Mẹ&Con – Vụ việc hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bị tố xâm hại tình dục hàng chục học sinh nam khiến dư luận sửng sốt. Qua việc này cho thấy, việc dạy trẻ trai nhận biết xâm hại tình dục và biết phản kháng, thoát thân là rất cần thiết.

Cần dạy trẻ trai về xâm hại tình dục để biết phản kháng, thoát thân 6
Cần dạy trẻ trai về xâm hại tình dục để biết phản kháng, thoát thân
Cần dạy trẻ trai về xâm hại tình dục để biết phản kháng, thoát thân 7
Phần lớn các bậc cha mẹ vẫn nghĩ việc phòng tránh xâm hại tình dục chỉ dành cho trẻ gái. Ảnh minh họa

Thực ra, khi nghe xong câu chuyện này, tôi không cảm thấy quá bất ngờ. Lý do là vì phần lớn các bậc cha mẹ vẫn nghĩ việc phòng tránh xâm hại chỉ dành cho trẻ gái. Tôi đã rất mong mỏi những bài viết, những sản phẩm phòng tránh xâm hại, những chiến dịch đào tạo của chúng tôi sẽ giúp làm thay đổi nhận thức của cha mẹ và trang bị phần nào các kiến thức cho trẻ.

Từ năm 2008 tôi bắt đầu chiến dịch Cổ động phòng tránh và ứng phó với xâm hại và bạo lực trẻ em. Thời điểm đó, vẫn có nhiều chuyên gia cho rằng dạy trẻ là phải đánh. Tuy rằng có rất nhiều chuyên gia như tôi đã cố hết sức để lôi kéo sự chú ý của cha mẹ vào vấn đề này nhưng phải đến năm 2016 thì tôi mới làm được 1 vụ gây sốt từ câu chuyện có đến 3 bé gái bị dâm ô và xâm hại. Khi đó các cha mẹ chợt nhận ra là cần phải dạy con phòng tránh và ứng phó với xâm hại.

Sau thời điểm 2016 thì các cha mẹ nói chung đã hiểu là cần phải dạy trẻ phòng tránh và ứng phó với xâm hại. Tuy nhiên, chủ yếu các cha mẹ là vẫn nghĩ cho con gái chứ ko nghĩ là cần phải dạy cả trẻ trai. Từ đó đến nay, các lớp giới tính vẫn có xu hướng muốn tách nam riêng nữ riêng và trẻ em trai vẫn chưa thực sự được quan tâm. Mỗi khi xin học cho con, các bố mẹ trẻ gái vẫn mào đầu bằng 1 câu nói: Con em là gái…. em xin cho cháu học lớp phòng tránh xâm hại.

Cần dạy trẻ trai về xâm hại tình dục để biết phản kháng, thoát thân 8
Trẻ trai bị xâm hại tình dục còn nhiều hơn trẻ gái

Trong rất nhiều buổi hội thảo, tôi đã phải nói với các cha mẹ: Đừng nghĩ con trai là an toàn. Con trai bị xâm hại rất nhiều, thậm chí nhiều hơn con gái vì ai cũng nghĩ là xâm hại xong đứa trẻ trai không bị sao cả (ý là ko để lại hậu quả lớn về thể xác). Nhưng thật sự những tổn thương tâm lý thì không thể nói là nhỏ, và chẳng có gì là không tổn thương thể xác

Bản thân tôi đã nói với các cha mẹ rằng: Đã có nhiều trường hợp các bác thu mua giấy vụ, các bác giúp việc…. xâm hại các bé trai. Rồi các anh trai lớn rủ rê các bạn ấy xem phim đồng tính và lôi kéo các bạn ấy. Đó là chưa kể các vụ bố mẹ, ông bà tụt quần trai bé ra cấu véo bộ phận sinh dục của các bé trai.

Những vụ như vậy chính tai tôi đã được nghe từ các bé, vừa kể vừa khóc. Nhiều trường hợp tôi đã gỡ được cho các cháu, nhưng tổn thương tâm lý thì chắc chắn khó phai rồi.

Cần dạy trẻ trai về xâm hại tình dục để biết phản kháng, thoát thân 9
Cần dạy trẻ trai nhận biết về xâm hại tình dục để chúng biết tự bảo vệ bản thân. Ảnh minh họa

Theo tôi, trẻ nam cũng như trẻ nữ, đều cần mặc đồ lót từ năm 3 tuổi và cần được dạy về khu vực đồ lót cần được bảo vệ tránh khỏi mọi sự can thiệp.

Trẻ nam cũng như trẻ nữ, đến tuổi lên 6 đều cần được dạy về cơ thể của các con, về quá trình hình thành thai nhi, về mọi thứ liên quan đến việc thụ tinh và cần bảo vệ các bộ phận sinh dục.

Trẻ nam cũng như trẻ nữ trước khi vào tuổi teen cần được dạy về các vấn đề liên quan đến giới tính và đặc biệt là cách phòng tránh và ứng phó khi xảy ra nguy cơ bị xâm hại.

Mỗi phần học cần được bố trí tăng dần nội dung và kĩ năng từ lúc trẻ 3 tuổi cho đến khi trẻ trưởng thành. Đặc biệt nhà trường cần bố trí dạy các nội dung này trong các tiết học liên quan và các hoạt động ngoại khóa của trường.

Thực tế thì khi bọn trẻ được dạy cách đáp trả lại các hành động xâm hại, chúng sẽ luôn làm được việc tự bảo vệ bản thân. Còn khi không dạy, trẻ nghĩ rằng phản kháng lại là hành động hỗn hào với người lớn. Phần lớn trẻ sẽ nghĩ là phận làm con cháu, trẻ phải chịu đựng. Đây chính là nguyên nhân của việc chịu đựng đó.

Có rất nhiều trường hợp trẻ sẽ thoát được, sẽ phản kháng được nếu như biết là mình được làm việc này. Nhưng thực tế chúng đã không dám làm và chịu đựng.

Tỉ lệ những vụ trẻ biết phải phản kháng mà không đủ sức mạnh để thoát thân không nhiều.

Như vậy, nếu giáo dục giới tính cho trẻ đầy đủ, trẻ sẽ có thể tự đảm bảo an toàn cho mình tốt hơn và có thể tránh được phần lớn những hiểm họa đến với mình.

TS Vũ Thu Hương (phunuvietnam.vn)

 

 

 

 

Bài viết liên quan