Mẹ và Con - Sau khi kết hôn ai cũng mong muốn được hạnh phúc và dựng xây gia đình thêm bền chặt. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được bí quyết để xây dựng hạnh phúc gia đình Cùng Mẹ và Con học ngay những bí quyết sau đây nhé!

Làm đẹp cho bản thân

Bản thân người phụ nữ được ví một bông hoa đẹp và “độc nhất vô nhị”, vậy tại sao bạn lại không chăm sóc bản thân để luôn rạng rỡ. Người phụ nữ có sự tự tin, quyến rũ luôn thu hút người chồng của mình. Bất kể khi còn độc thân bạn có đẹp đến dường nào thì khi kết hôn bạn nên chăm sóc để giữ nét quyến rũ như thế ấy, thậm chí có thể nhiều hơn càng tốt.

Trên thực tế người phụ nữ làm đẹp không phải vì bất kỳ ai khác (kể cả chồng mình), mà đơn giản đó là điều nên làm cho bản thân. Yêu thương và tôn trọng bản thân sẽ giúp đối phương yêu quý bạn hơn.

Chi tiêu thông minh  

Tiền bạc luôn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xung đột trong hôn nhân. Vì vậy, sau khi kết hôn hãy trở thành người vợ biết chi tiêu thông minh và tiết kiệm. Điều này tưởng chừng khó nhưng bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đã kết hôn xung quanh bạn như: bạn bè, chị em… hay đặc biệt là mẹ bạn. Trên thực tế bạn sẽ không thể áp dụng cách chi tiêu của người khác vào nhà mình vì mỗi gia đình có mức chi tiêu cũng như thu nhập khác nhau. Tuy nhiên việc tham khảo kinh nghiệm mua sắm khi sinh con, tiền biếu bố mẹ, quà cáp tặng người thân… bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quản lý tiền cho riêng mình đấy. 

Từ đó sẽ hạn chế tình trạng biến chuyện tiền bạc thành nguyên nhân gây mâu thuẫn gia đình. Nhờ vậy hạnh phúc gia đình sẽ được duy trì.

hạnh phúc

Thường xuyên tạo ra các buổi hẹn hò

Hầu hết các cặp đôi sau khi đã kết hôn sẽ chẳng còn ai nghĩ đến chuyện hẹn hò như thuở còn yêu nhau. Đây cũng là nguyên nhân khiến hôn nhân dần trở nên nhàm chán và khô cứng hơn. Nếu bạn luôn muốn nhận được lãng mạn, thú vị như thời đang yêu bạn cần duy trì những buổi hẹn hò đơn giản tại nhà. Bí quyết đơn giản dành cho bạn là hãy dành một chút thời gian mỗi tuần hay mỗi tháng để làm buổi ăn nho nhỏ cùng ánh sáng lung linh từ nến tại nhà.

Bên cạnh đó các bạn có thể lên kế hoạch ăn tối cùng nhau tại những quán quen lúc mới yêu, hay vi vu đổi gió đến những nơi đặc biệt hơn. Tuy rằng đây đều là những kế hoạch tưởng chừng đơn giản những có tác dụng rất lớn đến việc tăng cường hạnh phúc gia đình và “refresh” lại mối quan hệ của cả hai sau khoảng thời gian chung sống.

Điều quan trọng để cuộc hò hẹn thành công là hãy biến cuộc trò chuyện đó thành khoảng thời gian tốt đẹp. Để cả hai muốn gắn bó với nhau hơn.

Tôn trọng người bạn đời

Trên thực tế có rất nhiều cặp đôi sau khi kết hôn cho phép mình hời hợt và vô tư khi giao tiếp với nhau. Các câu nói như: “cảm ơn anh”, “anh có thể giúp em… được không?”… tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ khiến người bạn đời của bạn cảm thấy được tôn trọng, yêu quý và đánh giá cao những gì bạn đã làm cho anh ấy. 

Người ta thường nói chính sự ngưỡng mộ sẽ tạo nên cảm giác tôn trọng. Nếu bạn tôn trọng người bạn đời của mình thì sẽ dễ dàng nhận ra những ưu điểm và năng lực của anh ấy. Để giữ hạnh phúc gia đình, bạn nên nhắc nhở bản thân không bao giờ chê trách những mặt tiêu cực đặc biệt là điểm yếu của người ấy.

Tâm sự với nhau thường xuyên

Trò chuyện hay tâm sự với nhau là phương pháp hiệu quả nhất để bạn hiểu đối phương và bày tỏ được cảm xúc của mình. Đối với đàn ông, họ thường đối mặt nhiều stress căng thẳng trong công việc. Tuy nhiên họ lại lựa chọn cách giấu đi. Vì vậy, bạn hãy là người vợ tinh tế biết khi nào chồng mình đang có tâm sự. Điều quan trọng nhất là bạn hãy biến khoảng thời gian tâm sự này thành khoảng thời gian tốt đẹp để cả hai ghi nhớ và muốn gắn bó với nhau hơn.

Bạn nên đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu được nỗi niềm của đối phương khi thể hiện cảm xúc của mình. Nếu bạn lơ là người chồng, suốt ngày vùi đầu vào công việc, máy tính, phim ảnh… sẽ khiến bạn ngày càng xa chồng mình hơn. Và lúc này bạn sẽ rất khó duy trì hạnh phúc gia đình.

gia đình hạnh phúc

Tôn trọng ý kiến của nhau

Một gia đình hòa thuận, tình yêu nồng thắm tôn trọng ý kiến của nhau sẽ khiến bạn và người ấy đều hạnh phúc. Vì vậy, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí đối phương khi cả hai đang bất đồng ý kiến. Điều này sẽ giúp bạn hiểu vì sao họ lại bảo vệ quan điểm cá nhân đến cùng. Sau đó bạn nên dùng thái độ lắng nghe ý kiến và nhẹ nhàng đưa ra ý kiến của riêng mình. Đây chính là mấu chốt để giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Cùng nhau giải quyết mọi vấn đề 

Khi quyết định lập gia đình, tức là bạn không còn một mình như độc thân nữa. Bạn không thể “ngó lơ” những khó khăn mà anh ấy đang gặp phải. Thay vào đó bạn nên cùng anh ấy xem xét vấn đề và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Ví dụ anh ấy đang gặp vấn đề về việc giảm cân, bạn đừng nên đưa ra lời khuyên anh ấy nên dậy sớm để chạy bộ. 

Thay vào đó bạn hãy đề nghị tham gia cùng anh ấy như: “từ mai em sẽ cùng anh dậy sớm để chạy bộ” hay “hay là mình đăng ký thành viên của phòng gym gần nhà”… những câu nói tưởng chừng đơn giản sẽ khiến anh ấy quý bạn hơn vì nhận được lời động viên kịp thời.

Không ôm đồm tất cả việc nhà

Nhiều phụ nữ sau khi kết hôn thường ôm đồm hết việc nhà vào cùng lúc, sau đó sẽ than vãn với mọi người, rồi trách chồng con. Tuy nhiên các mẹ nên dần chấp nhận việc chồng cắm cơm nhưng quên đổ nước hay con sẽ xuất hiện tình trạng lem nhem, rơi vãi vào lần đầu dùng muỗng ăn cơm.

Tuy nhiên bạn không nên cầu toàn hay mong muốn mọi chuyện phải thật hoàn hảo. Bạn cứ san sẻ bớt việc nhà cho thành viên trong gia đình. Đối với chồng bạn có thể phân công nhiệm vụ giặt, phơi quần áo… đối với trẻ bạn hãy phân công những việc phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

hạnh phúc gia đình

Hy vọng với những bí quyết giữ hạnh phúc gia đình trên đây, hôn nhân của bạn sẽ luôn bền vững theo năm tháng. Chúc bạn luôn an yên bên gia đình nhỏ của mình! 

Bài viết liên quan