Mẹ&Con- Mẹ đang bối rối không biết phương pháp ăn dặm nào là phù hợp cho con? Hãy cùng Mẹ&Con tham khảo qua bài viết sau nhé!

Không ít mẹ cảm thấy “chật vật” khi con bước vào giai đoạn ăn dặm. Đó không chỉ là việc chọn thời điểm, xây dựng thực đơn, việc chọn áp dụng phương pháp truyền thống hay hiện đại cho bé ăn dặm cũng khiến mẹ “mất ngủ”. Hiểu được nỗi lo của hầu hết các bà mẹ trẻ, Mẹ&Con hy vọng có thể giúp bạn “quẳng gánh lo âu” bằng những thông tin hữu ích về ưu và nhược điểm của 2 phương pháp: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy dưới đây. Mời mẹ tham khảo để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất dành cho bé yêu nhé!

cho bé ăn dặm

Phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống

Thế nào là ăn dặm truyền thống?

ăn dặm truyền thống

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, thức ăn thường được mẹ chuẩn bị ở dạng nhuyễn hoặc xay thành hỗn hợp đặc sánh lại. Trong giai đoạn đầu của phương pháp này, thức ăn nên được làm ở dạng lỏng nhất có thể để bé tập quen dần sau khi cai sữa. Do đó, ba mẹ buộc phải dành nhiều thời gian tích cực đút cho con ăn bằng muỗng. Một vài tháng sau đó, thức ăn sẽ được điều chỉnh đặc lại dần, vì lúc này bé có thể đã biết nhai và cầm nắm nên nên ba mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng cách tập cho con tự ăn.

Mọi người thường nghĩ gì về phương pháp này?

Với phương pháp cho ăn truyền thống, mọi người thường cho rằng điều quan trọng là phải bắt đầu cho bé ăn trái cây, rau, thịt và ngũ cốc để tăng cường chất sắt. Tuy nhiên, tư duy này dẫn tới một quan niệm sai lầm phổ biến về việc phải cho con làm quen với món này trước khi được ăn món kia. Có thể nói, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này, vì không có cơ sở khoa học nào có thể chứng minh cho việc chúng ta cần ưu tiên bất cứ một nhóm thực phẩm nào.

Bạn nên làm thế nào?

Tốt nhất nên cho trẻ ăn đa dạng loại thực phẩm và hương vị khác nhau ngay từ đầu để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng toàn diện. Điều này đúng với mọi phương pháp ăn dặm, nhưng đặc biệt quan trọng khi áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống. Vì chúng ta có thể thấy một số thực đơn truyền thống được gợi ý chỉ chú trọng vào một số nhóm thực phẩm thiên về ngũ cốc và hoa quả mà thôi.

Vai trò của muỗng khi ăn dặm truyền thống

Không như phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, nếu áp dụng cách ăn truyền thống, mẹ và bé sẽ phải làm việc liên tục với “muỗng”. Rất nhiều bé khó chịu khi mẹ đưa thức ăn bằng muỗng lên miệng và không chịu nhai. Vậy làm cách nào để con ăn thoải mái và mẹ đỡ cực hơn? Dưới đây, Mẹ&Con có một số lưu ý khi đút trẻ ăn bằng muỗng để mẹ có thể tham khảo:

  • Chọn loại muỗng:

Muỗng có chất liệu tốt dẻo và mềm như silicon, nhựa cao cấp để vừa có thể chịu được nhiệt và vừa mang lại cảm giác thoải mái cho bé. Nhiều mẹ xem thường việc lựa chọn muỗng ăn dặm vì nghĩ rằng món ăn mới là điểm cần chú trọng. Thế nhưng, nếu dùng những loại muỗng thông thường như inox hoặc nhôm, thì bé dễ bị bỏng hoặc trầy xước họng vì độ hấp nhiệt cao và quá cứng so với hàm của bé. Ngoài ra, màu sắc muỗng cho trẻ sơ sinh khác nhau, đẹp và bắt mắt sẽ khiến bé thích thú trong quá trình ăn dặm của mình.

Dụng cụ ăn dặm

  • Cách dùng muỗng khi đút bé:

Không ép thìa trên vòm miệng của trẻ để đẩy thức ăn ra khỏi thìa. Thay vào đó, bạn nên giúp bé tập chủ động tiếp nhận thức ăn khi ba mẹ ra hiệu. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý nên hướng thìa về phía hai bên hàm để bé tập nhai tốt hơn.

Ưu và khuyết điểm của ăn dặm truyền thống

Ưu điểm

bé tập ăn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của ăn dặm truyền thống là bạn có thể biết chắc  về mức độ dinh dưỡng mà bé được tiếp nhận vào cơ thể trong mỗi bữa ăn. Bạn hoàn toàn kiểm soát được chế độ ăn của con. Tiếp theo, với phương pháp này, ba mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn rằng con sẽ không bị sặc hay nghẹn.Đặc biệt là những trẻ chậm phát triển hoặc sinh non, phương pháp ăn dặm truyền thống có thể sẽ rất phù hợp để ba mẹ hỗ trợ bé tốt hơn.

Khuyết điểm

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào thành phần dinh dưỡng thì đang không thực sự hiểu con muốn gì. Bởi mỗi bữa ăn đối với trẻ tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng có thể là những nổi ám ảnh với con.

Nguy cơ hóc nghẹn phụ thuộc phần lớn vào thức ăn có quá đặc hoặc xay chưa nhuyễn hay không. Do đó, thay vì quá nghiêm trọng vấn đề con bị mắc nghẹn mà không dám để con tự ăn, thì bạn có thể xem lại phương pháp chế biến phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con nhé.

Phương pháp cho bé ăn dặm nào cũng có ưu điểm và khuyến điểm riêng của nó. Vì thế, mẹ nên cân nhắc tình hình cụ thể để lựa chọn cho phù hợp. Ngoài ra, Mẹ&Con mời bạn đón đọc tiếp phần sau của bài viết để có cái nhìn toàn diện hơn về 2 phương pháp ăn dặm này nhé! 

Bài viết liên quan