Đặt trứng đúng vị trí
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, để trứng được tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng thì lúc nào bạn cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, không nên để nằm mà nên dựng đứng nó. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều chị em mắc phải sai lầm này, họ thường có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên.
Khi đặt trứng nên để đầu to của quả trứng phía trên. (Ảnh minh họa)
Khi cất trứng, bạn không nên để trứng chung với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt… Vì mùi của những thực phẩm này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ không khí ở vỏ trứng, làm cho trứng bị biến chất và nếu để trong thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung.
Lau sạch trước khi cất trứng
Trước khi cất trứng vào tủ lạnh, bạn nên dùng khăn mềm ướt lau sạch vỏ trứng. Bởi khi mua ở chợ về, vỏ ngoài của trứng còn rất bẩn, nếu không lau sạch thì sẽ mất vệ sinh và thậm chí là gây bệnh. Hoặc bạn có thể sử dụng màng dính phủ trên bề mặt trứng.
Lưu ý: Chỉ dùng khăn lau sạch nhưng không được rửa trứng.
Không để trứng ở cánh cửa tủ lạnh
Không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh. (Ảnh minh họa)
Hầu hết các loại tủ lạnh đều thiết kế vị trí để trứng tại cửa tủ lạnh nhưng các chuyên gia cho rằng việc bảo quản như vậy sẽ khiến trứng nhanh hỏng hơn. Để bảo quản thực phẩm tươi được lâu hơn thì cần đặt nó vào một vị trí ổn định nhiệt, không bị thay đổi liên tục trong ngày. Trong khi đó, cửa tủ lạnh lại là nơi thay đổi nhiệt thường xuyên vì chúng ta thường mở tủ để lấy đồ ăn, thức uống. Mỗi lần đóng, mở liên tục như vậy sẽ làm nhiệt độ ở cửa tủ lạnh không còn ổn định và trứng dễ bị hỏng.
Cách tốt nhất cho các bà nội trợ là sau khi lau sạch trứng, cho trứng vào hộp các tông, giấy báo hoặc vải rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Thời gian bảo quản trứng
Không nên để trứng quá 30 ngày trong tủ lạnh kể từ ngày trứng được đóng gói bán. (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, không nên để trứng quá 30 ngày trong tủ lạnh kể từ ngày trứng được đóng gói bán. Nếu bạn mua trứng ở ngoài chợ thì nên dùng trứng trong vòng 3 tuần kể từ ngày mua để đảm bảo chất lượng của trứng.
Mỗi lần nấu ăn, bạn chỉ nên lấy đúng số trứng cần lấy. Không nên mang tất cả khay đựng trứng ra bên ngoài tủ lạnh. Vì khi bạn bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh cũng là lúc trứng bị ảnh hưởng bởi thay đổi nhiệt độ, dễ bị nhiễm trùng vi khuẩn. Khi ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Trứng luộc, bóc vỏ sao cho đúng?
Nhiều người vẫn thường ngâm trứng vừa luộc chín vào nước lạnh, cách này sẽ làm cho vỏ trứng và phần lòng trắng co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở nên dễ bóc vỏ hơn. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng theo cách này. Bởi trứng gà sau khi đã luộc chín, vỏ trứng không còn có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, trong khi đó nước lạnh lại chứa một lượng vi khuẩn lớn.
Bỏ trứng vào cốc thủy tinh và lắc trái sang phải sẽ dễ bóc vỏ trứng. (Ảnh minh họa)
Sau khi trứng đã được luộc chín, tốt nhất là bạn nên bỏ vào một cốc thủy tinh nhỏ rồi dùng bàn tay đậy chặt cốc đựng trứng và lắc thật mạnh cốc từ trái sang phải. Cuối cùng là bạn chỉ cần bóc vỏ trứng thôi, thật dễ dàng và nhanh gọn phải không nào.