Mẹ&Con - Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm: Phát hiện này có thể đưa ra những hiểu biết sâu sắc về tuổi tác của cha ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ mắc chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt của trẻ em. Coi bói để sinh con Phương pháp sinh con theo ý muốn Mang thai và sinh con: Để tự nhiên hay tính toán

Độ tuổi của cha khi sinh con có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ, cụ thể là hành vi, thái độ, tính cách, tình cảm. Đó là kết quả nghiên cứu mới của bà Magdalena Janecka, nghiên cứu sinh trường Y Icahn ở thành phố New York (Mỹ), và cộng sự tiến hành dựa trên 15.000 cặp sinh đôi người Anh trong độ tuổi từ 4 đến 16 tuổi.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những đứa trẻ được sinh ra khi người cha ở độ tuổi còn rất trẻ (dưới 25 tuổi), và những đứa trẻ được sinh ra khi người cha ở độ tuổi khá lớn (trên 51 tuổi) ban đầu phát triển rất tốt, các kỹ năng và hành vi xã hội của chúng có phần nhanh nhạy, nổi trội.

Độ tuổi làm cha chuẩn nhất của người đàn ông là khi nào? 3

Cha lớn tuổi, sinh con dễ ảnh hưởng đến sự phát triển. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, khi bước vào độ tuổi vị thành niên chúng lại tụt lại phía sau. Ngược lại, ở giai đoạn này những đứa trẻ được sinh ra khi người cha ở độ tuổi “chín muồi” lại có những tiến triển xuất sắc hơn, cả về tinh thần, thể chất lẫn nhận thức.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm: Phát hiện này có thể đưa ra những hiểu biết sâu sắc, về tuổi tác của cha ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ mắc chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt của trẻ em. Điều này đã được đăng lên tạp chí Journal of the American Academy of Childhood and Adolescent Psychiatry (JAACAP).

Ngoài ra, Janecka còn khẳng định: “Sự phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các yếu tố di truyền nhiều hơn là các yếu tố môi trường. Trong vấn đề nhận thức các lĩnh vực xã hội của đứa trẻ, độ tuổi của ba mới là mấu chốt của vấn đề chứ không phải tuổi tác của người mẹ”.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Cha già con cọc” – Một kinh nghiệm quý báu trong việc chọn độ tuổi sinh con ở nam giới. Qua nghiên cứu trên của Magdalena Janecka và các cộng sự, một lần nữa có thể thấy độ tuổi sinh con thích hợp nhất của đàn ông không được nhỏ hơn 25 tuổi và lớn quá 51 tuổi nếu muốn cho ra đời những đứa con khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.