Mẹ&Con – Bảo vệ môi trường không phải là chuyện “to tát” chỉ dành cho người lớn như bạn tưởng đâu. Hãy hướng dẫn bé yêu thực hiện những hành động nhỏ này xem. Đó chính là cách giản đơn để đưa tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường đến với cục cưng của bạn….

Mình cùng tiết kiệm nước nào…

Khi con đánh răng, thay vì mở nước chảy tràn, hãy hướng dẫn con hứng nước vào ly nhựa, súc miệng hết ly mới lấy ly nước khác. Tương tự, khi bé tắm, bạn có thể nhắc bé không xả nước đầy tràn cả bồn rất phí. Dạy cho con biết rằng những em bé khác bằng tuổi con cần nước sạch như thế nào. Bé có thể cùng với cả nhà thực hiện việc tiết kiệm nước như không vặn nước chảy quá mạnh, khóa vòi ngay sau khi dùng xong, không tắm quá lâu…

Tắt đèn con nhé!

Ở tuổi mẫu giáo thôi, bé cũng đã có thể hình thành những thói quen tốt để tiết kiệm điện nếu được bố mẹ hướng dẫn rồi đấy. Bạn có thể dạy con tắt tivi ngay khi không xem, tắt bớt đèn trong phòng khi không cần thiết. Nhiều bé có thói quen thích đóng mở tủ lạnh liên tục, bạn hãy nhắc con làm như thế sẽ tốn điện nhiều lắm. Bé chỉ nên mở tủ lạnh khi thật cần thiết thôi và đóng cửa tủ lạnh nhanh. Khi bạn tắt quạt, tắt máy lạnh và mở cửa sổ để lấy khí trời, bạn cũng có thể bảo cho con biết rằng đây là việc làm để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường đấy.

Để dành lại từng trang giấy cũ

Bé hay thích tập vở của mình phải luôn sạch sẽ. Vì thế, khi lỡ viết sai vài dòng, thay vì gạch đi, không ít bé có thói quen… xé bỏ luôn trang giấy đó để viết lại trang mới. Bạn hãy nhắc nhở con đây là việc không nên chút nào. Tiết kiệm giấy sẽ giúp hạn chế việc chặt cây rừng (để sản xuất giấy). Bé có thể bắt đầu tiết kiệm bằng việc hạn chế xé tập. Các trang giấy cũ còn thừa lại, bạn có thể cùng con đóng thành những cuốn sổ nhỏ để bé dùng ghi chú, làm vở nháp. 

Be oi con thu lam nhung viec nay xem

Ảnh minh họa

Trồng rau xanh đi!

Hãy tập cho bé thói quen trồng cây, trồng rau, yêu từng bông hoa ngọn cỏ ngay từ khi con còn bé. Dễ lắm! Bạn có thể biến góc hiên nhà chật hẹp của mình thành cả một vườn rau mầm nho nhỏ hoặc đặt vài chậu cây để bé tự tay chăm sóc, vun trồng. Mỗi ngày, bạn có thể hướng dẫn con tưới nước, xem cây đã lớn bao nhiêu. Những công việc nho nhỏ này khiến bé yêu cây, yêu hoa lúc nào không biết. Hãy nhớ rằng tình yêu nho nhỏ lúc con còn bé sẽ trở thành một thói quen rất tốt khi con trưởng thành.

Bỏ rác đúng nơi

Khi đi ngoài đường, thấy một người vứt rác sai nơi quy định, bạn có thể đặt những câu hỏi cho con: “Vứt rác như thế là đúng hay sai?”, “Con vứt rác giữa đường thì cô lao công sẽ phải làm việc vất vả hơn, con thấy không?”, “Bỏ rác vào đâu mới đúng?”… Có thể ban đầu bé chưa chú ý, nhưng bạn hãy làm trước cho con xem, giải thích cho con bằng những cách đơn giản, gần gũi nhất. Bé sẽ dần hiểu rằng chỉ riêng việc không vứt rác bừa bãi cũng đã được xem là một hành động bảo vệ môi trường rất đáng yêu rồi!

Cùng con xem những bộ phim hoạt hình…

Những bộ phim như Nai con Bambi, Vua sư tử… chính là cách để bạn giáo dục con có ý thức bảo vệ môi trường, yêu thương muông loài thật nhẹ nhàng và phù hợp với tâm lý của con. Ví dụ như cảnh nai con Bambi ngơ ngác chạy giữa rừng vì bị con người đốt rừng, nai mẹ bị bắn chết, bạn có thể chia sẻ cảm xúc với con bằng những câu hỏi giản đơn: “Con có thấy Bambi tội nghiệp không? Mình không nên đốt rừng, vì đó là nơi Bambi đang chơi đùa cùng với những con thú khác, con nhỉ…?”.

Cho bé nuôi thú cưng

Khi nhà có một con chó, một con mèo, bé sẽ ý thức được tình yêu với các loài vật quanh mình từ rất sớm. Bạn có thể hướng dẫn con cách thức chăm sóc con vật, nhắc nhở bé ngay khi thấy bé có những hành động “chơi ác” như làm đau con vật, buộc đá vào đuôi chó mèo… Bạn không nên la mắng chung chung khi bé có hành động không đúng mà nên nhẹ nhàng khơi gợi cảm xúc và tình yêu thương trong bé. Ví dụ như bé sẽ dễ dàng cảm động nếu biết rằng mèo mẹ sẽ rất buồn nếu biết con đánh con mèo con như thế này…

Tập cho “thiên thần nhỏ” đi xe đạp 

Thay vì suốt ngày chở con trên xe máy, bạn hãy tạo cơ hội cho con vận động (và cũng là xây dựng ý thức về việc đi xe đạp, bảo vệ môi trường!). Hình ảnh hai bố con hoặc hai mẹ con đi trên hai chiếc xe đạp lớn nhỏ khác nhau, chạy trong công viên thật dễ thương biết chừng nào. Bé sẽ rất tự hào nếu như biết rằng đi xe đạp cũng là một cách bảo vệ môi trường, và những kỷ niệm gắn liền với chiếc xe đạp sẽ khiến bé khi lớn lên vẫn giữ được thói quen rất tuyệt cho sức khỏe lẫn cho môi trường này đấy.

Dạy con vẽ và làm đồ tái chế

Vẽ là một cách giản dị để bé thể hiện tình yêu của mình với môi trường xung quanh. Hình ảnh ông mặt trời nhoẻn miệng cười, những chú chim hót líu lo, bãi cỏ xanh mát ngút ngàn… sẽ dễ dàng ăn sâu vào lòng bé. Bạn có thể chia sẻ với con những câu chuyện về môi trường, thiên nhiên xung quanh khi cùng với con vẽ nên những bức tranh như thế. Ngoài ra, nếu khéo tay một chút, hãy cùng với con nhặt nhạnh lại những vỏ hộp cũ, những vật dụng định vứt đi để tái chế chúng, biến chúng thành những đồ chơi hữu ích. Bé sẽ học được bài học tiết kiệm và bảo vệ môi trường từ chính những hành động giản đơn như vậy đấy.

Tags:

Bài viết liên quan