Mẹ và Con - Bạn không còn lạ lẫm với những hành động bạo lực mạng hay những câu nói làm tổn thương người khác. Nguyên nhân của thực trạng này và cách dạy con tử tế, bình thường thay vì khác biệt, phi thường?

Cách dạy con tử tế như thế nào? Đừng dạy con phán xét người khác như “Nhìn xem, cô ấy đang mặc gì kìa?” “Bạn nghĩ anh ta béo đến phát sợ?” “Tại sao mọi người lại muốn làm bạn với cô ấy?”…

Những nhận xét như thế này, hoặc tệ hơn nữa, không phải là hiếm đối với trẻ em, hoặc ngay cả với người lớn. Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại mà các bức ảnh và bài đăng trực tuyến có thể thu hút các bình luận gần như tức thời và ẩn danh từ những người lạ cũng như người quen. Những phản ứng này có thể thô lỗ, gây tổn thương và thậm chí là độc hại.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là ngay lúc này, cha mẹ nên dạy con cái cách đối xử tốt với người khác càng sớm càng tốt. Đó cũng là một trong những cách dạy con tử tế trở thành người sống có trách nhiệm, bản lĩnh và thành công hơn trong tương lai.

Tại sao chúng ta cần sống tử tế hơn?

Ngày nay, chúng ta đánh giá người khác quá nhiều. Thật quá dễ dàng để đăng nhận xét về người khác, cho dù họ là người nổi tiếng hay những công dân bình thường mỗi ngày. Đương nhiên, chúng ta đã cư xử tệ với nhau từ xa xưa chứ không phải đến tận bây giờ mới như thế.

Nhưng ngày nay, sự dễ dàng, nhanh chóng và ẩn danh khiến mọi người tự do, thoải mái truyền tải những lời phán xét và chỉ trích lên người khác. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với công nghệ và mạng xã hội. Vì thế, chúng đang học hỏi từ những gì nhìn thấy xung quanh và cư xử tương tự.

cách dạy con tử tế
Cách dạy con tử tế

Trẻ em không thể quan sát bức tranh toàn cảnh. Do đó, chúng chỉ nhìn thấy những điều ở ngay trước mắt và có xu hướng không nghĩ về tương lai. Chúng cũng không thể lường trước hậu quả của những hành vi bắt nạt người khác. Và trẻ em vốn dĩ tự cho mình là trung tâm có nghĩa là chúng không phải lúc nào cũng có thể đặt mình vào vị trí của người khác.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trẻ nhỏ bẩm sinh là không ngoan. Trẻ rất khó có được sự đồng cảm với người khác và thậm chí là ra tay giúp đỡ khi mình chưa hiểu vấn đề.

Vai trò của bạn sẽ xuất hiện ở đây để tìm cách dạy con tử tế bằng cách làm theo bản năng tự nhiên hoặc tích lũy những kiến thức hữu ích qua những chia sẻ thú vị.

Cách dạy con tử tế hơn

Để nuôi dưỡng lòng tốt ở trẻ, hãy thử kết hợp một số lời khuyên này vào thói quen hàng ngày của bạn:

Cách dạy con tử tế rằng hãy đặt mình vào vị trí người khác

Trẻ nhỏ cần được nhắc nhở về việc cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác. Hãy yêu cầu con bạn cố gắng suy nghĩ trước khi nói điều gì đó. Liệu trẻ có muốn nghe và cảm thấy thế nào nếu có người cư xử như vậy.

Con sẽ cảm thấy thế nào bị chế giễu về cách ăn mặc? Con có muốn được khen ngợi hay chế giễu khi mình cư xử đúng? Bạn thấy đấy, dạy con biết cách đồng cảm, cách dạy con tử tế là một phần quan trọng của việc dạy trẻ về lòng tốt.

Đừng nói điều không hay cho người khác

Câu ngạn ngữ này cũng là một bài học quý về lòng tốt để áp dụng cho những cách dạy con tử tế. Đó là cách bạn con có thói quen nói những điều tích cực — những điều khiến người nghe cảm thấy vui vẻ, phấn chấn. Điều này không có nghĩa là bạn dạy con cách nói dối mà là một cách nói giảm, nói tránh khéo léo để tất cả đều vui lòng.

Xem thêm: Phát hiện trẻ nói dối mẹ nên xử trí thế nào

Ví dụ, nếu một bạn trong lớp chơi thể thao không giỏi, chưa đạt được huy chương vàng, con có thể khuyến khích và khen ngợi bạn đó đã cố gắng hết sức và chúc bạn may mắn ở lần thi đấu tiếp theo.

Dạy con đừng nói điều không hay cho người khác

Đừng quên một nụ cười thân thiện

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen cư xử thân thiện. Và cách tốt nhất để biểu lộ sự thân thiện là tặng cho người khác một nụ cười. Để làm được điều đó, bạn nên hướng dẫn con trực quan bằng cách thực hành nó ở siêu thị, khi người bán đưa cho bạn một món hàng, cảm ơn vì người phục vụ đã rất ân cần…

Xem thêm: 9 phép lịch sự nên dạy trẻ từ nhỏ

Hãy là một hình mẫu tốt và cố gắng đối xử tốt với những người mà bạn tương tác trong suốt cả ngày. Hãy cư xử như cách bạn muốn thấy ở trẻ đó là cách dạy con tử tế.

Biết nói lời lịch sự

Dạy con cách cư xử tốt cũng là cách dạy con tử tế. Chẳng hạn như tôn trọng người khác, chào hỏi đúng mực và nói chuyện với mọi người bằng thái độ lịch sự.

Và vì chúng ta không thể sống một mình, nên hãy tôn trọng nhau ở mọi tình huống để không khí xung quanh ngập tràn niềm vui và sự chan hòa.

Đừng nuông chiều con thái quá

Những đứa trẻ tử tế cũng là những đứa trẻ lương thiện. Khi trẻ biết rằng cha mẹ không thể mua mọi thứ chúng muốn, hiểu tại sao chúng phải kiên nhẫn chờ đợi, biết ơn vì được chăm sóc hoặc cao hơn là có khả năng điều khiển cảm xúc… chính là một đứa trẻ tử tế.

Nếu bạn muốn dạy trẻ về lòng tốt, cách dạy con hay nhất là hãy đảm bảo rằng bạn không làm hư con mình.

Thận trọng với internet

Hãy giúp trẻ nhận thức rõ mối đe dọa trực tuyến. Cách dạy con thận trọng biểu hiện ở sự cảnh giác với những gì đang nhìn thấy, đọc thấy và kiểm soát chặt chẽ những gì trẻ viết cũng như lan tỏa trên mạng xã hội.

Đồng thời, đừng quên dạy con về bắt nạt và những việc cần làm để ngăn ngừa, chấm dứt những tấn công ở thế giới “ảo”.

Cách dạy con tử tế qua việc ăn nói chừng mực   

Ngay cả khi bạn mệt mỏi, cáu giận, đặc biệt là khi bạn đang đau khổ, thất vọng vẫn hãy cố gắng nói chuyện một cách tử tế với con. Kỷ luật bằng tình yêu thương, hỗ trợ hết lòng khi con gặp khó khăn chính là cách dạy con tử tế.

Cách dạy con tử tế qua việc ăn nói chừng mực   

Hãy khiến cho lòng tốt được “lây lan

Những đứa trẻ không tự nhiên có xu hướng bắt nạt người khác hoặc xấu tính. Trừ khi chúng đã từng chứng kiến hoặc tham gia vào việc đó. Vì thế, đừng quên nhân rộng lòng tốt bằng cách kể lại, ghi hình lại đơn giản nhất là kể lại những gì bạn nhìn thấy cho con nghe.

Cách dạy con tử tế không quá khó, nhưng cần nhiều thời gian để thực hiện và khảo nghiệm, đúng không bạn? Chúc bạn thành công và con luôn hạnh phúc trong cuộc đời nhé! 

Bài viết liên quan