Trong mắt bố mẹ, con cái lúc nào cũng còn nhỏ dại, chưa biết gì. Vì thế, rất ít người chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc con của mình đã… biết yêu!

Theo các chuyên gia, tâm lý tuổi dậy thì của trẻ sẽ khiến trẻ bắt đầu biết rung rinh với bạn khác giới. Lúc này, trẻ rất cần sự quan tâm và chia sẻ của bố mẹ để không gây nên những hậu quả đau lòng…

tâm lý tuổi dậy thì

Con biết yêu sớm, bố mẹ tá hỏa

Theo thống kê của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình trực thuộc Bộ Y tế, tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi vị thành niên trong cả nước đang ở mức báo động với 250.000-300.000 ca mỗi năm. 

Thậm chí, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới, trong đó 70% là ở tuổi vị thành niên.

Chính những con số trên đã khiến nhiều phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng khi phát hiện ra trẻ có những cảm xúc đặc biệt với bạn khác giới của mình. Hầu hết phụ huynh đều cho rằng tâm lý tuổi dậy thì cảm thấy yêu thích bạn khác giới lúc này là không phù hợp, có thể gây nên những hậu quả không tốt cho cuộc đời của con. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là chuyện đáng xấu hổ, buộc con phải chấm dứt tình trạng này ngay lập tức.

Giải mã tâm lý tuổi dậy thì của trẻ, vì sao con biết yêu sớm?

Ở độ tuổi dậy thì, trẻ thường có nhiều thay đổi cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý, cả thể chất lẫn tinh thần. Lúc này, cảm thấy “yêu” một bạn khác là chuyện bình thường mà trẻ có thể gặp phải. Có thể đó là tình cảm thật của trẻ, cũng có thể con đang lầm lẫn giữa tình yêu và những điều na ná tình yêu mà cụ thể là sự nhầm lẫn xúc cảm của người khác giới với sự rung động của tình yêu.

tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, trẻ thường tò mò về những điều xung quanh mình. Có thể trẻ chưa thật sự rung rinh nhưng thấy bạn bè mình đã bắt đầu biết yêu khiến con tò mò tình yêu là gì và cũng muốn thử cho biết, thử cho bằng bạn bằng bè.

Hơn nữa, sự phát triển quá sớm về tâm lý tuổi dậy thì và những cảm xúc của con một phần còn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh. Hiện nay, trẻ em có cơ hội tiếp xúc sớm với báo đài, Internet thông qua điện thoại di động, máy tính, tivi… Vì vậy, con sẽ nghe – đọc nhiều câu chuyện tình yêu hơn khiến con thường xuyên nghĩ về chuyện này và lâu dần, chuyện tình yêu sẽ ám ảnh con, khiến con cũng muốn thử.

Phải giải quyết thế nào khi tâm lý tuổi dậy thì vô cùng nhạy cảm?

Việc phát hiện con đã biết yêu khiến nhiều bố mẹ đau đầu, không biết phải “xử trí” thế nào cho phải. Theo các chuyên gia tâm lý, nếu bố mẹ cư xử không khéo sẽ dễ gây nên tác dụng ngược, khiến con ngày càng xa cách với bố mẹ và ương bướng hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống và việc học của trẻ. Vì thế, bố mẹ nên:

Bình tĩnh

Nếu phát hiện trẻ đang hẹn hò với một bạn cùng lớp hay con đang thầm thương một bạn nào đó, trước tiên bố mẹ nên bình tĩnh thay vì tức giận, trách mắng, chỉ trích con, đòi gặp “người yêu” của con hay gặp bố mẹ của bạn để thông báo về việc của hai con. 

Tâm lý tuổi dậy thì của con vô cùng nhạy cảm. Nếu lúc này bạn nóng giận với con, con sẽ sợ hãi thậm chí cảm thấy ghét bố mẹ và sinh ra nhiều suy nghĩ tiêu cực, không phù hợp và khiến mọi thứ tồi tệ hơn mà thôi.

Không cấm đoán

Hầu hết phụ huynh đều cảm thấy chán ghét và cho rằng mới ít tuổi biết gì đâu mà yêu. Vì thế, chúng ta sẽ cấm đoán và không cho phép con yêu, làm bạn hay trò chuyện với bạn khác giới.

dạy con

Việc này sẽ khiến con cảm thấy mất đi quyền riêng tư, không khí trong gia đình cũng vì thế mà trở nên căng thẳng, ngột ngạt. Tốt nhất, bố mẹ nên nói không với việc cấm đoán con bởi đây là một diễn biến rất đỗi bình thường trong tâm lý tuổi dậy thì của con. Bố mẹ càng cầm thì ngược lại con sẽ càng cảm thấy “yêu” nhiều hơn mà thôi.

Trở thành bạn của con

Để có thể nuôi dạy con cái đúng cách, bố mẹ không chỉ là bố mẹ mà còn là những người bạn thân thiết của con. Để có thể kịp thời phát hiện những vấn đề của con trong tình yêu “gà bông”, bố mẹ cần dành thời gian để lắng nghe những chia sẻ của con.

Hãy tạo sự tin tưởng cho con, cho con biết được dù có gì xảy ra thì bố mẹ vẫn ở đây để lắng nghe tâm sự của con. Khi trò chuyện, có thể chia sẻ về tuổi teen của mình, tình cảm của mình khi mình trong độ tuổi dậy thì… để con thấy có sự đồng điệu giữa con và bố mẹ, từ đó giúp con có thể chia sẻ nhiều hơn. 

Dạy con về tình dục

Tâm lý tuổi dậy thì con thường tò mò về tất cả mọi chuyện xung quanh. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn con phát triển về mặt sinh lý nên sẽ bắt đầu tìm hiểu những vấn đề về tình dục. 

Tuy nhiên, bố mẹ thường có quan điểm dạy con về tình dục chính là “vẽ đường cho hươu chạy”, dạy hư con. Trên thực tế, những đứa trẻ được thầy cô và bố mẹ chia sẻ về chuyện tình dục sẽ có cái nhìn đúng về chuyện này, biết mình được phép làm gì và không được phép làm gì. Điều này có thể hạn chế trẻ “vượt rào” khi chưa đủ tuổi, chuẩn bị về tâm lý và dẫn đến nhiều hậu quả như mang thai và phá thai khi còn đang trong độ tuổi vị thành niên.

Dạy con về pháp luật

Bên cạnh việc chia sẻ với con về tình dục hay những khía cạnh tinh thần, bố mẹ cũng cần dạy con về pháp luật, giúp con hiểu nếu con có những hành động sai thì có thể con sẽ phải chịu trách nhiệm. Tâm lý tuổi dậy thì không thích sự cấm đoán của bố mẹ nhưng nhìn chung vẫn “biết sợ” nên khi được bố mẹ hướng dẫn về pháp luật, con sẽ không dám làm những điều không được phép.

dạy con

Sẵn sàng gặp người yêu của con

Nhiều bố mẹ thường cho rằng, người yêu của con chính là nguyên nhân làm con hư, nếu không có người yêu thì con sẽ không biết yêu là gì. Trên thực tế, tình yêu “gà bông” sớm hay muộn rồi cũng sẽ đến, nếu không có bạn này thì con cũng sẽ rung rinh với bạn khác mà thôi.

Vì vậy, thay vì nghiêm khắc và khó chịu với người yêu của con, bạn nên nhiệt tình hơn. Tâm lý của tuổi dậy thì rất dễ cảm động. Nếu thấy bố mẹ thân thiết với người yêu mình, con sẽ thêm tin tưởng bố mẹ, sẵn sàng chia sẻ câu chuyện tình cảm của mình cho bố mẹ.

Hơn nữa, khi gặp người yêu của con, bố mẹ có thể quan sát xem bạn như thế nào, chuyện tình cảm của con ra sao để kịp thời can thiệp, cho lời khuyên cho con.

Biến tình yêu thành động lực

Nếu bố mẹ cấm cản trẻ, con sẽ sinh ra tâm lý chán chường, bực bội và tìm mọi cách để phản đối bố mẹ. Việc này có thể ảnh hưởng đến việc học bởi con không có tâm trạng để học hoặc dùng việc không làm bài tập để phản đối việc cấm đoán của bố mẹ.

Là một người bố, người mẹ khôn ngoan, hãy biết cách “tận dụng” tình cảm gà bông của con thành động lực giúp con tiến bộ hơn. Hãy cho con biết nếu con học tốt, bạn sẽ thích con hơn hay ai cũng thích một người sạch sẽ, biết làm việc nhà, biết tự lập… Như vậy, con sẽ tự biết cố gắng hơn, phấn đấu hơn đấy nhé!

tuổi dậy thì

Khẳng định tình yêu của mình dành cho con

Tâm lý tuổi dậy thì thường dễ sáng nắng chiều mưa. Vì thế, chuyện tình cảm của con cũng có thể có những lúc không được suôn sẻ khiến con buồn bã, chán nản. Lúc này là lúc con rất cần bố mẹ ở bên mình.

Hãy luôn nhấn mạnh với con rằng bố mẹ luôn yêu con và cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa bố mẹ vẫn luôn yêu thương con. Điều này có thể an ủi con, tiếp thêm sức mạnh cho con và giúp kéo gần khoảng cách thế hệ giữa bố mẹ và con đấy!

Tâm lý tuổi dậy thì có nhiều sự thay đổi và phát triển. Vì thế, thay vì lo lắng, tức giận hay cấm đoán, hãy bình tĩnh và chia sẻ như một người bạn để cùng con trải qua tuổi thanh xuân đáng nhớ này, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan