Mẹ và Con - Không thể chuyện gì cũng nhờ người khác làm hoặc bỏ tiền ra để mua lấy sự lười biếng bằng thành quả được bày biện sẵn về áp vào cho bản thân. Rồi đến một ngày, tương lai sẽ buộc bạn phải trả một cái giá cực kỳ đắt đỏ!

Có thể bạn không nhận ra, nhưng chắc hẳn có vài lần bạn cũng đã từng dùng số tiền mồ hôi nước mắt mình kiếm được để trả giá cho sự lười biếng của bản thân. Có những việc, càng lười biếng thì cái giá phải trả càng đắt. Đừng để cho sự lười biếng tích tụ thành một món nợ lớn để rồi cuối cùng bạn không thể nào chi trả tất cả bằng tiền. Liệu bạn có đang mắc sai lầm này hay không?…

sự lười biếng

Chi tiền để đổi lấy sự lười nhác trong việc tiếp nhận tri thức

Có một cô bạn có điều kiện dư dã về thời gian, mục tiêu của cô ấy đến cuối năm là lấy được bằng Ielts 7.5. Thay vì dùng khoảng thời gian tối sau tan làm của mình để nghiên cứu kho tài liệu miễn phí trên các diễn đàn, tập nghe podcast tiếng anh, hay luyện viết dựa trên những chủ đề sẵn có, cô ấy thường giết thời gian bằng cách đi chơi với bạn bè vào mỗi tối, đi mua sắm và săn những thứ đắt đỏ sắp ra mắt.

Trong đám bạn ấy, có một cậu trai chăm chỉ. Vì điều kiện gia đình không cho phép; cậu đã tự mài dũa kỹ năng ngoại ngữ qua những quyển sách và tài liệu tham khảo mà mình xin được từ những người học trước. Kết quả là cậu ấy đạt được số điểm số cao hơn mong đợi. Không những vậy, khi thấy bạn mình loay hoay vì chưa thể học được, cậu bạn đã ngỏ ý dạy kèm cô bạn kia mỗi tối với mức giá thấp gấp đôi so với thị trường. Cô bạn liền mừng rỡ và đồng ý bắt đầu đóng phí học luôn ngay sau đó.

sự lười biếng

Thoạt nhìn, chúng ta thấy cô gái kia thật chịu khó, thật siêng năng, không ngại bỏ tiền ra để mua tri thức. Nhưng nghĩ kỹ lại thì cái gọi là siêng năng ấy chẳng qua cũng chỉ dùng số tiền bản thân làm lụng vất vả thanh toán cho sự lười biếng ban đầu mà thôi. Những thứ như tri thức, học càng muộn sẽ càng đắt giá.

Nếu như lúc trước, trong thư viện trường bạn học có nhiều quyển sách hay lại miễn phí, mà bạn lại bị bạn làm ngơ. Giờ đây phải “đứt ruột” bỏ ra mấy trăm ngàn để mua sách, lòng tự hào mình siêng năng, chăm chỉ. Trước đây, trường học tạo điều kiện cho bạn có những giờ bổ túc kiến thức miễn phí với những học sinh xuất sắc. Bạn đã không trân trọng và “bùng” học thì giờ đây phải tốn tiền thuê gia sư riêng với hy vọng củng cố và nâng cao kiến thức.

Có phải chăng hôm nay chúng ta nỗ lực hết mình chỉ để trả hết món nợ lười biếng trong quá khứ? Những thứ từng miễn phí trong quá khứ, ở hiện tại trở nên rất đắt. Chỉ riêng sự thiếu hụt về nhận thức cũng đủ để khiến bạn không tiếc rẻ tiền bạc mà trả tiền học phí rồi.

Chi tiền để đổi lấy sự lười biếng trong việc giáo dục con trẻ

Đối với những gia đình giàu có, bố mẹ thường bận bịu và chọn cách bỏ tiền ra thuê người giữ trẻ và chăm sóc em bé, mời thầy cô giáo tốt về dạy dỗ… Trẻ càng lớn sẽ càng xa cách bố mẹ, bởi vì không cảm nhận được tình cảm mà những đấng sinh thành dành cho mình. Nhiều đứa trẻ lâm vào con đường tệ nạn vì không được bố mẹ sâu sát.

Sự lười biếng tai hại nhất trên đời này chính là thái độ hời hợt với con cái. Cho dù có là vì kiếm tiền thì đó có cũng là một phi vụ lỗ vốn. Bố mẹ sẽ chẳng có gì sau tất cả từ đứa con mình đẻ ra và nhọc công “đầu tư” cho nó bằng thật nhiều tiền bạc. Họa hằng lắm có những trường hợp phá gia chi tử, thì bố mẹ lại không phải kiếm tiền vất vả để dành trả nợ cho những đứa con bất trị hay sao?

sự lười biếng

Thật ra, việc nuôi dạy một đứa trẻ không quá tốn kém, nếu bạn thật sự muốn dành thời gian và tâm trí cho việc dạy dỗ. Dạy dỗ con trẻ đâu chỉ đơn giản là bỏ tiền ra là xong. Nếu uốn nắn một đứa bé có thể giải quyết bằng tiền thì nhiều người đã không đón lấy trách nhiệm làm cha, làm mẹ đến như vậy.

Lời kết

Thế giới này vốn không công bằng, chúng ta có thể thấy nhiều sự khác biệt về môi trường sống, nền tảng gia đình, và trí thông minh của mỗi người. Thế nhưng, tất cả đều có chung một thứ đó chính là thời gian. Khả năng vận dụng thời gian và quản lý thời gian thật tốt mới là điều thực sự thể hiện sức mạnh của một cá nhân.

Không thể chuyện gì cũng nhờ người khác làm hoặc bỏ tiền ra để mua lấy thành quả được bày biện sẵn về áp vào cho bản thân. Mọi người giờ đã quen với việc dùng tiền để mua thời gian rồi, phần lớn thường cho rằng có thể dùng tiền để làm những việc quan trọng hơn. Không có gì là quan trọng nếu giá trị bản thân của bạn không được đánh bóng bằng chính năng lực của bạn. Đừng lãng phí thời gian, phó thác trách nhiệm của mình để biến đồng tiền trở thành những “món nợ”, bạn nhé!

Bài viết liên quan

Ba mẹ đã biết cách... cãi nhau trong gia đình? 1

Ba mẹ đã biết cách… cãi nhau trong gia đình?

Mẹ và Con - Thực tế cho thấy rằng, các cặp đôi không thể tránh được tình huống cãi nhau trong đời sống hôn nhân, nhất là trước mặt các con. Điều này đôi khi là không tốt. Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể cãi nhau một cách tinh tế, khéo léo để không làm trẻ bị tổn thương, đồng thời còn lồng ghép được những bài học giá trị về cuộc sống. Ba mẹ không tin? Cùng tìm hiểu nhé!