Mẹ và Con - Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng lông chó mèo và những biện pháp khắc phục tình trạng khó chịu này nhé!

Chó mèo là những vật nuôi rất được yêu thích bởi ngoại hình dễ thương và tính cách trung thành. Tuy vậy, dị ứng lông chó mèo là vấn đề đau đầu với những người yêu quý thú cưng. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ, có đến 15 – 30% người Mỹ bị dị ứng với lông của các vật nuôi này.

Nguyên nhân gây dị ứng lông chó mèo

Nhiều người ngại nuôi thú cưng vì cho rằng bản thân bị dị ứng lông chó mèo. Nhưng thực chất, nguyên nhân làm họ bị dị ứng lại là do lông của thú nuôi bay vào mũi. Vậy, do đâu mà lại xảy ra tình trạng này?

Trong da chết, nước bọt và nước tiểu của các loài chó sẽ có protein do chính chúng tự tiết ra. Đối với một số người nhạy cảm, hệ thống miễn dịch sẽ có những phản ứng khác thường với các protein này, dẫn đến tình trạng dị ứng.

Nguyên nhân gây dị ứng lông chó mèo

Các chất gây kích ứng trên cũng có khả năng bám vào lông chó mèo. Những sợi lông này khi rơi rụng sẽ vương lại trên thảm, quần áo, trên tường và đệm ghế.

Chỉ riêng lông thú cưng thì không gây dị ứng. Tuy nhiên, nó có thể mang theo bụi lẫn da chết, nếu như chúng bay vào mũi hay ta vô tình hít phải sẽ dẫn đến tình trạng nói trên.

Các giống chó khác nhau thì có các loại da chết khác nhau. Vì vậy, bạn có thể không dị ứng với lông của một loài này nhưng lại gặp rắc rối với những loài khác.

Da chết từ thú cưng có khả năng tồn tại trong không khí một thời gian dài. Do đó, khi chúng lọt vào mắt hoặc đi vào phổi, sức khỏe chúng ta có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng dị ứng lông chó

Với thắc mắc lông chó gây hại hay không, câu trả lời là bạn có thể gặp các triệu chứng đi từ nhẹ tới nặng nếu có cơ địa bị kích ứng. Còn với những người ít nhạy cảm hơn, các triệu chứng có thể chưa xuất hiện ở vài ngày đầu sau khi tiếp xúc với tác nhân làm dị ứng.

Một số biểu hiệu dị ứng lông chó mèo bao gồm:

• Sưng và ngứa ở màng mũi hay quanh mắt – đây chính là dấu hiệu dị ứng lông chó mèo thường gặp.
  • Da bị đỏ sau khi bị chó liếm qua.
  • Ho, khó thở hay thở khò khè từ 15 đến 30 phút khi tiếp xúc với chó hoặc mèo.
  • Xuất hiện ban ở vùng mặt, cổ hay ngực.
  • Trở cơn hen nặng (đối với người bị bệnh hen suyễn), một triệu chứng dị ứng lông chó nguy hiểm…

Bên cạnh các biểu hiện nói trên, trường hợp trẻ em bị dị ứng có thể xuất hiện chàm da – một tình trạng viêm gây đau của da.

Một số người quan niệm việc để trẻ sơ sinh tiếp xúc với chó có thể làm trẻ bị dị ứng. Tuy vậy, điều này lại không hoàn toàn đúng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho em bé tiếp xúc với thú nuôi không hề tăng nguy cơ phát triển dị ứng hoặc hen suyễn. Trái lại, điều này còn giúp bảo vệ đứa trẻ khỏi bị dị ứng với chó mèo hay dị ứng lông chó mèo về sau.

Biện pháp xử trí khi dị ứng lông chó mèo

Cách duy nhất để tránh dị ứng lông chó mèo là không để chó mèo trong nhà và giảm thiểu việc tiếp xúc với những người bạn bốn chân đáng yêu này. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chia tay với thú nuôi của mình, vẫn có nhiều biện pháp để hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và giảm bớt các triệu chứng.

Vậy, trong trường hợp bạn hít phải lông chó thì nên xử lý thế nào? Hãy cùng tham khảo những biện pháp dưới đây nhé!

Biện pháp tự nhiên

Làm thế nào nếu hít phải lông vật nuôi? Người bị dị ứng với lông chó mèo có thể dùng nước muối để làm thông đường mũi và loại bỏ các chất gây kích ứng.

Thói quen vệ sinh mũi bằng nước muối có thể giúp kiểm soát các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy dịch mũi sau. Dung dịch nước muối xịt mũi OTC và bộ dụng cụ rửa mũi đều có thể dễ dàng mua được ở các nhà thuốc.

Bạn cũng có thể tự làm dung dịch này bằng cách trộn 1/8 muỗng cà phê muối ăn với 250ml nước cất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên ra tiệm thuốc mua để nhận được dược sĩ tư vấn.

xử trí tình trạng dị ứng lông chó mèo

Thay đổi lối sống

Dưới đây là một số lưu ý có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng dị ứng lông chó mèo và cả lông những thú cưng khác của mình:

• Tạo ra các khu vực cấm vật nuôi (ở một số phòng nhất định, chẳng hạn như phòng ngủ, nơi chó không được phép vào).
  • Tắm cho thú cưng hàng tuần bằng dầu tắm chuyên dụng (việc này cần được giao cho người không bị dị ứng).
  • Loại bỏ thảm, bọc đồ nội thất, rèm cửa và bất cứ vật dụng nào có thể lưu giữ da chết của động vật.
  • Nhốt thú cưng ở bên ngoài. Nên lưu ý biện pháp này chỉ áp dụng ở một số vùng khí hậu nhất định, khu vực kín và phải đảm bảo an toàn cho vật nuôi.
  • Lựa chọn thú cưng phù hợp: Bạn nên nuôi những giống chó hoặc mèo có nguy cơ gây dị ứng thấp.
  • Thận trọng khi tiếp xúc với người nuôi thú cưng vì quần áo hoặc hành lý của họ có thể bị dính lông của chúng. Do đó, kể cả khi những người này không đem theo thú nuôi thì bạn vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng khi tiếp xúc với họ.
  • Tận dụng máy lọc không khí để hạn chế các tác nhân gây dị ứng trong không khí.

hạn chế nguy cơ dị ứng lông chó mèo bằng máy lọc không khí

Tình trạng dị ứng lông chó mèo thường mang đến cho ta không ít phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng đây có thể không còn là mối bận tâm quá lớn nếu như chúng ta áp dụng được các biện pháp hữu ích trên. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng nhé!