Mẹ&Con - Theo kết quả nghiên cứu của trường đại học Bang Montana tại Mỹ, 75% sự phát triển của não bé bắt đầu ngay sau khi sinh. Vui chơi và các hoạt động tương tác với thế giới bên ngoài đều có tác dụng thúc đẩy sự hình thành các tế bào não và dây thần kinh trong suốt quá trình phát triển. Kết quả là kỹ năng vận động và điều khiển được hình thành. 10 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho bé sơ sinh đến 1 tuổi Con thông minh hơn ba mẹ nghĩ 10 trò chơi cho bé sơ sinh giúp bé phát triển toàn diện

Trong những năm đầu đời, công việc chính của trẻ em chính là vui chơi. Đây chính là quá trình học hỏi của trẻ thông qua những người thân bên canh và thế giới xung quanh bé. Theo kết quả nghiên cứu của trường đại học Bang Montana tại Mỹ, 75% sự phát triển của não bé bắt đầu ngay sau khi sinh. Vui chơi và các hoạt động tương tác với thế giới bên ngoài đều có tác dụng thúc đẩy sự hình thành các tế bào não và dây thần kinh trong suốt quá trình phát triển. Kết quả là kỹ năng vận động và điều khiển được hình thành. Ngoài ra, các kỹ năng về ngôn ngữ, giao tiếp, tư duy logic và sáng tạo cũng được vun đắp mạnh mẽ.

Giáo dục sớm: Ba mẹ chính là giáo viên tốt nhất của con 7

Giáo dục sớm cho bé trong giai đoạn đầu đời, chính là tạo cho bé những trò chơi và môi trường thích hợp để bé học hỏi và phát triển. Mỗi trò chơi đều mang lại cho bé một lợi ích nhất định, ,nếu hiểu được điều này ba mẹ có thể trở thành “giáo viên giáo dục sớm của con” giúp con học tập và tiếp thu nhanh nhạy hơn. Có rất nhiều trò chơi tương tác giữa ba mẹ và bé giúp hỗ trợ bé phát triển tối ưu ngay từ giai đoạn đầu đời. Đối với trẻ được 1 tuổi, ba mẹ hướng dẫn bé sắp xếp đồ vật theo màu sắc, hình dáng giúp bé phát triển kỹ năng tư duy logic, tính gọn gàng ngăn nắp. Những bộ đồ chơi, về hình ảnh, màu sắc, con số, chữ cái đều giúp bé phát triển về khả năng tưởng tượng và sử dụng ngôn ngữ, thúc đẩy kỹ năng giao tiếp xã hội và hình thành sự tự tin cá nhân. Khi lớn hơn, trẻ đủ mạnh dạn để kết bạn và vui chơi theo nhóm (với bạn bè cùng lứa hoặc người lớn ngoài gia đình) để học cách chia sẻ, giao tiếp, tự đưa ra quyết định để giải quyết những vấn đề nhỏ trong cuộc sống.  Hoặc trò chơi ‘con làm mẹ’ giành cho bé 3 đến 4 tuổi, khi trẻ vào vai mẹ làm những việc trong gia đình sẽ giúp bé hiểu thêm về vai trò của mẹ hoặc các thành viên khác. Toàn bộ những trò chơi đơn giản và thân thuộc này sẽ giúp bé hình thành sự độc lập và khuyến khích bé chủ động khám phá thế giới xung quanh trước giai đoạn bé đến trường, điều quan trọng nhất là ba mẹ hãy luôn giành thời gian vui chơi cùng con.

Giáo dục sớm: Ba mẹ chính là giáo viên tốt nhất của con 8

Bé sẽ học hỏi tốt nhất trong môi trường tự do vui chơi dưới sự khuyến khích và động viên của ba mẹ, những người thân yêu suốt cuộc đời bé. Để phát huy tối đa sự phát triển về trí não và thể chất của bé trong giai đoạn này, ba mẹ nên là người trực tiếp vui chơi, trải nghiệm tuổi thơ cùng con trẻ. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, ba mẹ thường bận rộn với những công việc bên ngoài mà quên mất giành thời gian bên con nhỏ. Thay vào đó, ba mẹ mua rất nhiều đồ chơi để bé tự chơi một mình hoặc gửi con cho người khác. Điều này vô tình làm bé mất đi những lợi thế khi chơi cùng ba mẹ. Trên thực tế, khi trẻ được cung cấp các món đồ chơi và tham gia vào các lớp phát triển kỹ năng như nhau, thì sự tham gia của ba mẹ trong quá trình học cùng con chính là điều vượt trội trong sự phát triển của trẻ.

Giáo dục sớm: Ba mẹ chính là giáo viên tốt nhất của con 9

Ngoài những lợi ích về học tập cho bé, vui chơi cùng con còn mang lại sự gắn kết yêu thương cho cả gia đình, giúp trẻ hoàn thiện về mặt thể chất và tinh thần. Ngay từ khi con nhỏ, ba mẹ có thể áp dụng những hoạt động đơn giản hằng ngày cùng bé như hát ru cho con mỗi tối, đọc truyện, cùng xem phim hoạt hình hay dắt bé đi siêu thị và giải thích cho bé nghe về mọi vật xung quanh. Những điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng tạo cho bé nhận thức về sự hiện diện của bản thân, được làm một phần trong cộng đồng, được quan tâm, chăm sóc bởi người lớn trong gia đình. Thói quen sinh hoạt, chia sẻ giữa bố mẹ và con cái có thể tạo nên hạnh phúc gia đình cho những tháng năm về sau, giảm bớt những mâu thuẫn cá nhân đồng thời tạo điều kiện cho ba mẹ quay về tuổi thơ cùng con.

Giáo dục sớm: Ba mẹ chính là giáo viên tốt nhất của con 10

Chương trình giáo dục sớm Gymboree là một điển hình trong việc đề cao vai trò của ba mẹ trong quá trình học hỏi của con. Bên cạnh đó, với những hoạt động mang tính  “Học tập từ vui chơi”, các kỹ năng của bé về thể chất, nhận thức và cảm xúc xã hội sẽ luôn được vun đắp kịp thời theo từng giai đoạn khi bé từ sơ sinh đến 5 tuổi, tạo dựng hành trang vững vàng cho bé trong cuộc sống và học tập mai sau.

Ba mẹ hãy đăng ký LỚP HỌC THỬ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC SỚM GYMBOREE  và cùng bé yêu trải nghiệm chương trình giáo dục sớm hàng đầu thế giới về phát triển toàn diện cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi tại. Hoặc vui lòng liên hệ:

Gymboree Play & Music Việt Nam

¯ Trung tâm Quận 1: