, bạn nên chú ý tới các cử chỉ khi vui, buồn của mình

2. Tìm các tín hiệu phi ngôn ngữ không thích hợp

Có bao giờ bạn nói rằng mình ổn, sau đó lại đóng sầm cửa phòng để thể hiện rằng mình đang buồn không? Điều này có thể mang tới cho những người xung quanh các thông điệp nhầm lẫn về bạn. Hay có thể khi ai đó nói chuyện với bạn, họ nói là có trong khi lắc đầu. Đây là một ví dụ điển hình về hành vi không phù hợp.

Bạn nên nhận ra sớm các hành vi không phù hợp, để từ đó khắc phục. Điều này rất hữu ích trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn đấy!

3. Suy nghĩ trước khi hành động

Các hành vi bất giác bạn thực hiện mà chưa suy nghĩ cẩn thận, điều này sẽ dễ gây hậu quả khôn lường. Bạn nên rèn luyện bản thân bằng cách dừng lại và suy nghĩ trước mỗi hành động của mình. Việc rèn luyện bản thân có thể giúp loại bỏ hay thay thế những hành vi phi ngôn ngữ mà bạn muốn thay đổi.

4. Đặt câu hỏi

Một vài kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ có thể được hiểu theo nhiều ý nghĩa khác biệt trong những nền văn hóa khác nhau. Chúng có khả năng thay đổi tùy theo tính cách của mỗi người.

Trước khi nhận định ngôn ngữ cơ thể hay giọng điệu của một người có ý nghĩa gì đó, bạn nên hỏi lại người đó rằng: “Tôi thấy bạn không nhìn vào mắt tôi khi chúng ta nói chuyện” hoặc “Bạn có gì khó chịu với tôi không?”. Bạn nên cho họ cơ hội để giải thích, bày tỏ cảm giác để biết chắc rằng bạn đang hiểu đúng ý trong cuộc giao tiếp này, đặc biệt là giao tiếp nơi công sở.

5. Học hỏi từ người khác

Học hỏi từ người khác là một bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ rất tốt. Bạn có thể xem xét cách những người xung quanh giao tiếp không lời. Nét mặt của họ toát lên điều gì? Họ dùng cử chỉ như thế nào?

Chúng có thể giúp bạn nhận ra các hành vi phi ngôn ngữ mà bạn có thể muốn áp dụng, chẳng hạn như để thể hiện sự tự tin, bạn sẽ đứng thẳng người khi nói chuyện.

giao tiếp phi ngôn ngữ cần học hỏi từ người khác

Học hỏi từ người khác cũng là cách cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ rất tốt

Giao tiếp phi ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ý nghĩa và thông tin cho người khác. Điều quan trọng là khi xem xét những hành vi phi ngôn ngữ là đánh giá hành động. Cụ thể, bạn nên xem xét những điều một người nói thông qua lời nói, kết hợp biểu hiện, diện mạo và giọng nói của họ. Điều này có thể cho bạn biết rất nhiều điều mà người đó thực sự đang muốn đề cập.

Bài viết liên quan