Mẹ&Con - Trẻ học tốt nhất là khi được tự do vui chơi. Trong những năm đầu đời trẻ cần nhất là sự yêu thương, tình cảm từ bố mẹ và mọi người xung quanh và tự do khám phá thế giới theo cách của mình.

Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng các kĩ năng xã hội, sự tự tin và trí tưởng tượng – những yếu tố quan trọng cho sự phát triển lành mạnh và toàn diện về sau. Hãy cùng nghe mẹ của Aurora 2 tuổi và Gaia 1 tuổi chia sẻ về những điều thú vị mà gia đình chị và hai con đang được trải nghiệm từ giáo dục sớm nhé!.

Giáo dục sớm còn khá mới ở Việt Nam, suy nghĩ của chị về phương pháp này như thế nào?

Mình đã biết về giáo dục sớm qua một vài người bạn nước ngoài. Khi có bé đầu tiên, mình bắt đầu tìm hiểu thêm những kiến thức về lĩnh vực này và tìm thấy Gymboree tại Việt Nam nên đã tham gia cùng con. Theo quan điểm của mình, giáo dục sớm không phải là bắt con trở thành thiên tài đọc hay làm toán giỏi ngay từ nhỏ, mà là tạo một môi trường với tất cả những gì tự nhiên nhất, để con được tự do vui chơi và phát triển.

Giáo dục sớm hãy để con vui chơi 8Hãy cho bé được vui chơi và phát huy khả năng sáng tạo

Chị có thể chia sẻ một vài điều về giáo dục sớm mà Gymboree mang lại cho một người làm mẹ?

Bé Aurora nhà mình tham gia Gymboree từ khi mới 5 tháng. Mình được cung cấp thêm nhiều kiến thức liên quan đến sự phát triển của bé. Ví dụ: Những bài học trong lớp Play & Learn 1 của Gymboree giúp mình biết được cách massage đúng cách cho bé, giúp con phát triển về xúc giác, hoặc khoảng cách đưa đồ vật gần xa như thế nào cho con nhìn là đúng để thị giác của con phát triển tốt hơn. Từ đấy, mình luôn ý thức tạo cho con những hoạt động vui chơi đúng cách giúp con phát triển thêm về cả thể chất lẫn tinh thần. Sau này khi có bé thứ hai là Gaia, mình cũng tiếp tục những trò chơi ấy cùng bé.

Chị có thể kể thêm những hoạt động chị cho bé vui chơi tại nhà?

Khi ở nhà, mình tạo một khu vui chơi nhỏ, để hai chị em chơi với bạn hoặc với thú cưng. Chơi với vật nuôi cũng là một cách giúp con hình thành lối sống có trách nhiệm và biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Mình thường hướng dẫn bé cách tắm hay cho thú cưng ăn. Bé lớn nhà mình còn rất thích làm việc nhà, mình cho bé cầm vòi nước tưới cây, cầm chổi quét sân, nhặt rau hoặc trộn salad. Tham gia vào các hoạt động của người lớn giúp bé tìm hiểu thế giới quanh mình.

Theo mình một môi trường lí tưởng dành cho con là một môi trường bình thường – là tất cả những gì tự nhiên nhất trong cuộc sống hằng ngày mà con tương tác. Điều đó có nghĩa là con có thể được sờ, nắm, nếm, ngửi tất cả những gì mà chúng thấy trong cuộc sống hằng ngày, như là nghịch nước, chơi với cát, sỏi, chạy trên bãi cỏ, xúc đất, chăm sóc cây, sờ vào chai lọ nồi niêu của bố mẹ, chứ không phải là ngồi học những bài phát triển trí thông minh trong sự nhàm chán, trong khi đụng vào cái gì trong nhà thì đều bị la mắng, cấm đoán.

Giáo dục sớm hãy để con vui chơi 9Hướng cho trẻ tự do học hỏi, tự do phát triển khả năng

Điều gì làm chị hài lòng về những hoạt động mà Gymboree đang cung cấp?

Thực tế, trẻ con không thể ngồi yên quá vài phút đồng hồ, nên những hoạt động mang “tính chất lớp học” khi bắt ép bé ghi nhớ hoặc thuộc lòng điều gì đó sẽ làm trẻ trở nên chán ghét và áp lực với việc học. Trong khi đó, Gymboree có các hoạt động theo chủ đề và học tập một cách tự nhiên thông qua các trò chơi. Ở Gymboree, bé thật sự tận hưởng được tuổi thơ. Các chủ đề lớp học thay đổi mỗi 2 tuần, đều là xoay quanh những chủ đề rất thân thuộc với bé như: xe cộ, cây cối, thú cưng … Trên lớp, cô và bé cùng giả vờ trồng cây và tưới, thì về nhà bé cũng giúp mẹ tưới cây y như vậy. Mỗi lần biết được là sẽ đi học Gymboree, bé rất vui vẻ và háo hức làm mình cũng vui theo.

Chị có thể chia sẻ những lợi ích mà giáo dục sớm mang lại cho bé và gia đình?

Lợi ích lớn nhất đó là con có thể tự chủ trong sinh hoạt của mình. Bé tự quyết định chọn đồ ăn, quần áo mặc. Từ đấy, bé trở nên độc lập hơn, bố mẹ không phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc bé từng li từng tí nữa. Những kỹ năng từ giáo dục sớm giúp con được tự do thể hiện cảm xúc và bản thân, con cảm thấy vui vẻ hơn, được năng động làm những gì con thích. Điều này làm mình cảm thấy rất yên tâm và tự hào.

Giáo dục sớm hãy để con vui chơi 10

Theo chị, điều gì là quan trọng nhất trong giáo dục sớm?

Theo mình, ba mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục sớm. Vì con sẽ tự tin học hỏi tốt nhất dưới sự quan sát và cỗ vũ của ba mẹ. Trong tất cả các hoạt động hằng ngày, bé rất thích được thực hiện cùng ba mẹ. Vì thế, mình luôn cố gắng giành nhiều thời gian bên hai con nhất có thể. Khi tham gia cùng con tại Gymboree, mình dành hoàn toàn 45’ cho bé. Các buổi học tại Gymboree là những ý tưởng rất thú vị để mình và con cùng tiếp tục thực hiện tại nhà. Các ý tưởng vui chơi cùng con phong phú hơn và hai bé rất hào hứng với những trò chơi mới.

Chị có thể nhắn nhủ một vài điều với ba mẹ khác, những người cũng đang quan tâm về giáo dục sớm cho con trẻ không?

Giáo dục sớm hãy để con vui chơi 11

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng giáo dục sớm là bắt ép con trở thành thiên tài từ nhỏ, nên có nhiều cái nhìn không đúng về phương pháp này. Ba mẹ nào cũng biết rằng giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển não bộ của con, nhưng không nên gò ép con vào những khuôn mẫu có sẵn. Hãy để con tự do vui chơi và phát triển theo cách của riêng con, giúp con tự tin và độc lập, đó mới là nền tảng cần thiết cho con lớn khôn mai sau.

Trải nghiệm chương trình hàng đầu thế giới về phát triển toàn diện cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi.

Đăng ký LỚP HỌC MẪU http://gymboreeclasses.com.vn/#dangkythanhvien vui lòng liên hệ:

Gymboree Play & Music Việt Nam

Trung tâm Quận 1: