Mẹ và Con - Bạn đang mong chờ được thấy những bước chân đầu tiên của con nhưng không biết khi nào trẻ biết đi? Có thể dựa trên những dấu hiệu trẻ biết đi dưới đây để xem bé yêu nhà mình đã sắp "trưởng thành" hơn chưa nhé!

Nhìn thấy con chập chững bước đi những bước đầu tiên chính là niềm vui của bố mẹ. Vậy bạn có biết khi nào thì trẻ biết đi, trẻ mấy tháng biết đi và đâu là dấu hiệu trẻ sắp biết đi?

Mẹ và Con sẽ tiết lộ ngay với bạn những dấu hiệu cho thấy bé yêu nhà bạn sắp biết đi để bạn có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho con. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết sau đây bạn nhé.

Trẻ mấy tháng biết đi ?

Với cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh bình thường thì khi 1 tháng, trẻ bắt đầu xoay đầu còn 2 tháng thì duỗi 2 chân khi ngủ và ngóc đầu lên. Khi trẻ lên 3, trẻ có thể nằm sấp, chống được tay và lật. Tay của trẻ lúc này cũng có thể cầm nắm được đồ vật mà con yêu thích và đưa tay lên miệng để khám phá.

Khi 4-5 tháng, trẻ sẽ học được cách trườn người về phía trước và lên 6 tháng, trẻ bắt đầu ngồi dựa, lật xoay người khi nằm sấp. Vào tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, bạn sẽ thấy trẻ trườn bò nhanh, ngồi vững hơn, có thể vịn tay vào các vật dụng như bàn ghế, cạnh giường để lần đi từng bước nhỏ.

Đến khi trẻ 10 – 12 tháng, những dấu hiệu trẻ sắp biết đi càng rõ rệt. Trẻ tập đi từng bước một dựa trên các vật trẻ vịn vào còn khi qua mốc một tuổi, trẻ có thể đi vững hơn và học cách leo trèo lên các vị trí cao như ghế, giường thấp.

Trẻ mấy tháng biết đi

Những dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Đâu là những tín hiệu để con tiết lộ với bố mẹ rằng, con chuẩn bị có những bước đi đầu tiên? Dưới đây chính là 6 dấu hiệu trẻ sắp biết đi, bố mẹ có thể quan sát trẻ khi con bắt đầu qua 6 tháng tuổi.

Bám vào đồ đạc để đứng lên

Để có những bước đi đầu tiên, bé yêu của bạn phải học cách để có thể đứng được. Vì thế, bạn sẽ thấy trẻ luôn cố gắng để bám vào tất cả những món đồ, vật thể xung quanh trẻ có thể giúp trẻ đứng lên. Đặc biệt, trẻ có thể với tay đến một sô vật cao gần qua đầu của trẻ để đứng dậy dễ dàng hơn. Đây chính là dấu hiệu trẻ sắp biết đi đầu tiên mà bố mẹ thường thấy ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn 7 – 9 tháng tuổi.

Nghịch ngợm, khám phá xung quanh nhiều hơn

Nếu quan sát trẻ mỗi ngày trong giai đoạn con từ 7 – 12 tháng tuổi, bạn sẽ bất ngờ với 1 dấu hiệu trẻ sắp biết đi khác. Đó chính là trẻ trở nên nghịch ngợm hơn và có xu hướng muốn khám phá xung quanh nhiều hơn. Trẻ sẽ bắt đầu cầm nắm tất cả mọi đồ vật có mặt xung quanh con và hướng tầm nhìn đến những vật dụng ở xa với thái độ mong muốn được sớm đến vị trí đó càng nhanh càng tốt.

dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Tự đứng lên không cần hỗ trợ

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi trong giai đoạn 9 – 10 tháng tuổi chính là con có thể tự đứng lên mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bố mẹ hay phải bám vào các vật dụng xung quanh. Khi thấy con tự đứng lên mà không cần sự hỗ trợ, bạn có thể yên tâm vì đã sắp đến lúc con biết đi rồi đấy nhé.

Bám vào đồ vật để bước đi

Đánh dấu cột mốc tập đi của trẻ chính là việc con bắt đầu bám vào đồ vật và bước đi thay vì chỉ bám vào đồ vật để đứng lên như những tháng trước đó. Dấu hiệu trẻ sắp biết đi này thường xuất hiện trong giai đoạn trẻ 9 – 11 tháng tuổi.

Lúc này, trẻ chỉ có thể chập chững bước đi được một vài bước rồi sau đó lại tiếp tục ngồi xuống. Bạn sẽ thấy trẻ lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần chứ không đi nhiều bước. Không cần phải lo lắng về vấn đề này vì lúc này con chỉ mới tập đi và do xương chưa phát triển hoàn toàn nên chưa thể chịu đủ lực để con có nhiều bước đi cứng cáp.

Bò xung quanh nhà

Bạn thấy trẻ bò khắp mọi ngóc ngách của nhà? Chúc mừng bạn vì đây chính là dấu hiệu trẻ sắp biết đi. Con sẽ cảm thấy thôi thúc bởi việc đi khắp mọi nơi nhưng vì chưa thể tự đi được nên trẻ sẽ học cách bò thay vì đi.

trẻ bao lâu thì biết đi

Quấy khóc, ngủ nhiều giấc ngắn

Con của bạn đang trở nên “khó chịu” hơn, khóc nhiều hơn và thay giấc ngủ dài thành những giấc ngủ ngắn khiến bạn cảm thấy khó hiểu, không biết con đang bị gì?

Đây chính là dấu hiệu trẻ sắp biết đi đấy nhé! Do não bộ và cơ thể của bé có thể hoạt động gấp đôi thời gian, nên khả năng chịu đựng của con cũng sẽ ít hơn một chút, khiến con quấy khóc nhiều hơn và không còn ngủ ngon giấc, chỉ có thể ngủ những giấc ngắn mà thôi.

em bé mấy tháng biết đi

Làm sao để con biết đi nhanh hơn?

Nếu bạn không thấy dấu hiệu trẻ sắp biết đi thì sao? Nếu đã đến 1 tuổi nhưng con vẫn chưa thể tự bám đồ vật và đứng lên hay bước đi thì phải làm như thế nào? Liệu trẻ chậm biết đi có đáng lo không?

Nếu trẻ chậm biết đi hay có dấu hiệu trẻ sắp biết đi rồi nhưng tâm lý trẻ còn sợ sệt không muốn tập đi, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

  • Bổ sung những thực phẩm giàu canxi để giúp xương khớp trẻ phát triển và hoàn thiện, giúp việc tập đi của con dễ dàng hơn.
  • Đứng ở một khoảng cách xa trẻ vừa phải rồi đưa bánh kẹo, đồ chơi về hướng con, khuyến khích con tự đến lấy món đồ mà con thích.
  • Động viên con, vỗ tay từ xa để trẻ bò/đi về phía bố mẹ.
  • Di chuyển đồ chơi hay các đồ vật yêu thích của trẻ đến bề mặt cao hơn mặt đất, khiến trẻ đứng dậy để lấy món đồ mà mình muốn.
  • Tập cho trẻ giữ thăng bằng bằng cách cho trẻ chơi một số trò chơi như ngồi xích đu, trèo qua gối, trò bập bênh,…
  • Nắn tay, chân cho trẻ để tăng lưu lượng máu lưu thông, tuần hoàn đến các cơ cũng như tăng khả năng phản xạ của gân xương giúp trẻ dễ tập đi hơn.
  • Tạo không gian rộng rãi, an toàn cho trẻ tập đi.
  • Cổ vũ tinh thần của trẻ, khuyến khích trẻ, không la mắng hay khiến trẻ sợ hãi.
  • Để trẻ ở gần bạn bè cùng trang lứa để kích thích tâm lý của trẻ khi con thấy bạn bè vận động.

Bạn đã thấy 6 dấu hiệu trẻ sắp biết đi từ con hay chưa? Hãy thử quan sát bé yêu của mình và xem con có phát ra “tín hiệu” gì hay không nhé!

Bài viết liên quan