Mẹ và Con - Giao tiếp nơi công sở là kỹ năng vô cùng đối với những người đi làm. Nếu biết cư xử khéo léo, đúng mực bạn sẽ nhận được nhiều suôn sẻ trong công việc. 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp nơi công sở, cũng như tầm quan trọng mà nó mang lại. Từ đó biết cách cư xử cho hợp lý khi ở văn phòng, chinh phụ tình cảm không chỉ của sếp mà cả các đồng nghiệp xung quanh.

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở

Có thể nói, nghệ thuật giao tiếp nơi công sở được hiểu là tổng thể chung cho tất cả các cuộc trò chuyện mang tính văn hóa của từng người ở nơi làm việc.

Nhà chính trị kiêm diễn thuyết gia người Mỹ Les Brown đã chia sẻ rằng, kỹ năng giao tiếp nói chung và giao tiếp nơi công sở nói riêng chính là một trong những công cụ quan trọng trong hành trình theo đuổi mục tiêu của chính bạn, dù đó là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là khách hàng.

Có thể nói, kỹ năng giao tiếp trong công việc tốt chính là chìa khóa giúp bạn dễ dàng tiến gần hơn đến với thành công, chinh phục các mục tiêu trong sự nghiệp.

giao tiếp nơi công sở

Thế nào là một người giao tiếp hiệu quả nơi công sở tốt?

Theo các chuyên gia, người có kỹ năng giao tiếp nơi công sở tốt là những người phải có thái độ chân thành, cởi mở, thân thiện; biết cách nói chuyện một cách tự nhiên; luôn hoà đồng với tất cả mọi người xung quanh và đặc biệt, phải có thái độ tôn trọng đối phương.

Tất cả những điều này sẽ được tạo nên từ chính những hành vi, thái độ cũng như lời nói, phong thái ứng xử và cách hành động của chính bạn.

Tùy vào mỗi công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức đều sở hữu những văn hóa giao tiếp nơi công sở khác nhau. Theo đó, có những doanh nghiệp không quá xem trọng việc xây dựng văn hoá giao tiếp nơi công sở, nhũng cũng có rất nhiều các doanh nghiệp lại xem việc xây dựng môi trường giao tiếp lành mạnh cho nhân viên là sứ mệnh vô cùng cần thiết.

Chính vì thế, để có được kỹ năng giao tiếp trong công việc, phá bỏ rào cản trong giao tiếp nơi công sở, thì mỗi người trong chúng ta cần phải đặc biệt tìm hiểu thật kỹ lưỡng về môi trường doanh nghiệp mà chúng ta đang làm.

Việc này sẽ giúp chúng ta hiểu, và từ đó kịp thời thích ứng và hòa nhập với những cá nhân ở tập thể đó một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Bí quyết cho quý cô công sở trong ngày đầu đi làm

Cách xử lý khi bị quấy rối nơi công sở

Tầm quan trọng của giao tiếp nơi công sở

Như đã nó, giao tiếp nơi công sở có sức ảnh hưởng rất lớn, không chỉ giúp chinh phục tình cảm của sếp, đồng nghiệp mà nó còn được xem là chìa khóa giúp mở ra những cách cửa thành công trong sự nghiệp của mỗi người.

Cụ thể, giao tiếp nơi công sở mang lại những giá trị như sau:

Như đã nói, giao tiếp nơi công sở chính là chìa khóa để mỗi chúng ta ta duy trì và xây dựng các mối quan hệ tại trong văn phòng, môi trường làm việc.

Theo đó, khi kỹ năng giao tiếp trong công việc tốt sẽ giúp tất cả các thông điệp được truyền tải một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể giúp tâm tư, chia sẻ nguyện vọng, cũng như thấu hiểu lẫn nhau giữa đồng nghiệp, từ đó mối quan hệ ấy ngày càng trở nên gắn bó.

Bên cạnh đó, giao tiếp nơi công sở còn được xem là cách hiệu quả giúp cải thiện mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau. Từ đó, nảy sinh ra tinh thần sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, không còn tình trạng ganh tị, đùn đẩy trách nhiệm cho đối phương.

Đặc biệt, giao tiếp nơi công sở còn giúp mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trở nên tốt đẹp hơn.

nguyên tắc giao tiếp nơi công sở

Có thể nói, khi bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp nơi công sở tốt, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề thể hiện rõ quan điểm đến với đồng nghiệp. Ngoài ra, nhờ biết cách lắng nghe, cảm thông với người xung quanh nên bạn sẽ nhận được thiện cảm của nhiều người; có thể dễ dàng nói chuyện được với tất cả ở nhiều góc nhìn khác nhau.

Chính vì thế, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc có được cảm tình của tất cả mọi người xung quanh. Từ đó, có thêm được sự ủng hộ và dễ thành công trong công việc hàng ngày, và thậm chí là sự nghiệp tương lai.

Không chỉ vậy, giao tiếp nơi công sở tốt còn mang đến cho bản thân của chúng ta sự tự tin nhất định. Theo đó, sự tự tin ấy sẽ giúp mỗi người chúng ta dám dấn thân nhiều hơn, dễ dàng nắm bắt cơ hội phát triển trên con đường sự nghiệp.

Bên cạnh đó, tinh thần của chúng ta nơi công sở cũng sẽ trở nên tích cực, phấn chấn vì luôn cảm thấy có được những đồng đội chân thành, hiểu nhau. Về lâu dài, vị trí của chúng ta trong lòng đồng nghiệp cũng được củng cố một cách đáng kể, và lời nói sẽ được chú ý hơn.

5 nguyên tắc giao tiếp nơi công sở

Hãy cùng Mẹ và Con điểm qua những nguyên tắc giao tiếp, giúp việc ứng xử nơi công sở trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Có thể nói, đồng nghiệp chính là những người sẽ giúp đỡ chúng ta trong công việc. Nếu bạn biết vận dụng cách ứng xử hợp lý, phá bỏ rào cản trong giao tiếp nơi công sở thì tin chắc rằng, đây sẽ là những người bạn, những người đồng đội vững chắc cho bạn.

Theo đó, hãy thường xuyên nói chuyện cởi mở, hòa động với đồng nghiệp để tạo sự hợp tác. Luôn thể hiện sự tôn trọng, lịch sự với đối phương. Bởi chính sự tôn trọng sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách, kéo tất cả mọi người lại gần với nhau hơn.

Từ đó, chúng ta sẽ có cơ hội làm việc với những con người chuyên nghiệp hơn, có nhiều đồng nghiệp thân thiết, chân thành và thậm chí trở thành bạn bè tốt ngoài cuộc sống bình thường.

Theo các chuyên gia, việc lắng nghe rất quan trọng. Nếu biết cách lắng nghe tích cực ý kiến của những người xung quanh, họ sẽ cảm thấy được chia sẻ, an ủi và từ đó tin tưởng bạn hơn.

Bên cạnh đó, việc lắng nghe cũng giúp bạn nhận ra những điều mà bản thân không làm đúng, xem có nên sửa đổi gì từ những chỉ trích đó hay không? Từ đó giúp đưa ra hướng giải quyết phù hợp và giúp mọi chuyện suôn sẻ hơn.

cách giao tiếp với đồng nghiệp nơi công sở

Giúp đỡ mọi người đúng lúc là cách tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Vì thế, đừng ngại mở lòng, và sẵn sàng đề nghị được giúp đỡ khi họ cần.

Đây chính là cơ hội tổ để tất cả có thể sẻ chia và trở nên thân thiết nhau hơn. Sau này, nếu chúng ta cần giúp đỡ, thì họ luôn sẵn sàng giúp đỡ và thậm chí là bạn có thể sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn cho đi đấy.

Nếu cảm thấy đồng nghiệp của mình làm tốt, bạn hãy đừng quên dành những lời khen ngợi, động viên, khích lệ họ thay vì thể hiện thái độ ganh ghét, nói lời mỉa mai hay có ý nghĩ nếu là mình, mình làm sẽ tốt hơn rất nhiều.

Việc cùng nhau chia sẻ niềm vui sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp mới được duy trì bền chặt, lâu dài.

Những lời đồn thổi, bịa đặt hay nói xấu đồng nghiệp một cách thậm tệ được xem là một điểm trừ vô cùng lớn trong kỹ năng giao tiếp.

Bởi, những điều này sẽ chỉ khiến bản thân chúng ta ngày càng đánh mất sự tin cậy, cũng như hình ảnh dần trở nên xấu đi trong mắt tất cả mọi người xung quanh.

Theo đó, dù cho bạn có thích người đồng nghiệp đó hay không thì cũng tuyệt đối không được kéo phe phái nói xấu, rồi cố gắng tẩy chay họ. Chính điều này chỉ càng chứng minh chúng ta là những người không chuyên nghiệp, thích thị phi.

Thay vào đó, hãy mạnh dạn góp ý trên tinh thần tích cực, để họ thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn.

Có thể nói, nghệ thuật giao tiếp nơi công sở và cách ứng xử một cách khôn khéo tại nơi làm việc sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiến xa hơn trong công việc.

Chính vì thế, hãy lưu ý lưu lại những nguyên tắc vàng trong giao tiếp nơi công sở này để có thể cải thiện các mối quan hệ với đồng nghiệp, với sếp để từ đó tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và thoải mái hơn nhé. 

Bài viết liên quan