Mẹ&Con - Các thiên thần bé bỏng lúc nào cũng cần có ba mẹ kề bên vì “chưa đủ lớn” để tự ý thức vệ sinh và chăm sóc bản thân mình. Biết được những điều đó, đa số ba mẹ Tây thường hay dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ để sau này bé lớn lên có thể tự đứng trên đôi chân của mình mà không cần tới cha mẹ. Các gia đình Việt cũng có thể học hỏi một số điều hay từ cha mẹ Tây đấy. Những điều tuyệt vời mà vợ chồng Beckham dạy con trong cuộc sống 5 điều bạn nên dạy con gái Mâu thuẫn cách nuôi dạy con: làm sao giải quyết?

1/ Tự gấp quần áo và chăn của mình

Các bé vẫn còn nhỏ, học tập và vui chơi là “công việc” hàng ngày của bé. Đôi khi, bé sẽ phụ giúp cha mẹ. Nhưng các mẹ nhớ dặn dò bé rằng: trước khi biết giúp đỡ người khác, hãy tự biết giúp mình. Bạn hãy dạy con cách xếp quần áo cho ngay thẳng và cách xếp chăn, mền sau khi ngủ của bản thân để tập cho bé có tính sống có trách nhiệm nhé!

day-be-y-thuc-tu-cham-soc-ban-than-ma-khong-can-cha-me-nhac-nho

2/ Tự vệ sinh cá nhân

Nhiều mẹ lo lắng vì bé còn nhỏ nên vẫn đánh răng, tắm rửa thậm chí soạn bài sẵn cho con trước khi tới trường. Nếu mọi việc vẫn tiếp diễn, các bé sẽ theo thói quen ỷ lại vào cha mẹ mà không tự ý thức chăm sóc bản thân. Thói quen đó sẽ theo bé đến lúc lớn, và gây trở ngại cho bé khi hòa nhập vào môi trường tập thể mà không có cha mẹ kề bên. Các mẹ hãy hướng dẫn cho bé từ việc: vệ sinh cá nhân, soạn bài vở, …Hãy cùng bé làm những việc đó trong 3 lần đầu tiên, dần dần các mẹ có thể “buông” bé ra vì giờ đây bé đã có thể tự mình làm được những gì bé cần. 

3/ Tự làm đẹp

Các bé còn nhỏ nên khả năng tiếp thu và bắt chước rất nhanh nhạy, nên các mẹ cứ yên tâm là bất cứ bé nào cũng muốn mình trở nên “không thua kém” bạn bè khi tham dự một sự kiện hay bất kì một hoạt động cộng đồng nào,… Các mẹ hãy tạo điều kiện và giúp con làm đẹp để các bé định hình “Gu” thẩm mỹ ngay từ nhỏ, và cũng đừng quên hướng dẫn bé hỏi han và so đo về giá cả, chất lượng đồ dùng trước khi bỏ tiền túi ra mua nhé!

day-be-y-thuc-tu-cham-soc-ban-than-ma-khong-can-cha-me-nhac-nho

4/ Tự chế biến món ăn

Một số trường quốc tế có các khóa dạy bé nấu ăn. Như vậy chứng tỏ người Tây rất quan tâm đến việc dạy trẻ tự chế biến món ăn. Các mẹ Việt có thể học hỏi điều này, hãy dạy con từ việc đi chợ đến cách lựa chọn cá tươi, thịt thăn, rau sạch, …Và mẹ cũng đừng quên chỉ bé đường đi và đường về nhà gần và an toàn cho bé nhé, dần dần bé sẽ tập làm quen với điều đó, và sẽ đến lúc mẹ cần nhờ bé đi chợ và chắc chắn bé sẽ làm hài lòng mẹ mà không cần sự giúp đỡ của ai đâu đấy!

5/Nếu bé đi lạc?

Các mẹ nên nhìn xa và phòng trừ trường hợp trẻ nhỏ đi lạc và cần liên lạc về cho gia đình. Hãy tập cho bé nhớ ít nhất 3 số điện thoại của người thân trong gia đình để có thể liên hệ về nhà khi bé cần. Ngoài ra, địa chỉ gia đình hay địa chỉ ông bà cũng là điều bé cần nhớ. Các mẹ hãy chỉ cho bé cách hỏi thăm đường: nếu bị lạc ở ngoài đường, bé có thể hỏi thăm đồn công an gần nhất để đến đó và nhờ các chú công an gọi điện về cho gia đình. Ngoài ra, nếu bé bị lạc ở hội chợ hay nơi công cộng nào, bé hãy hỏi thăm các nhân viên trực thuộc khu đó về khu của bảo vệ hay Ban tổ chức để người ta giúp bé liên hệ cho gia đình đến đón. 

6/Xử lí vết thương?

Thông thường, khi bé bị trầy xước, bỏng nhẹ hay gặp một số sự cố nhỏ về tổn thương thân thể mà không có ba mẹ ở đó. Các mẹ có thể tập cho trẻ tự biết cách dùng oxy già để tẩy trùng vết thương, và dùng băng keo cá nhân gián lên vết thương tránh để nhiễm trùng. Trẻ thường quen với việc khóc lớn khi bị thương, các mẹ hãy dạy cho con hiểu rằng: khóc không có lợi cho con khi con không tự làm mình bớt đau hơn. Như vậy trẻ sẽ lớn khôn hơn trong cách suy nghĩ và tự tập xử lí tình huống của bản thân hơn là nhờ cậy vào cha mẹ. 

7/Tự quản lí tài chính cá nhân

Nghe có vẻ vô lí vì các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng: bé còn nhỏ và không cần nhiều tiền vì đã có cha mẹ lo việc đó. Suy nghĩ đó là vô cùng sai lầm. Hãy học cách các tỉ phú trên thế giới dạy con về việc kiếm tiền, tiết kiệm và tự quản lí tài chính. Bill Gates dạy con rằng: “Ở nhà, chúng phải hoàn tất công việc nhà mới được cho tiền tiêu vặt”. Các mẹ nên cho bé cọ xát với cuộc sống, giúp mẹ buôn bán hay tập tính tiền và quản lí thu chi, đặc biệt các mẹ hãy cho phép bé có những khoản tiền riêng để bé tự chủ động trong việc mua sắm cho cá nhân mà không cần ngửa tay ra xin ba mẹ. 

day-be-y-thuc-tu-cham-soc-ban-than-ma-khong-can-cha-me-nhac-nho

Trẻ em như búp trên cành, vẫn còn quá non nớt trong suy nghĩ cũng như hành động của trẻ. Các mẹ hãy khéo léo hướng dẫn trẻ tập cách sống độc lập ngay từ khi còn nhỏ để trẻ phát huy tối đa “bản năng sinh tồn” và tự giúp mình sống tốt hơn ở bất cứ môi trường nào. Như vậy, khi trẻ lớn lên, trẻ đã rút ngắn được “đoạn đường” để thành công hơn trong cuộc sống và đạt được nhiều thành tựu khiến ba mẹ vui mừng và tự hào. Hãy theo dõi từng bước con đi, và cũng đừng quá bảo bọc trẻ sẽ khiến cho bé ngày càng ỷ lại vào người lớn. chúc cả mẹ và bé cùng thành công!  

Tags:

Bài viết liên quan