Mẹ&Con – Chỉ khi mẹ thật sự hiểu và hỗ trợ tốt cho dinh dưỡng của trẻ thì con mới có thể phát triển toàn diện được.

1. Hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

dinh dưỡng của trẻ

(Ảnh minh họa)

Bạn có thể tìm hiểu thông qua những lớp học dinh dưỡng, sách báo, internet kiến thức cần thiết để có thể đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con. Càng hiểu rõ những điều nên và không nên, càng có những kiến thức chuẩn về dinh dưỡng, tiêu hóa, v.v., bạn sẽ càng hỗ trợ tốt cho con trong quá trình lớn khôn.

Cũng nên lưu ý, nhiều mẹ hay dùng biện pháp ép con ăn thật nhiều vì sợ con thiếu hụt dưỡng chất. Thật ra cách này không đúng. Khi bị ép ăn dặm quá sớm hay ăn quá nhiều trong khi chưa thể tiêu hóa được, trẻ sẽ dễ gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, ăn không tiêu, biếng ăn, kém hấp thu, v.v..

Bạn cần hiểu đúng nhu cầu dinh dưỡng của con theo từng độ tuổi, “lắng nghe” cơ thể trẻ, cung cấp cho con đúng và đủ lượng con cần. Ðó mới là cách giúp con thật sự “hay ăn chóng lớn”.

2. Tìm người chăm trẻ giỏi

Tìm người chăm trẻ giỏi

(Ảnh minh họa)

Nếu bạn không đủ thời gian chăm sóc con, nên tìm một người chăm trẻ tốt, có kinh nghiệm, hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em để có thể giúp con ăn uống tốt nhất, quan trọng là phải chu đáo, đáng tin, thật sự yêu trẻ. Nếu bé đi nhà trẻ, hãy chọn những trường uy tín, đạt chuẩn, có bảo mẫu tận tâm, số lượng trẻ ít.

3. Luôn khuyến khích và đừng chê bai

khuyến khích và đừng chê bai

(Ảnh minh họa)

Những lời chê bai của bạn như bé mập quá, ốm quá, so sánh con với trẻ hàng xóm: “Em nhỏ hơn mà đã cao/ nặng ký hơn con rồi nè!” đều để lại những ảnh hưởng không tốt trong tâm hồn bé thơ, khiến bé dần mặc cảm và thụ động với chuyện ăn uống.

Con bạn cần những lời khuyến khích, động viên không ngừng. Ví dụ, với một bé biếng ăn, hôm nay bé ăn thêm được một muỗng cơm đã đáng khen rồi. Những lời khuyến khích của bạn và không khí tươi vui sẽ khiến bé hào hứng với bữa ăn hơn.

Bạn có thể chọn những cách nói phù hợp với tâm lý trẻ con, ví dụ như: “Bin giỏi quá, Bin ăn cà rốt giỏi ơi là giỏi. Mai mốt mắt Bin sẽ sáng rõ như mắt của chú thỏ vậy”.

4. Cùng con tập thể dục

Cùng con tập thể dục

(Ảnh minh họa)

Tập thể dục có vẻ như chẳng ăn nhập gì với chuyện dinh dưỡng của con. Song, kỳ thực hai vấn đề này lại liên quan mật thiết với con. Bé chỉ có thể có được cân nặng, chiều cao lý tưởng, luôn ngon miệng và hấp thu tốt khi cơ thể khỏe mạnh.

Những hoạt động ngoài trời như tập thể dục, chơi đùa sẽ giúp bé tiêu hao năng lượng, tránh thừa cân, phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần. Mỗi ngày, bạn nên tập luyện cùng con ít nhất 30 phút bằng các hình thức như đạp xe đạp, đi bộ, chạy bộ, chơi cầu lông, bơi lội, v.v..

5. Coi trọng bữa ăn gia đình

5 cach tot cho dinh duong cua tre

(Ảnh minh họa)

Bé sẽ ngon miệng hơn khi có được bữa ăn đầm ấm, vui vẻ cùng bố mẹ, ông bà. Trừ khi con còn quá nhỏ, bình thường bạn nên cho bé tham gia bữa ăn cùng cả gia đình.

Nên tạo không khí thật vui vẻ cho các bữa ăn, tắt ti vi để cả nhà vừa ăn vừa chuyện trò. Trẻ sẽ cảm thấy bữa ăn là một điều gì đó thật tuyệt, khiến con mong chờ, háo hức.

Bạn cũng nên cố gắng nấu bữa ăn sáng ở nhà cho con. Vì nhiều trẻ chỉ được bố mẹ cho tiền hoặc mua tạm ổ bánh mì, gói xôi ăn qua loa trong khi ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Khi được cùng ăn sáng với bố mẹ, trẻ sẽ có đầy đủ năng lượng tốt nhất để bắt đầu ngày mới.

Bạn hãy thực hành tất cả những điều này. Chúng tuy có vẻ đơn giản, nhưng khi làm tốt, chắc chắn bé yêu của bạn sẽ “hay ăn chóng lớn” và đạt được sự phát triển khiến chính bạn bất ngờ.

Tags:

Bài viết liên quan