Mẹ và Con - Khi những ngày nghỉ lễ giỗ Quốc tổ và 30/4 đang đến gần, bạn muốn cùng gia đình xây dựng kế hoạch cho một chuyến du lịch ngắn? Liệu bây giờ có an toàn không và nên lưu ý những gì? Mời bạn cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con.

Trong suốt mùa dịch bị giới hạn về khả năng di chuyển, giờ đây nhiều gia đình đã mạnh dạn lên kế hoạch du lịch cùng nhau nhân dịp lễ sắp đến. Một tin tốt lành là những người đã được tiêm vắc xin có thể thoải mái di chuyển. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ chưa được tiêm vắc xin thì điều này vẫn còn khá phức tạp.

Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con nhắc ba mẹ lưu ý một số vấn đề sau đây để chuyến đi của cả nhà thật sự an toàn và trọn vẹn nhé!

Cần chú ý an toàn cho trẻ khi du lịch

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, những người được tiêm phòng đầy đủ có thể đi du lịch một cách an toàn, cùng với các biện pháp bảo vệ thông thường. Tuy nhiên, vấn đề là vắc-xin vẫn chưa được tiêm cho trẻ em dưới 5 tuổi. Điều này có nghĩa là trong khi các bậc cha mẹ đã được bảo vệ, thì việc du lịch bây giờ vẫn có thể khiến trẻ nhỏ đối diện với nhiều rủi ro, đặc biệt là với sự lây lan nhanh chóng của các biến thể hiện có.

Tuy hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 ở trẻ em là nhẹ, nhưng cũng có không ít ca trở nặng. Vì thế, ba mẹ cũng cần chú ý khi cho con đi xa.

du lịch gia đình
Du lịch gia đình

Nếu quyết định đi du lịch mùa lễ hội, ba mẹ chú ý:

Không phải tất cả các chuyến đi đều có rủi ro như nhau. Ví dụ như nếu ba mẹ đi du lịch bằng ô tô đến thẳng khách sạn thì kỳ nghỉ an toàn hơn nhiều so với việc di chuyển bằng phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa và đến một bãi biển đông đúc.

Điều quan trọng là ba mẹ nên cân nhắc đến tỷ lệ tiếp xúc với mọi người. Nếu bé càng tiếp xúc với nhiều người, rủi ro cho bé sẽ càng cao. Ba mẹ có thể tuân theo những lời khuyên dưới đây để giảm thiểu rủi ro khi đi du lịch:

Kiểm tra về việc tiêm phòng vắc xin

Nếu bạn đi chơi lễ chung với gia đình, hãy nhắc tất cả những người hội đủ điều kiện tiêm chủng và cả các thành viên của gia đình bạn dự định đến thăm tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ. Bởi nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 là do tiếp xúc trong gia đình. Bằng cách đảm bảo tất cả mọi người đều được tiêm phòng, bạn sẽ hạn chế số nguy cơ tiếp xúc đáng ngờ.

Tuân thủ đầy đủ các mũi tiêm nhắc lại

Những người đã tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna đều có thể được tiêm nhắc lại ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành mũi tiêm trước. Một số loại vắc xin khắc là tiêm nhắc lại ít nhất 2 tháng sau khi tiêm. Do đó, tất cả các thành viên trong gia đình nên đảm bảo tiêm đầy đủ vắc xin để đảm bảo sức khỏe cho mình, đồng thời bảo vệ trẻ nhỏ một cách tích cực.

Kiểm tra tình hình dịch bệnh nơi bạn định đến

Tuy hiện nay tình hình dịch bệnh tương đối lắng dịu, nhưng vẫn có nhiều khu vực có tỷ lệ lây lan trong cộng đồng cao. Do đó, bạn và các thành viên trong gia đình vẫn có nguy cơ bị phơi nhiễm với Covid-19 rất cao. Nếu điểm đến của bạn có dấu hiệu bùng dịch, bạn nên cân nhắc về việc thay đổi điểm đến hoặc ưu tiên các hoạt động ngoài trời, thoáng khí để bảo vệ gia đình mình tốt hơn.

cả nhà đi du lịch

Tuân thủ các biện pháp bảo vệ

Dù thế nào đi nữa thì hiện nay việc đeo khẩu trang vẫn là một trong những biện pháp bảo vệ hữu hiệu cho chúng ta. Vì vậy, ba mẹ nên đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình, kể cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ, đeo khẩu trang đúng cách khi đi máy bay, xe buýt, tàu hỏa hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác.

Ưu tiên di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Cố gắng di chuyển bằng ô tô, nếu có thể. Trong khi ngành công nghiệp hàng không đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc giúp giảm thiểu rủi ro lây truyền Covid-19 bằng bộ lọc không khí HEPA, trao đổi không khí, phun tĩnh điện…, thì việc di chuyển bằng ô tô cũng giúp bạn hạn chế tiếp xúc với công chúng một cách hiệu quả. Ngoài ra, du lịch bằng ô tô ở những khoảng cách gần có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Cả gia đình sẽ chủ động hơn trong việc di chuyển, khám phá những địa điểm mới lạ.

Hãy chọn các chuyến bay càng ngắn càng tốt

Nếu buộc phải đi máy bay đến nơi du lịch, hãy cố gắng tìm kiếm các chuyến bay thẳng để hạn chế việc phải thay đổi máy bay và đi bộ qua các sân bay đông đúc trong kỳ nghỉ lễ. Chuyến bay càng ngắn càng tốt. Bởi các chuyến bay dài hơn sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Đừng quên đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và cân nhắc việc không dùng bữa, nếu không thật cần thiết. Chú ý mang theo khăn lau khử trùng để vệ sinh tất cả các khu vực tiếp xúc chung với nhiều người.

Xem thêm: Trẻ 3 tháng tuổi có nên đi xa bằng máy bay

chọn phương tiện đi du lịch

Vật bất ly thân khi du lịch là khẩu trang và nước rửa tay khô

Cùng với bàn chải đánh răng, tã và nôi xách tay… hãy nhớ mang theo những thứ cần thiết vì dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp: khẩu trang và nước rửa tay khô. Hãy gói ít nhất hai chiếc khẩu trang cho mỗi đứa trẻ trong trường hợp một chiếc bị rơi hoặc bị bẩn. Với nước rửa tay, bạn nên cất trong hành lý xách tay một lọ nhỏ và lọ lớn khác để trong hành lý ký gửi. Đừng quên chú ý chất lượng nước rửa tay và đảm bảo chúng chứa ít nhất 60% cồn để đạt hiệu quả kháng khuẩn.

Du lịch mùa lễ hội là một điều rất thú vị. Nhưng để có một chuyến đi trọn vẹn, ba mẹ cần phải chuẩn bị thật chu đáo, nếu gia đình có trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi nhé! 

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...