Mẹ&Con - Bạn sẽ làm gì với tiền lì xì Tết của con? Chắc chắc đó là câu hỏi cũng khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu vì nếu không khéo léo, bạn sẽ làm cho bé có suy nghĩ lệch lạc về ý nghĩa tiền lì xì. Vì vậy, ngay từ 'khâu' nhận, trẻ cũng cần được học. Dạy con... 'giữ đồ' Trẻ và những câu hỏi tại sao Mẹo xử lý những câu hỏi “tại sao” của bé yêu

Cùng Mẹ&Con tham khảo cách hướng dẫn con nhận tiền lì xì và cách tiêu tiền một cách thông minh nhé!

Mẹ nên dạy con cách nhận tiền lì xì

Có rất nhiều trường hợp trẻ nhận tiền lì xì với vẻ mặt hớn hở rồi đếm ngay tại chỗ hoặc cầm phong bì biến mất mà không thèm cám ơn ai. Vì vậy, bạn nên:

day-con-ung-xu-voi-tien-li-xi-tet

– Đầu tiên, mẹ hãy nói với con biết thái độ nhận tiền của con quan trọng và ý nghĩa như thế nào đối với người lì xì.

– Tiếp theo là dạy con phải biết nói lời cảm ơn và tỏ thái độ vui mừng thích thú, kèm theo lời chúc sức khỏe và may mắn cho người mừng tuổi con.

– Không được tỏ thái độ khó chịu hoặc nhăn nhó khi con không thích cô/ chú ấy.

– Dặn con không được vội vàng mở bao lì xì ngay “tại trận”, để tránh bé so đo bác này với bác kia lì xì ít nhiều.

– Đặc biệt, mẹ cũng không nên cho bé tự mở lời đòi tiền lì xì trước, vì như vậy sẽ làm khách của mẹ mất tự nhiên và không thấy thoải mái.

Tiêu tiền lì xì như thế nào cho hợp lý?

Nhiều bé lại trở nên “ít ngoan” hơn khi mẹ đòi lấy tiền để giữ thì các con lại tỏ ra khó chịu và một hai bảo rằng: “Tiền này của cô/chú kia cho con, không phải của mẹ”. Vì vậy, bạn cần dạy trẻ cách tiêu tiền hợp lý bằng một vài mẹo nhỏ sau:

day-con-ung-xu-voi-tien-li-xi-tet

– Mẹ có thể nói cho con rằng, tiền lì xì dùng để mua một số dụng cụ học tập mới cho con, một cái cặp mới, đôi giày mới hoặc mua một món quà cho con biếu cho ông/bà.

– Khuyên với con rằng, đây sẽ là số tiền mẹ sẽ dành đi chợ mua thật nhiều thức ăn ngon cho con.

– Đây là khoản tiền mẹ sẽ mua thuốc cho con, khi con bị bệnh hoặc mua tặng cho con một chiếc xe mà con thích từ lâu.

– Mẹ cũng có thể mua một chú lợn vàng để bỏ tiền lì xì của con vào và nói với con đây là một ngân hàng mini giúp tiết kiệm.

Mỗi chúng ta, cần phải định hướng giúp cho trẻ nhận thức đúng về giá trị tiền lì xì để đúng với văn hóa lì xì của người Việt, giúp con chi tiêu một cách thông minh và đáng yêu, mẹ nhé.

Tags:

Bài viết liên quan

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ cần làm gì để xử lý và phòng tránh?

Mẹ và Con - Những mẹ trẻ lần đầu chăm con sẽ cảm thấy luống cuống khi gặp phải tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một chuyện hiếm gặp vì hầu hết các bé đều gặp tình trạng này. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về việc này để việc chăm sóc bé khi bị nôn trớ không còn làm khó mẹ nữa nhé.