Mẹ và Con - Sữa mẹ rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ bàn về sữa mẹ và lượng sữa cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu ý để cho con bú mỗi ngày. Mời mẹ cùng theo dõi!

Khi các thiên thần nhỏ của chúng ta chào đời, có lẽ các ông bố bà mẹ cảm thấy rất hạnh phúc vì lần đầu được nhìn thấy hình hài, đôi chân và bàn tay nhỏ bé của con. Nhưng rất nhanh sau đó là những băn khoăn và lo lắng về cách chăm con hợp lý. Trong bài viết này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ bàn về sữa mẹ và lượng sữa cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu ý để cho con bú mỗi ngày.

Con trẻ cần lượng sữa bao nhiêu là đủ? Chúng ta nên cho bé ăn bao lâu một lần? Mẹ và Con đã sử dụng nhiều nguồn tham khảo đáng tin cậy để đưa ra một số dữ liệu mà các mẹ có thể tham khảo để các bé được phát triển tốt nhất đây, mẹ tham khảo nhé!

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh có thể tiếp nhận được bao nhiêu sữa?

Khi mới sinh, dạ dày của trẻ có kích thước bằng quả cherry và nó chỉ có thể chứa 5 – 7 ml sữa. Dạ dày phát triển rất nhanh mỗi ngày và đến ngày thứ 3, dạ dày của trẻ sẽ có kích thước bằng quả óc chó và có thể chứa 22 – 27 ml sữa. Vào ngày thứ 7, dạ dày của trẻ có kích thước bằng một quả mơ và có thể chứa 45 – 60 ml sữa.

Đến một tháng tuổi, dạ dày của trẻ có kích thước bằng quả trứng lớn và có thể chứa 80 – 150 ml sữa. Bạn thấy đấy, trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển rất nhanh, và đấy là lý do vì sao chúng ta cần đến những kiến thức này. Một lưu ý cho mẹ nữa rằng, dạ dày của một người trưởng thành có thể chứa khoảng 1.000 ml thức ăn. Do đó, chúng ta phải theo dõi bé thường xuyên để có những cữ bú và lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú hợp lý. 

lượng sữa thích hợp cho trẻ sơ sinh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Một số trẻ sơ sinh có thể thích nghi nhanh và bú sữa mẹ tốt  ngay từ ngày đầu khi vừa chào đời. Một số khác thì ngủ nhiều hơn và thường quấy khóc trong quá trình bú sữa. Có thể rất khó để xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh mà bé nhà bạn có thể tiếp nhận được trong mỗi lần bú. Do đó, tùy từng bé mà chúng ta có cách và lượng cho bú khác nhau.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh tùy theo độ tuổi

sữa mẹ

Em bé 1 ngày tuổi: Trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ bằng quả cherry, lượng sữa dành cho trẻ chỉ cần bằng một thìa sữa nhỏ. Vì dạ dày của trẻ còn rất nhỏ nên bạn cần cho trẻ bú liên tục trong 24 giờ đầu để đảm bảo đủ lượng sữa trẻ cần.

Em bé 3 ngày tuổi: Dạ dày đã lớn gấp 4 lần và có thể chứa được 24 – 30 ml sữa mỗi lần bú.  Trung bình, trẻ sơ sinh nặng 2,5 – 4 kg và lượng sữa dành cho trẻ sẽ từ 420 – 660 ml sữa mỗi ngày.

Bé 7 ngày tuổi: Dạ dày có kích thước bằng một quả mơ và có thể chứa 45 – 60 ml sữa mỗi lần bú. Khi được một tuần tuổi, em bé của bạn đã bắt đầu quá trình tăng cân trở lại như lúc bé phát triển trong bụng mẹ và cần lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 420 – 660 ml sữa mỗi ngày.

Bé 30 ngày tuổi: Dạ dày của bé lúc này có kích thước bằng một quả trứng và đã có thể chứa 75 ml – 150 ml sữa cho mỗi lần bú. Khi được 30 ngày, em bé của bạn sẽ tăng khoảng 0,5 kg và lượng sữa cho trẻ sơ sinh giai đoạn này là 510 – 720 ml sữa mỗi ngày. 

Nên cho em bé sơ sinh bú bao lâu/lần ?

Trong những ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh cần được bú mỗi 1 giờ đến 3 giờ. Sau khi dạ dày của trẻ phát triển và bắt đầu tăng cân, khoảng cách cho ăn có thể chuyển thành 3 – 4 giờ một lần. Điều quan trọng cần lưu ý: Các bé có thể sẽ không quấy khóc hay có bất kỳ hành động nào chứng tỏ bé đang đói và cần ăn trong những tuần đầu tiên. Vì vậy, bạn cần thường xuyên đánh thức bé để bé có thể bú đủ lượng sữa mà bé cần.

Số lần cho bú tùy theo độ tuổi 

lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Em bé 1 ngày tuổi: Các bé trong độ tuổi này cần 8-12 lần bú trong 24 giờ đầu tiên. Nhiều em bé sẽ bú thường xuyên hơn mức này. Điều này là do bụng của bé rất nhỏ, chỉ bằng kích thước của một quả cherry và no rất nhanh nhưng cũng tiêu hóa khá mau vì sữa mẹ nhẹ, dễ tiêu. Cho trẻ bú thường xuyên cũng là điều cần thiết để cơ thể mẹ quen với quá trình tạo nguồn sữa. Vì vậy, hãy cho trẻ bú theo nhu cầu thay vì theo dõi đồng hồ.

Em bé 3 ngày tuổi: Các bé vẫn cần cần 8-12 lần cho ăn mỗi ngày. Cho bé bú theo nhu cầu và theo dõi lượng tã ướt. Nếu không thấy tã ướt trong 24 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ khoa nhi nhanh chóng nhất có thể nhé.

Bé 7 ngày tuổi: Bé cần 8-12 lần cho ăn mỗi ngày. Nguồn sữa của bạn bây giờ sẽ được thiết lập và em bé sẽ sử dụng lượng sữa lớn hơn cho mỗi lần bú. Vào cuối tuần đầu tiên, sữa chuyển tiếp của bạn đã chuyển thành sữa trưởng thành loãng hơn và chứa nhiều nước hơn. Sữa mẹ khi trưởng thành bao gồm 90 phần trăm nước và 10 phần trăm carbohydrate, protein và chất béo cần thiết cho cả sự phát triển và năng lượng.

Bé 30 ngày tuổi: Bé vẫn cần 8-12 lần cho ăn mỗi ngày. Đợt tăng trưởng đầu tiên đã qua đi, quá trình tăng trưởng và tăng cân sẽ chậm lại một chút. Quá trình sản xuất phân của bé cũng sẽ chậm lại. Bé có thể đi trong vài ngày (thậm chí có thể một tuần hoặc hơn) mà không hề có phân. Bằng cách cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 1 tháng, bạn đã giúp trẻ được bảo vệ đáng kể chống lại dị ứng thức ăn khi trẻ 3 tuổi và bảo vệ khỏi dị ứng đường hô hấp đến khi trẻ 17 tuổi.

Lời kết

Sau quá trình sinh nở không mấy dễ dàng, các bậc cha mẹ lại tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề khác quan trọng hơn, đó là việc nuôi nấng và dạy dỗ. Đặc biệt đối với những ông bố, bà mẹ trẻ thì những kiến thức chăm con cần được tiếp thu và cập nhật thường xuyên để hành trình nuôi bé lớn khôn diễn ra dễ dàng hơn.

Mẹ và Con hy vọng với những kiến thức về lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong quá trình nuôi con lớn khôn. Chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!

Bài viết liên quan