Mẹ và Con - Những thói quen nhỏ nhưng lặp lại hằng ngày có thể dẫn đến một cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà bạn chẳng thể ngờ tới.... Vậy, liệu bạn có đang mắc phải những thói quen xấu tai hại này?

Chúng ta thường cho rằng, cuộc sống hôn nhân chỉ cần vợ chồng yêu thương nhau là đủ. Tuy nhiên, bạn không biết được rằng, đôi khi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc thường khởi phát từ chính những lý do nhỏ nhặt nhất….

Điều gì góp phần làm nên một cuộc hôn nhân không hạnh phúc?

Mong muốn đối phương hiểu được suy nghĩ của mình

Trong tình yêu và hôn nhân, chúng ta luôn mong mỏi đối phương có thể dành cho mình sự thấu hiểu tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn đối phương phải “đọc” được suy nghĩ của mình thì đây dường như là một kỳ vọng qua sức đối với họ.

Ngay cả bản thân chúng ta đôi khi còn chẳng thể lý giải được mong muốn, suy nghĩ của mình nên việc đôi khi đối phương không thể hiểu được bạn là một chuyện vô cùng bình thường. Dĩ nhiên, bạn có quyền kỳ vọng ở một người bạn đời có sự thấu hiểu cao nhưng cũng không nên quá áp lực đến anh ấy/cô ấy bạn nhé!

Việc giận dỗi do đối phương không hiểu mình sẽ khiến hai bạn dễ cãi nhau, từ đó dẫn đến tình yêu và hôn nhân không hạnh phúc mà thôi…

Phàn nàn với bạn bè về nửa kia

Một trong những thói quen sai lầm mà chúng ta hay mắc phải khiến bạn có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc chính là kể quá nhiều về cuộc sống gia đình của mình cho bạn bè. Chúng ta thường hay than vãn, phàn nàn về đối phương với bạn bè để mong tìm được sự đồng cảm, an ủi.

hôn nhân không hạnh phúc

Tuy nhiên, việc kể quá nhiều về cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng cho một người khác sẽ dễ làm tổn thương đối phương bởi họ cảm thấy không được tôn trọng. Hơn nữa, khi bạn chia sẻ quá nhiều thông tin về cuộc hôn nhân của mình, bạn có thể nhận về những lời khuyên không phù hợp. Việc áp dụng những lời khuyên này đôi khi lại khiến hai bạn mâu thuẫn, cãi vã nhiều hơn.

Để tránh một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, tốt nhất hãy học cách giữ mọi thứ cho riêng mình thay vì chia sẻ quá nhiều thông tin đến bạn bè của mình bạn nhé!

Tự mình làm mọi việc

Hôn nhân cần sự vun vén, bồi đắp và xây dựng từ cả hai phía. Tuy nhiên, chúng ta thường hay mắc sai lầm khi nghĩ rằng việc tự mình gồng gánh tất cả mọi việc sẽ giảm thiểu nỗi lo, áp lực cho đối phương, từ đó có cuộc hôn nhân viên mãn hơn.

Để cho cả hai cùng nhau làm mọi thứ chính là một cách để vợ chồng gắn kết với nhau nhiều hơn, từ đó gia tăng tình cảm giữa hai vợ chồng. Ngược lại, tự làm mọi việc một mình sẽ chỉ khiến hôn nhân không hạnh phúc bởi bạn và đối phương không còn sự gắn kết. Hơn nữa, họ cũng không còn cảm thấy phải chịu trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân của cả hai nữa, từ đó lơ là hơn, mặc định việc chăm sóc hôn nhân là việc của bạn.

Từ chối quan hệ

Lười quan hệ vợ chồng sẽ khiến bạn có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Theo các nghiên cứu, vợ chồng “yêu” 1 lần/tuần sẽ có mức độ hạnh phúc cao hơn so với những cặp đôi chỉ “yêu” 1 lần/tháng.

Tuy tình yêu không phải lúc nào cũng cần có tình dục nhưng tình dục lại là một cách để cánh đàn ông bày tỏ tình yêu của mình. Hơn nữa, khi quan hệ, cơ thể cả hai sẽ tiết ra hormone khiến cả hai hạnh phúc, từ đó thêm yêu nhau hơn.

quan hệ vợ chồng

Thường xuyên ngắt lời đối phương

Một trong những thói quen xấu mà chúng ta hay mắc phải chính là thường xuyên ngắt lời đối phương khi họ đang chia sẻ, trình bày một vấn đề nào đó. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy họ không được tôn trọng, từ đó dẫn đến sự tổn thương và chán ghét. Họ không còn muốn trò chuyện, tâm sự với bạn nữa. Hôn nhân không hạnh phúc sẽ xuất hiện khi cả hai không còn có thể trò chuyện, tâm sự cùng nhau,…

Để hôn nhân thêm phần trọn vẹn…

Hãy trò chuyện với nhau nhiều hơn

Trò chuyện, chia sẻ chính là một trong những bí quyết để bạn có thể duy trì hôn nhân hạnh phúc hơn. Mỗi ngày, cho dù bận như thế nào đi chăng nữa cũng nên dành ít nhất 15 – 30 phút để trò chuyện cùng nhau. Điều này giúp hai bạn thêm gắn kết, cảm thông và giữ cho sợi dây tình yêu thêm bền chặt.

Để tránh hôn nhân không hạnh phúc, khi chia sẻ, trò chuyện cùng nhau, bạn cần nhớ:

  • Không ngắt lời đối phương: Cho dù người ấy có đang chia sẻ những quan điểm ngược lại với bạn đi chăng nữa, bạn cũng nên chờ cho người ấy nói hết rồi mới bắt đầu phản biện, trình bày lại suy nghĩ của mình. Việc ngắt lời đối phương sẽ khiến bạn trở nên thiếu tinh tế, khiếm nhã và thể hiện bạn không xem trọng người ấy, khiến hôn nhân không hạnh phúc.
  • Cố gắng không lớn tiếng/nặng lời khi tranh cãi: Không phải lúc nào những cuộc trò chuyện cũng diễn ra suôn sẻ. Chắc chắn sẽ có những lúc, từ trò chuyện sẽ dẫn đến cãi vã. Lúc này, cho dù có đang bực tức như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng tuyệt đối không nên nặng lời, dùng từ ngữ thô tục hay lớn tiếng với đối phương. Cuộc chiến tranh giữa hai người có thể kết thúc nhưng những gì bạn nói có thể khiến đối phương tổn thương trong một thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn.

tâm sự

Cùng nhau vun đắp

Nếu bạn có thói quen tự làm mọi thứ một mình, đã đến lúc bạn học cách chia sẻ việc nhà cho người ấy. Hãy cùng nhau xây dựng tổ ấm của mình bằng cách phân công làm việc nhà hoặc đơn giản hơn là nhờ anh ấy làm giúp bạn một vài việc trong nhà như thay bóng đèn, rửa bát hay dọn cơm ra bàn ăn.

Dĩ nhiên, đừng dùng giọng điệu ép buộc mà hãy nhỏ nhẹ để chàng có thể vui vẻ, tình nguyện giúp bạn nhé!

Đừng trốn tránh việc quan hệ

Nhiều phụ nữ sau sinh hoặc chưa muốn có con, đang áp lực chuyện công việc thường tìm lý do để không quan hệ vợ chồng. Đây chính là lý do vì sao bạn có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc dù cả hai đồng điệu về mặt tâm hồn.

Tình dục là một phần của tình yêu và hôn nhân. Do đó, cả hai nên duy trì việc “yêu” tối thiểu 1-2 lần/tháng. Nếu cơ thể, tâm lý chưa sẵn sàng cho việc quan hệ, bạn cũng không nên thoái thác mà thay vào đó, hãy thẳng thắn bày tỏ cho người ấy cảm nhận của mình để cả hai cùng tìm cách giải quyết.

cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Không chia sẻ quá nhiều về cuộc hôn nhân của mình

Đôi khi, một cuộc hôn nhân không hạnh phúc được bắt đầu từ những thói quen tưởng chừng như vô hại. Nếu bạn đang thường xuyên kể về cuộc hôn nhân của mình, kể về người bạn đời của mình với người khác, tốt nhất hãy dừng việc này lại ngay từ hôm nay bạn nhé!

Hôn nhân là việc của hai người. Do đó, nếu có mâu thuẫn xảy ra, hãy để cả hai cùng đối mặt và giải quyết thay vì tìm đến một người khác để tâm sự, giãi bày.

Chúng ta thường cho rằng hôn nhân không hạnh phúc là do những nguyên nhân đao to búa lớn mà không hề nghĩ rằng, những điều nhỏ nhặt diễn ra hằng ngày, được lặp đi lặp lại cũng có thể giết chết cuộc hôn nhân của mình. Vì thế, hãy tỉnh táo nhìn nhận các thói quen hằng ngày để xem có thể thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống hôn nhân được hay không bạn nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!