Mẹ và Con - Cách dạy con của người Nhật luôn được rất nhiều phụ huynh Châu Á quan tâm. Bạn đã sẵn sàng khám phá cách mà người Nhật tạo ra những trẻ em ưu tú?  

Nếu bạn là phụ huynh và quan tâm đến vấn đề nuôi dạy con cái, thì bài viết về cách dạy con của người Nhật sau đây chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu cách mà người Nhật đào tạo và nuôi dạy nên những đứa trẻ năng động, ưu tú nhé. 

Cách dạy con của người Nhật: Đề cao tính kỷ luật

Theo cách dạy con của người Nhật, tính kỷ luật được xem là một trong những điều quan trọng và rất cần thiết đối với trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ở xứ sở hoa anh đào, những đứa trẻ khi còn nhỏ đã được học cách xếp hàng cẩn thận khi đi qua đường, xếp hàng để chờ đến lượt và học cả cách tự giác trong ăn vấn đề ăn uống.

Có thể nói, tính kỷ luật ở Nhật không được dạy dỗ và rèn luyện bằng những lời mắng nhiếc hay đòn roi, sự nghiêm khắc quá mức của các ông bố bà mẹ, mà được tạo nên bởi sự kiên trì, nhẫn nại và dạy con một cách nhẹ nhàng, từng chút một của các bậc phụ huynh. 

Đối với cách dạy con của người Nhật, muốn nuôi dạy một đứa trẻ có tính kỷ luật tốt, thì ưu tiên  trước hết là chính phụ huynh phải trở thành những tấm gương, làm mẫu để các con có thể noi theo, cũng như thực hành mỗi ngày. 

Theo đó, việc lặp đi lặp lại những hành động mang tính kỷ luật này từ bố mẹ, có vai trò giúp cho các bé sớm hình thành thói quen, nề nếp sống và sinh hoạt một cách có kỷ luật tốt nhất. 

dạy con tự giác

Vì sao cách nuôi con của người Nhật được cả thế giới quan tâm? 

Bên cạnh đó, có thêm một cách nuôi dạy con ngoan từ khi còn bé của người Nhật nữa đó là luôn luôn cho các bé hiểu rằng, bố mẹ đang phạt về những việc làm, cũng như hành động không đúng chứ không phải là phạt con. 

Bởi, nếu phụ huynh chỉ trừng phạt con mà không thể giải thích cho các bé hiểu tại sao bé bị phạt, bé đã làm sai việc gì thì rất có thể gây ra tâm lý tiêu cực cho trẻ trong suốt thời gian lớn lên.

Thông thường, khi các bé mắc sai lỗi sai ở những nơi công cộng, thì người Nhật sẽ không lớn tiếng, la hát hay mắng con ngay trước mặt người lai. Mà ngược lại, người Nhật sẽ tìm đến một nơi yên tĩnh, từ từ giải thích cho con hiểu rằng bản thân đã làm sai điều gì. 

Chính điều này sẽ giúp các bé nhận thức rõ vấn đề của mình, biết được mình đã làm sai ở đâu, đồng thời vẫn nhận được sự tôn trọng và cảm nhận được sự bảo vệ từ bố mẹ để từ đó, các con có thể dần đi vào kỷ luật một cách tự nhiên, không quá gò ép.  

Xem Thêm:

Cách nuôi dạy con của người Nhật: Tôn trọng mọi người 

Thực tế cho thấy rằng, các em bé ở Nhật luôn được dạy phải tôn trọng, cư xử bình đẳng cũng như công bằng với tất cả mọi người, dù những người bạn đó giàu hay nghèo, xuất thân từ giai cấp bình dân hay tri thức.

Theo đó, khi các bé đã học chung một trường, thì tất cả đều được các thầy cô giao đối xử một cách bình đẳng như nhau. Với cách dạy con của người Nhật, ở những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ em sẽ được trang bị kiến thức về những giá trị khi sinh sống chung trong một xã hội. 

Không chỉ vậy, các con dù nhỏ nhưng sẽ luôn được dạy phải đối xử công bằng, tôn trọng với tất cả các bạn bè đồng trang lứa; lễ phép và tôn trọng người lớn tuổi như bố mẹ, ông bà… Theo đó, văn hóa cúi chào 90 độ cho đến tận bây giờ vẫn luôn được xem là một trong những nét văn hoá đẹp được người Nhật dạy dỗ cho con từ khi còn bé.

Có thể thấy rằng, ở đất nước mặt trời mọc sở hữu nét văn hóa cũng như xu hướng thời trang rất khác lạ so với các quốc gia khác trên thế giới. Nguyên nhân đến từ việc, trong cách dạy con của người Nhật, họ đã dạy cho các bé phải biết tôn trọng sở thích, cũng như quyền tự do thể hiện bản thân, quyền riêng tư của người khác. 

Các ông bố bà mẹ Nhật Bản luôn nuôi dạy con phải biết tôn trọng sự đa dạng của những ngành nghề khác nhau, ngay cả những công việc được xem là thấp kém trong xã hội như lao công, người quét dọn đường phố…Tất cả mọi người đều phải được đối xử một cách công bằng và đáng trân trọng như nhau. 

Có thể bạn quan tâm: Cách dạy con tử tế

Cách dạy con thông minh của người Nhật: Quan tâm đến môi trường giáo dục 

Theo cách dạy con của người Nhật, bố mẹ luôn phải làm gương để các bé có thể noi theo. Họ luôn quan niệm rằng, bố mẹ chính là tâm gương phản chiếu của các con, để các bé luôn cố gắng sống đúng nề nếp, kỷ luật.

Thực tế cho thấy rằng, người lớn cũng đã từng là trẻ nhỏ, họ cũng đã từng lớn lên như một đứa trẻ được nuôi dạy đúng cách, bằng sự nhẫn nại và tình yêu thương của bố mẹ. Do đó, chúng ta sẽ rất khó để thấy các bậc phụ huynh Nhật dạy con những điều nên làm, những điều hay lẽ phải mà chính bản thân họ lại thực hiện hành vi ngược lại.

Theo cách dạy con của người Nhật, họ thực sự rất quan tâm đến môi trường giáo dục, môi trường xung quanh các con của mình. Cụ thể, phụ huynh Nhật Bản quan niệm rằng, nếu trẻ nhỏ lớn lên trong một môi trường đầy những điều xấu, không lành mạnh, nhiều tệ nạn xã hội thì con họ sẽ không phát triển tốt trong tương lai. 

Bên cạnh đó, môi trường trong chính gia đình cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp tạo nên những em bé phát triển lành mạnh. 

Cụ thể, các thành viên trong gia đình của Nhật Bản luôn gắn kết với nhau. Đây được xem là cách dạy con của người Nhật từ bé. Họ quan niệm rằng, nếu như gia đình của họ thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn, thì các con sẽ bị ảnh hưởng. Theo đó, bố mẹ sẽ cố gắng giải quyết những mâu thuẫn đó trong êm đềm và không để các con nhìn thấy. 

cách dạy con thông minh của người Nhật

Khuyến khích các con tham gia hoạt động tập thể

Theo cách dạy con của người Nhật, họ không chỉ tập trung dạy con về kỷ luật, nề nếp mà còn tạo cơ hội, điều kiện cho các bé có thể tham gia vào các hoạt động tập lành mạnh. Điều này có thể sẽ giúp các bé rèn luyện cả về thể chất, tinh thần và sự gắn kết với các bạn bè. 

Theo đó, đối với các bé ở độ tuổi từ 2 trở lên, phụ huynh Nhật Bản thường đã tập luyện cho trẻ cách đi bộ đều đặn hàng ngày. Bên cạnh đó, bố mẹ Nhật còn thường xuyên đưa các con đến những công viên giải trí, tạo cơ hội để bé tham gia các hoạt động tập thể. 

Khuyến khích các con tham gia các hoạt động do nhà trường sẽ tổ chức. Các hoạt động tập thể này sẽ hỗ trợ con phát triển sức khỏe một cách toàn diện, giúp các con trở nên mạnh dạn, phát triển khả năng giao lưu bạn bè, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm cần thiết khác. 

Người Nhật luôn khuyến khích con tự tin bộc lộ khả năng 

Thực tế cho thấy, các bậc cha mẹ ở Nhật luôn thường xuyên tạo cơ hội cho các con học những bộ môn mà các bé thực sự yêu thích. Theo đó, các bé ngay từ khi còn nhỏ đã được cha mẹ cho tham gia buổi học năng khiếu, học ngoại khóa, tham gia cắm trại với bạn bè.

Tất cả những điều này sẽ giúp các con có cơ hội được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm. Bên cạnh đó, trong những giờ học ngoại khóa, các con sẽ cảm thấy hứng thú hơn, từ đó giúp việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn. 

Không chỉ vậy, trẻ em ngay từ nhỏ cũng luôn được cha mẹ quan tâm về việc học ở trường, khuyến khích các con được tự do bộc lộ chính mình, và nói lên suy nghĩ của riêng mình. Theo đó, các con còn được tạo điều kiện tham gia các lớp học làm bánh, những lễ hội, những buổi biểu diễn cộng đồng, cũng như các buổi triển lãm…

Tất cả những điều này sẽ giúp các bé phát triển những kỹ năng sống và bộc lộ nhiều hơn những năng lực bản thân.

cách nuôi dạy con của người Nhật

Cách dạy con nghe lời của người Nhật: Rèn luyện tính tự giác

Trong cách dạy con của người Nhật, thì việc rèn luyện thói quen tự giác là việc làm vô cùng quan trọng. Theo đó, khi các bé chỉ mới 2 – 3 tuổi đã được bố mẹ dạy phải tự biết cách múc cơm ăn, học cách cầm muỗng đũa, và tự giác làm vệ sinh cá nhân.

Theo đó, những đứa trẻ ở Nhật luôn tự ý thức được rằng, việc mình nên làm và cần phải làm đó là gì; từ đó không tạo thói quen ỷ lại, không cần phải đợi cha mẹ hay thầy cô đến giúp. Có thể nói, đây chính là đặc điểm này đã làm nổi bật cách dạy con của bố mẹ Nhật Bản.

Xem Thêm: 5 cách dạy con tự lập từ sớm

Không chỉ trích sai lầm của bé 

Giống với việc đào tạo cho các bé tính kỷ luật, bố mẹ Nhật Bản thường sẽ không phạt các con, mà chỉ phạt hành động sai của các bé. Họ quan niệm rằng, việc chỉ trích những lỗi sai của các con là vấn đề sai lầm. Bởi việc chỉ trích những lỗi lầm của các con, có thể sẽ không giúp các con trở nên tốt hơn, mà còn tạo nên phản ứng ngược, khiến các con mất tự tin. 

Theo cách dạy con của người Nhật, những hình phạt nghiêm khắc như đánh đòn, la mắng nơi công cộng sẽ không bao giờ được thực hiện. Mà ngược lại, họ sẽ nhẹ nhàng dùng những lời dạy dỗ để chỉ ra những hành động sai của trẻ, giúp trẻ hiểu rõ và nhắc nhớ các con lần sau sẽ không được phép tái phạm. 

Và quan trọng hơn hết, khi các con vô tình mắc phải sai lầm thì bố mẹ không nên la mắng mà thay vào đó là hãy dạy bé cách sửa những lỗi sai đó.

Khuyến khích con tự tìm tòi, nghiên cứu

Theo cách dạy con của người Nhật, việc dạy con cách tìm hiểu, tự nghiên cứu được xem là việc làm cần thiết trong vấn đề rèn luyện tư duy cho trẻ. Họ quan niệm rằng, tất cả những điều gì mà do chính các con tự tìm hiểu thì sẽ giúp các con nhớ dai và lâu hơn. 

Chính vì điều này mà ở Nhật, ngay từ khi còn bé, cha mẹ đã dạy các con cách tra cứu từ điển, dạy trẻ cách dụng từ điển nhằm viết đúng Hán tự hay tra nghĩa của từ. Với cách dạy và học một cách tự giác, chủ động thế này, các con có thể học được một cách chính xác, đồng thời không hề cảm thấy gò bó hay nhàm chán.

Sách về cách nuôi dạy con của người Nhật: Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng giống với phần lớn các cha mẹ trên thế giới, bố mẹ Nhật cũng có thói quen giáo dục con nhỏ bằng những câu chuyện cổ tích giàu tính nhân văn. Các ông bố bà mẹ Nhật quan niệm rằng, chuyện cổ tích chính là chất liệu quan trọng, cũng như niềm cảm hứng bất tận cho sự sáng tạo của đứa trẻ sau này. 

Bởi vì, tất cả những câu chuyện cổ tích lâu đời, luôn có nội dung ý nghĩa, giàu tính nhân văn, đồng thời luôn có những yếu tố thần thoại, những điều lạ kỳ và không tưởng giúp kích thích trí tò mò, khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ nhỏ. 

Không nên áp đặt trẻ nhỏ 

Theo cách dạy con của người Nhật, họ quan niệm rằng không được và không nên quy chụp cũng như áp đặt những điều mà người lớn nghĩ là đúng lên các đứa trẻ. Đây được xem là cách dạy con rất hay ở những ông bố bà mẹ người Nhật. 

Trên thực tế, các phụ huynh Nhật Bản cho rằng, nếu bản thân mình thường xuyên có thói quen áp đặt, quy chụp lên trẻ nhỏ sẽ khiến cho tâm lý của các con có xu hướng trở nên không được cảm thấy thoải mái. 

cách dạy con nghe lời của người Nhật

Khi các con, ngay từ lúc bé đã không được thoả sức tự do làm những điều mình mong muốn, yêu thích sẽ có thể dẫn tới việc hình thành nên tính cách rụt rè và ngày càng thiếu tự tin ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, trong cách dạy con của người Nhật, bố mẹ Nhật Bản thông thường sẽ không sử dụng những lời lẽ nặng nề, mang ý nghĩa tiêu cực để la mắng các con. Mà thay vào đó, họ có xu hướng nói chuyện nhẹ nhàng, trò chuyện nhỏ nhẹ với các con rằng việc đó con đã làm sai và lần sau sẽ không được tái phạm. 

Phụ huynh Nhật Bản quan niệm rằng, nếu chúng ta thường xuyên có thói quen sử dụng những lời chửi mắng nặng nề, mắng nhiếc thậm tệ đối với trẻ nhỏ, thì chắc chắn rằng các con sẽ có xu hướng học theo, đồng thời ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý của các bé trong tương lai. 

Và trên đây là những cách dạy con của người Nhật mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nên tham khảo. Hãy dạy con một cách thông minh, khoa học và ngập tràn tình yêu thương. Để các con có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất, và trở thành những công dân gương mẫu. 

Bài viết liên quan