Mẹ&Con - 5 năm đầu đời được gọi là "thời gian vàng" trong việc chữa trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Nếu phát hiện trẻ tự kỷ sớm (dưới 3 tuổi), xác suất chữa khỏi hoàn toàn cho trẻ là rất cao. Thế nhưng, làm cách nào để phát hiện được con tự kỷ trong 1-2 năm đầu? Bạn hãy lưu ý các biệu hiện của con trẻ ngay khi còn bé. Làm gì khi con bị tự kỷ? Đưa thế giới đến với bé mắc chứng tự kỷ

Với trẻ có biểu hiện từ kỷ, thường tập hợp hầu hết các dấu hiệu sau đây:

Thông thường, trẻ 3 tháng có thể tự ngóc đầu được nhưng trẻ tự kỷ không thể làm như vậy, không bồng bế, cơ thể của trẻ như đờ ra.

Khoảng 6 tháng tuổi, trẻ tự kỷ sẽ có biểu hiện quá ngoan hoặc quá hung hăng, không cười, nhìn xa xôi, không bám mẹ (ai bế cũng được), không biết cách bày tỏ tình cảm lại với mẹ, không biết phát âm những tiếng đơn giản như a, à, ba… Trẻ bình thường ở tuổi này rất thích đồ chơi nhưng trẻ mắc chứng tự kỷ lại không chú ý đến.

dấu hiệu phát hiện trẻ tự kỷ

Ảnh minh họa

Khi được 1 tuổi, trẻ tự kỷ vẫn không tiếp xúc bằng mắt, ít biểu lộ cảm xúc trong đôi mắt khi tiếp xúc với người khác, không biết bắt chước, thờ ơ với tiếng động, không chỉ được thứ mình thích.

Lên 2 tuổi, trẻ có những hành vi, vận động bất thường như đi bằng đầu ngón chân, ngồi hay lắc người, vặn xoắn tay chân… Thường lặp đi lặp lại một số hành vi hoặc cử động cơ thể nhất định nào đó. Tiếp xúc kém, tình cảm nghèo nàn, vệ sinh chưa tự chủ.

trẻ tự kỷ

Ảnh minh họa

Sự tập trung chú ý cực kỳ ngắn hoặc không có. Có trẻ không hồi đáp khi được gọi tên.

Trẻ thích ngồi chơi một mình, không chấp nhận cho các trẻ khác cùng chơi. Thường thích sắp xếp các đồ vật theo màu sắc hoặc một trình tự đặc biệt nào đó và rất  khó chịu khi bị ai khác xáo trộn trật tự này.

dấu hiệu phát hiện trẻ tự kỷ

Ảnh minh họa

Sợ chỗ lạ, người lạ, vật lạ.

Có thể có những hành vi kỳ quái như cắn tóc, cào tay lên tường, tự đập đầu, cào cấu, đánh, nói nhảm, hành hạ người thân, muốn ở một mình. Một số trẻ tự kỷ có khả năng xoay vòng tròn mà không chóng mặt. Ở trẻ tự kỷ, những biểu hiện cảm xúc thường diễn ra có sự trái ngược nhau, bé có thể khóc hay cười vô cớ, hoặc la hét khó kiểm soát.

Trẻ có thể leo trèo, chạy nhảy mà không sợ nguy hiểm, nhưng lại hay sợ một số tình huống, hay những vật vốn không gây nguy hiểm như sợ chó mèo, người lạ.

Trẻ gặp các vấn đề về giao tiếp, bao gồm chậm nói, lặp từ, và nói với chất giọng đều đều mà không có sự chuyển giọng hay chuyển nhịp điệu. Một số bé nói suôn sẻ nhưng nội dung lại không liên quan gì đến môi trường, hoàn cảnh xung quanh.

Không có khả năng tổng hợp, khái quát thông tin nhận được.

Mẹ lưu ý:

Nếu trẻ chỉ có một hai biểu hiện bất kỳ như trên, điều đó không có nghĩa là đã bị tự kỷ. Phải tập hợp hầu hết các triệu chứng trên mới có thể chẩn đoán trẻ tự kỷ.

Nên đưa trẻ đến khám chắc chắn tại các bác sĩ chuyên khoa để có thể điều trị đúng cách

Tags:

Bài viết liên quan

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ cần làm gì để xử lý và phòng tránh?

Mẹ và Con - Những mẹ trẻ lần đầu chăm con sẽ cảm thấy luống cuống khi gặp phải tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một chuyện hiếm gặp vì hầu hết các bé đều gặp tình trạng này. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về việc này để việc chăm sóc bé khi bị nôn trớ không còn làm khó mẹ nữa nhé.