Mẹ và Con - Cuộc hôn nhân nào cũng có những thăng trầm, quan trọng là bạn giải quyết vấn đề như thế nào. Cũng như công việc, hôn nhân cũng cần bạn phải nỗ lực để gặt hái được phần thưởng là cuộc sống vợ chồng vẹn tròn...

Bạn có muốn biết bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu dài, đặc biệt là kinh nghiệm từ những cặp vợ chồng hạnh phúc? Dưới đây sẽ là những bí quyết quan trọng để cuộc sống vợ chồng viên mãn được Tạp chí Mẹ và Con tổng kết từ rất nhiều những chia sẻ thực tế.

Như thế nào là cuộc sống vợ chồng hạnh phúc?

Hôn nhân là sự kết hợp của hai tâm hồn, tuy nhiên ý nghĩa của hôn nhân thành công và hạnh phúc ở mỗi cặp vợ chồng lại khác nhau. Không có định nghĩa rõ ràng về một cuộc hôn nhân thành công. Tuy nhiên, đây là một số định nghĩa tiêu chuẩn về một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bao gồm:

  • Có một người vợ/chồng tốt: Đối với một số người, một cuộc hôn nhân thành công có nghĩa là có một người vợ/chồng tốt, luôn yêu thương gia đình và sẵn sàng đồng hành trong mọi vui buồn của cuộc đời.
  • Nuôi dưỡng một gia đình đạo đức: Một số người cho rằng hôn nhân là sự gắn kết giữa hai người và gia đình. Họ tin tưởng với tư cách là một công dân của xã hội thì cuộc sống vợ chồng không chỉ tập trung vào hạnh phúc của hai người mà còn cần đồng lòng nuôi dạy con cái nên người.
  • Là “bạn” bên cạnh việc là “bạn đời: Nếu bạn đang tìm kiếm một bí quyết đơn giản để có một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc thì đây có thể là bí quyết đó. Đây là một trong những định nghĩa được nói đến nhiều nhất về một cuộc hôn nhân thành công. Một số người tin chắc rằng việc chia sẻ cuộc sống như bạn bè là chìa khóa cuối cùng cho một cuộc hôn nhân thành công.
  • Tình yêu và sự thấu hiểu vô điều kiện: Một định nghĩa phổ biến khác về một cuộc hôn nhân thành công là sự cam kết, trách nhiệm và sự hy sinh. Một số người tin rằng sự hiểu biết sâu sắc và tình yêu vô điều kiện là chìa khóa dẫn đến một cuộc hôn nhân thành công. Chấp nhận những khuyết điểm của đối phương và hiểu rằng không ai là hoàn hảo.

Dĩ nhiên, sẽ còn nhiều vấn đề khác để bàn luận khi nói về cuộc sống vợ chồng hạnh phúc vì điều này còn tùy thuộc vào mỗi người và cách mà bạn mong đợi ở cuộc sống hôn nhân của bạn.

Như thế nào là cuộc sống vợ chồng hạnh phúc

Nên làm gì để giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng luôn viên mãn?

Hãy độc lập

Sự độc lập được đánh giá là vô cùng quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Để hạnh phúc trong một mối quan hệ, trước tiên chúng ta phải hạnh phúc. Trên thực tế, độc lập chính là chìa khóa cho một mối quan hệ thành công. Bạn và đối phương đều cần phải tiếp tục dành thời gian cho bản thân, tận hưởng sở thích của mình song song với việc dành thời gian cho nhau.

Khoảng thời gian này giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần của mình, thiết lập lại ý thức về bản thân, hạn chế bị phụ thuộc vào người khác để tránh họ có tư tưởng mình yếu thế và cần họ.

Hãy là người biết lắng nghe

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có một cuộc hôn nhân thành công thì việc tạo nền tảng cho những cuộc trò chuyện lành mạnh là cách tốt nhất mà bạn cần duy trì. Cả hai đều cần học cách chủ động lắng nghe và tôn trọng những suy nghĩ, ý kiến của đối phương ngay cả khi hai người đang bất đồng quan điểm.

Có chính kiến

Tốt với nhau và yêu thương nhau không có nghĩa là các cặp đôi đồng ý hết mọi thứ của người bạn đời của mình. Bạn vẫn nên giữ thái độ, quan điểm và chính kiến riêng ở môth mức độ nào đó. Quan trọng là cả hai cần học được cách tôn trọng quan điểm của nhau và sẵn sàng chia sẻ trước những quan điểm bất đồng.

giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng

Giao tiếp

Mỗi cá nhân có cách truyền đạt tình yêu riêng. Và để giữ cho cuộc sống vợ chồng ấm êm hạnh phúc, quan trọng là hai bạn phải giao tiếp với nhau thường xuyên để hiểu nhau hơn.

Có nhiều cách và nhiều thời điểm để làm điều này, chẳng hạn như kể cho nhau nghe về những điểm thú vị trong ngày khi ăn tối cùng nhau hoặc luôn có những buổi họp gia đình vào cuối tuần để cho nhau biết những điểm hài lòng – chưa hài lòng về đối phương hay cùng nhau lên kế hoạch cho tương lai.

Tha thứ

Tha thứ có thể là một trong những chìa khóa phức tạp nhất để giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng luôn được ấm êm. Chúng ta chưa bao giờ là hoàn hảo và việc mắc sai lầm là hó tránh khỏi. Vì thế, bạn cần phải học cách tha thứ cho đối phương, và cho bản thân mình.

Sự tha thứ có thể thay đổi cuộc hôn nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn với bản thân và người bạn đời của bạn để nhìn họ và nói với họ rằng bạn tha thứ cho họ vì đã làm tổn thương bạn trong quá khứ. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nếu có thể và giải quyết những tình huống đó để xây dựng thói quen tha thứ.

Hãy kiên nhẫn với nhau

Chúng ta thường thể hiện những mặt tồi tệ nhất của mình với đối phương vì chúng ta cảm thấy thoải mái và an toàn khi ở bên họ. Điều đó thường có thể gây nên sự thất vọng và thiếu kiên nhẫn trầm trọng khi bạn chứng kiến người ấy ngày càng không giống như hình tượng hoàn hảo lúc mới yêu.

Hãy nhớ rằng, đây là người bạn yêu thương nhất trên đời. Ít nhất hãy cho họ sự kiên nhẫn để họ có thể dần thay đổi những khuyết điểm của mình cũng như học cách chấp nhận bản thân họ bạn nhé.

Chấp nhận

Phụ nữ nổi tiếng vì hay cằn nhằn và đây cũng là con dao vô tình giết chết tình yêu và hôn nhân của bạn. Đôi khi, bạn cần phải học cách để chấp nhận đối phương. Hãy cố gắng để nhớ đến những điểm tốt của anh ấy, lý do bạn yêu người ấy là gì thay vì cứ lặp đi lặp lại những sai lầm của họ.

bí quyết giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng

Chịu trách nhiệm

Khi bạn tham gia vào một dự án, hãy chịu trách nhiệm về những thành công và thất bại của mình. Và dự án “cuộc sống vợ chồng” là một dự án lớn, đặc biệt của cuộc đời bạn. Bạn cần chịu trách nhiệm về hành động của mình, bao gồm bất cứ điều gì bạn đã làm hoặc nói, đặc biệt nếu điều đó gây tổn thương hoặc tạo ra suy nghĩ, trăn trở cho đối phương của mình.

Đừng bao giờ coi nhau là điều hiển nhiên

Coi nhau là điều đương nhiên có thể là mầm bệnh độc hại nhất trong cuộc sống vợ chồng. Một khi đã cảm thấy thoải mái, các cặp đôi rất dễ rơi vào trạng thái tự mãn và hình thành nên việc không còn trân trọng khi người bạn đời ở bên mình. Bạn thấy họ thật quen thuộc và cho rằng, dĩ nhiên họ phải ở bên mình.

Tuy nhiên, bạn cần nhắc nhở bản thân mình về việc cuộc sống vợ chồng có người ấy hạnh phúc ra sao và cảm thấy may mắn khi có người ấy. Điều này giúp bạn có thể cố gắng hơn và nỗ lực hơn để giữ người ấy ở bên cạnh mình mỗi ngày thay vì mặc kệ cho mọi thứ ra sao thì ra.

Thử một buổi hẹn hò mới lạ

Lên kế hoạch hẹn hò một đêm với vợ/chồng của bạn thay cho những buổi tối ngủ ở nhà như bình thường hoặc thử cùng nhau đi xe đạp đến quán ăn yêu thích thay vì đi xe máy như bình thường,… sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ và tạo thêm kỷ niệm cho cuộc sống vợ chồng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự nhàm chán trong hôn nhân.

cuộc sống vợ chồng êm ấm

Khen ngợi

Một lời khen mỗi ngày sẽ khiến ly hôn tránh xa cuộc sống vợ chồng của bạn. Hãy giữ thái độ tích cực và theo dõi những gì đối tác của bạn làm tốt, luôn dành lời khen ngợi cho người ấy thay vì tập trung vào những điều tiêu cực.

Luôn duy trì sự lãng mạn

Bạn đang băn khoăn làm thế nào để hôn nhân thành công? Cuộc sống vợ chồng luôn gắn liền với sự lãng mạn! Có thể có rất nhiều hành động lãng mạn như gửi một lời nhắn yêu thương vào tài liệu của chồng, tặng hoa cho vợ không nhân một ngày gì cả hoặc xuống bếp nấu cho người ấy món ăn yêu thích,…

Không thiếu những lời khuyên và ý tưởng về sự lãng mạn trong cuộc sống vợ chồng mà bạn có thể áp dụng. Chỉ cần một chút lãng mạn đã có thể giúp củng cố mối quan hệ của hai bạn thì tại sao lại không thử bạn nhỉ?

cuộc sống vợ chồng

Đừng kiểm soát

Những người đã kết hôn thường đến mức bắt đầu đánh mất chính mình, đầu hàng sự ghen tuông hoặc cảm giác không xứng đáng với người bạn đời của mình nên luôn cố gắng kiểm soát người ấy. Trong hầu hết trường hợp, điều này được thực hiện một cách vô tình vì kỳ vọng có cuộc sống vợ chồng lâu dài có thể tăng lên theo thời gian.

Sự kiểm soát sẽ khiến cả hai mệt mỏi và muốn từ bỏ cuộc hôn nhân này. Nếu bạn cảm thấy mình đang bị kiểm soát hoặc là người kiểm soát, hãy chia sẻ thẳng thắng với người bạn đời của mình và cố gắng để làm họ tin tưởng, yên tâm hơn.

Đừng bao giờ mang chuyện ly hôn ra để đe dọa đối phương

Giả sử bạn không muốn ly hôn thì đừng đe dọa đối phương khi vợ chồng cãi nhau. Các cặp đôi sử dụng từ ly hôn hoặc nói về sự chia ly trong khi cãi nhau thường khiến người bạn đời của mình chán nản và chuyện ly hôn sẽ dễ thành hiện thực hơn.

Bồi đắp cho đời sống tình dục

Tình dục rất quan trọng cho việc giữ lửa trong cuộc sống vợ chồng. Quan hệ tình dục nên diễn ra thường xuyên để giữ cho bạn và người ấy gần gũi với nhau hơn. Sự kết nối khi quan hệ cũng sẽ phần nào giúp bạn và người ấy tăng thêm sự hạnh phúc và mong muốn được kết nối với đối phương của mình.

vun đắp cuộc sống vợ chồng

Tôn trọng lẫn nhau (ở nơi riêng tư và nơi công cộng)

Một trong những lời khen ngợi tuyệt vời nhất mà bạn có thể dành cho người khác là để họ biết rằng bạn đã khen ngợi họ khi họ thậm chí không có mặt ở đó. Bạn có thể giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng bằng cách luôn tôn trọng đối phương thông qua hành động của bạn, cả ở nơi công cộng và riêng tư.

Không kể xấu đối phương với người khác, không trách mắng đối phương khi có nhiều người xung quanh, luôn hỏi ý kiến người ấy trước những công việc chung,… là những cách để bạn tôn trọng người bạn đời của mình.

Hầu hết các cặp đôi hạnh phúc đều áp dụng những lời khuyên để giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng viên mãn này. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh sao cho hợp với người bạn đời của mình và từ đó tận hưởng một cuộc hôn nhân thành công rực rỡ.

Bài viết liên quan