Mẹ và Con - Chúng ta đều biết Mỹ là một quốc gia phát triển và văn minh bậc nhất thế giới hiện nay. Do đó, cách dạy con của người Mỹ cũng có vô vàn những điều hay ho, thú vị mà các bậc làm cha, làm mẹ có thể học hỏi.

Mỗi quốc gia thường sẽ có những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng biệt dẫn đến những cách nuôi dạy con khác nhau. Trong đó, một cường quốc về kinh tế, quốc phòng, giáo dục,… như Mỹ sẽ có cách nuôi dạy trẻ nhỏ như thế nào? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu cách dạy con của người Mỹ và cùng khám phá những phương pháp giáo dục tuyệt vời bạn nhé!

Cách dạy con của người Mỹ có gì đặc biệt?

Dạy con tính tự lập từ khi còn nhỏ

Tại Mỹ, trẻ em sẽ được cha mẹ và người lớn dạy con tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Thay vì ngủ chung với người lớn như tại Việt Nam, trẻ em sinh ra tại Mỹ sẽ được ngủ tách ra khỏi người thân. Với trẻ sơ sinh, trẻ có thể nằm nôi cùng phòng với cha mẹ trong một vài tháng đầu và sau đó chuyển qua ngủ ở phòng riêng.

Khi lớn hơn, trẻ sẽ được hướng dẫn để tự phục vụ những nhu cầu cơ bản của mình như tự lấy nước uống, tự thay quần áo, tự đánh răng,… Cách dạy con của người Mỹ này sẽ giúp trẻ có thể độc lập, tự tin, nâng cao khả năng thích nghi với cuộc sống và trưởng thành hơn rất nhiều. Sau này, trẻ không cần phải phụ thuộc vào bố mẹ hay bất kỳ ai khác.

cách nuôi dạy con của người mỹ

Tôn trọng trẻ

Với cha mẹ người Mỹ, trẻ em cũng có cảm xúc, tâm tư tình cảm và những suy nghĩ của riêng mình. Cha mẹ và người lớn cần phải tôn trọng trẻ trong mọi tình huống. Với cách dạy con của người Mỹ này, cha mẹ sẽ chủ động lắng nghe mỗi khi trẻ bày tỏ ý kiến cũng như tôn trọng quyền riêng tư của con, không bước vào phòng trẻ khi chưa gõ cửa và được sự đồng ý của trẻ, không tự ý đọc nhật ký của trẻ,…

Sự tôn trọng chính là chìa khóa để giữ cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thêm tốt đẹp, tránh được khoảng cách thế hệ không đáng có.

Trao “quyền” cho trẻ

Theo cách dạy con của người Mỹ, trẻ em không chỉ có nghĩa vụ mà còn có được những quyền cơ bản. Con có quyền được lựa chọn món ăn mà mình thích, con có quyền lựa chọn có chia sẻ với cha mẹ suy nghĩ của mình hay không, con có quyền được lựa chọn việc có đi học các môn năng khiếu hay không,…

Điều này giúp rèn luyện cho trẻ cách tư duy, suy nghĩ để đưa ra quyết định cho những tình huống trẻ gặp phải mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ một ai khác.

dạy con như người mỹ

Các hình phạt nghiêm khắc, có tính răn đe cao

Cách dạy con của người Mỹ có đưa ra những hình phạt cho con hay không? Chắc chắn là có! Thậm chí, người Mỹ còn đưa ra những hình phạt vô cùng nghiêm khắc. Tuy nhiên, các hình phạt này sẽ không tập trung vào nỗi đau thể chất của trẻ (dùng đòn roi với con hay bắt con phải quỳ gối). Thay vào đó, các hình phạt này sẽ tập trung vào tính răn đe cao, để trẻ nhận ra lỗi lầm của bản thân và tự điều chỉnh, khắc phục trong những lần sau.

Để trẻ có trách nhiệm

Một trong những tính cách mà cha mẹ người Mỹ rất chú trọng khi dạy con chính là sống có trách nhiệm. Cách dạy con của người Mỹ sẽ giúp trẻ có trách nhiệm với chính cuộc đời của mình. Ví dụ như khi trẻ chạy và bị ngã, cha mẹ sẽ không “đổ lỗi” tại cái bàn, cái ghế hay mặt đất làm cho trẻ ngã. Thay vào đó, cha mẹ sẽ cho trẻ biết do trẻ chạy nhanh nên mới bị ngã và trẻ phải chịu trách nhiệm với chính hành động của mình.

Nhìn chung, trẻ sẽ phải tự chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết cho những vấn đề mà bản thân gây ra, không được đổ lỗi cho người khác hoặc thoái thác trách nhiệm cho người khác.

Cổ vũ con tham gia các trò chơi khám phá

Nền giáo dục tại Mỹ sẽ tập trung vào việc giúp trẻ có thể phát huy được các tiềm năng của mình. Và việc cổ vũ trẻ tham gia các trò chơi khám phá chính là cách dạy con của người Mỹ để trẻ có thể tham gia các thử thách, từ đó nhận ra những điểm mạnh – yếu của bản thân.

cách dạy con

Sự khác nhau giữa cách dạy con của người Mỹ và cách dạy con truyền thống

Phân biệt giữa “biết vâng lời” và “biết hợp tác”

Với cách dạy con truyền thống từ trước đến nay, trẻ ngoan là một đứa trẻ biết vâng lời cha mẹ, thầy cô và người lớn. Trẻ phải thực hiện theo những gì đã được chỉ bảo. Nếu trẻ không làm theo, trẻ sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng, chẳng hạn như bị cha mẹ trách mắng, úp mặt vào góc tường,…

Tuy nhiên, cách dạy con của người Mỹ sẽ tập trung vào việc trẻ biết hợp tác. Điều này có nghĩa là con cần hiểu được lý do vì sao con được yêu cầu làm như thế, từ đó tự nguyện làm mà không phải chỉ làm như một chiếc máy hay làm do sợ hãi sự trách phạt từ cha mẹ.

Sữa mẹ không phải là lựa chọn duy nhất

Chúng ta thường được chia sẻ rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 12 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, với cha mẹ người Mỹ, trẻ có thể bú sữa mẹ hoặc chọn loại sữa mà trẻ thích.

Không “nhốt” trẻ trong nhà

Sự khác nhau giữa cách dạy con của người Mỹ và cách dạy con truyền thống thường thấy chính là trong việc quản lý trẻ khi con bắt đầu khôn lớn. Cha mẹ truyền thống thường muốn bảo bọc con bằng cách cho con ở nhà, hạn chế để được vui chơi theo ý thích hay làm những gì mà con muốn.

Ngược lại, cha mẹ người Mỹ lại khuyến khích trẻ ra ngoài nhiều hơn để trẻ có thể gặp gỡ, làm quen với nhiều người hơn cũng như để trẻ thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

cách dạy con của người mỹ

Cho trẻ tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Với cách dạy con truyền thống, không nên cho trẻ tiếp xúc với công nghệ và các thiết bị điện tử từ sớm. Nhưng với cách dạy con của người Mỹ, trẻ em có quyền sử dụng các thiết bị công nghệ và sẽ được cha mẹ, thầy cô hướng dẫn cách sử dụng sao cho đúng nhất.

Mỗi quốc gia, mỗi gia đình sẽ có những cách dạy con khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách dạy con của người Mỹ và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với văn hóa đất nước, thói quen của từng gia đình cũng như tính cách của trẻ bạn nhé!

Bài viết liên quan

Sinh trắc học vân tay và cơ sở khoa học

Sinh trắc học vân tay là gì, cơ sở khoa học sinh trắc vân tay

Mẹ và Con - Sinh trắc học dấu vân tay là phương pháp xem xét, phân tích dấu vân tay dựa trên nghiên cứu khoa học và công nghệ hiện đại nhằm tìm mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ. Tùy vào đặc điểm các loại vân tay, mật độ, cách phân bố mà ta sẽ có cái nhìn đầy đủ, tổng quan hơn về mọi tiềm năng cũng như xu hướng tính cách của một đứa trẻ.