Mẹ&Con - Khác với phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống, trong phần này mời bạn cùng tìm hiểu về cách ăn dặm tự chỉ huy thật thấu đáo nhé!

Khác với phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống, trong phần này Mẹ&Con sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp ăn được nhiều bà mẹ trẻ áp dụng hiện nay: Ăn dặm tự chỉ huy. Với chia sẻ dưới đây, Mẹ&Con tin rằng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để đưa ra quyết định chọn phương pháp ăn hiệu quả nhất cho bé nhà mình.

cho-be-an-dam

Phương pháp Baby-led Weaning (BLW)

Dựa theo nghiên cứu của các nước châu Âu và Mỹ, phương pháp này được xây dựng dựa trên bản năng của một đứa trẻ. Khi con đã đủ phát triển và sẵn sàng cho quá trình ăn dặm, con sẽ thể hiện rõ ham muốn được nhai và cắn. Nói đơn giản, các mẹ thường gọi hiện tượng đó là “ngứa răng”. Mục tiêu của chế độ BLW là biến quá trình ăn dặm có vẻ là gian nan trở thành “hành trình khám phá thức ăn” đầu đời của trẻ. Phương pháp cho bé ăn dặm này nghe có vẻ sẽ là màn nghịch đồ ăn thú vị cho các siêu quậy lắm đây! Tuy nhiên không vì vậy mà BLW lại mất đi thành phần dinh dưỡng quan trọng cho bé, vì phần lớn còn phụ thuộc vào thực đơn ăn dặm hàng ngày.

Những mối quan tâm thường gặp

Giống như hầu hết các chủ đề về nuôi dạy con cái khác, phương pháp cho bé ăn dặm nào là tốt nhất vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số mối quan tâm phổ biến nhất của cha mẹ khi áp dụng BLW mà có thể bạn cũng đang quan tâm.

  • Thời điểm nào cho bé ăn dặm tự chỉ huy là tốt nhất?

Mỗi chúng ta đều có những đặc điểm riêng và các bé cũng thế, chúng là “những con người thu nhỏ” theo suy nghĩ rất hiện đại của blogger nổi tiếng và cũng là một bà mẹ trẻ tâm lý – Lâm Thúy Nhàn. Do đó, để áp dụng phương pháp BLW, điều quan trọng là phải đợi cho đến khi trẻ đủ phát triển và sẵn sàng, thường rơi khoảng 6 tháng tuổi. Đó cũng là lý do vì sao phương pháp này được khuyến khích rộng rãi như vậy.

bé ăn dặm

  • Con bị sặc, nghen và nôn thì sao?

Bạn cần nhớ là nghẹn hay nôn mửa là một phản xạ bình thường và đối với con. Bởi lẽ, đây là một phần của việc học cách ăn. Đây cũng là dấu hiệu mọi việc đều tốt của mọi trẻ ở giai đoạn này. Bé vẫn đang làm quen với chuyển động của thức ăn trong miệng, điều này đòi hỏi kỹ năng, sức mạnh của các cơ và răng cũng như cần luyện tập nhiều lần. Quan trọng là bạn phải theo dõi con trong suốt bữa ăn. Khi gặp phải tình huống này, các mẹ càng cần phải bình tĩnh giải quyết. Nếu không, sự hốt hoảng của bạn có thể làm đưa trẻ thêm hoảng sợ và khiến mọi thứ tồi tệ hơn. 

  • Con đã ăn đủ chưa?

Con hoàn toàn có thể ăn đủ với chế độ ăn dặm BLW miễn là bạn cung cấp đúng loại thức ăn cần thiết. Thực đơn nên kết hợp các loại thực phẩm có nhiều chất sắt, chất béo và chất xơ cũng như đa dạng kết cấu. Trước đây, nguồn năng lượng (calo) chính cho bé vẫn đến từ sữa mẹ và sữa công thức. Khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, mục đích là để thức ăn đáp ứng được dinh dưỡng ở mức cao hơn so với sữa.

Lợi ích của BLW

Lợi ích của BLW

Có rất nhiều lợi ích tiềm năng khi áp dụng phương pháp cho bé ăn dặm này. Tuy nhiên, những lợi ích này cũng không quá khác việt so với phương pháp truyền thống. Điều cốt lõi vẫn là sự thích nghi của trẻ và cách điều chỉnh của gia đình.

  • BLW giúp cải thiện kỹ năng vận động miệng của con

BLW kích thích hoạt động nhai của bé trước khi nuốt, trong khi các phương pháp truyền thống lại cho trẻ làm quen với các món ăn xay nhuyễn. Điều này cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc con lười nhai sau này. BLW giúp con làm quen với nhiều dạng kết cấu của thức ăn. Chính hoạt động này làm cho bầu không khí của mỗi bữa ăn trở nên rất thú vị với bé. 

  • Con hiểu chính mình và tự quyết định

Khi tự ăn nghĩa là con đang có quyền chọn và xác định thức ăn. Bé có thể quyết định ăn món nào trước món nào sau và cũng có thể quyết định lượng thức ăn bao nhiêu là đủ cho mình một cách bản năng nhất. Có một sự thật mà người lớn chúng ta nên tin tưởng đó chính là quyết định và phản ứng của con. Trẻ con sẽ không ăn tiếp khi đã no và chắc chắn cũng không thể nhịn đói quá lâu. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng người lớn thường bỏ qua các phản ứng này và tự kiểm soát theo ý mình.

lợi ích từ BLW

Bây giờ thì mẹ đã hiểu được thế nào là BLW và lợi ích của 2 phương pháp được Mẹ&Con giới thiệu rồi, phải không nào? Một nghiên cứu năm 2018 đã xác định rằng không có đủ bằng chứng để nói rằng phương pháp ăn dặm nào là tốt nhất. Vì thế, lời khuyên của Mẹ&Con dành cho bạn là hãy thực hiện theo phương pháp dựa trên hoàn cảnh, điều kiện của bản thân và bé yêu. Bạn cũng hoàn toàn có thể “mix” 2 phương pháp cùng một lúc, để trẻ có sự linh hoạt và thích nghi tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc thêm thông tin của phương pháp ăn dặm truyền thống trong phần trước của bài viết tại đây nhé! Chúc bé của bạn hay ăn chóng lớn! 

Bài viết liên quan