Mẹ&Con - Tại sao một người đàn ông có vợ đẹp, con ngoan vẫn lén lút lừa dối bạn đời ? Đây là những bằng chứng khoa học giúp bạn "đọc vị" tâm lý người đàn ông ngoại tình.

Các nhà nghiên cứu tâm lý nhận định rằng, sau hôn nhân, đàn ông là những người có xu hướng ngoại tình nhiều hơn phụ nữ. Cụ thể là cứ 100 người đàn thì lại có 20 người đàn ông ngoại tình và 10 người trong số đó lừa dối vợ mình ngay khi họ đang mang thai. Tại sao ngoại tình luôn là cám dỗ khó cưỡng nhất đối với một người đàn ông? Tại sao một người đàn ông cho dù có vợ đẹp, con ngoan vẫn lén lút lừa dối bạn đời của mình với những hoạt động “ngoài luồng” và những thú vui riêng?

Chắc hẳn những câu hỏi này đã làm cho rất nhiều người phụ nữ có chồng, có người yêu là những kẻ ngoại tình đau đầu và mãi chưa tìm thấy câu trả lời làm họ hài lòng. Ở phần 1 của bài viết, Mẹ&Con sẽ đưa ra lý do về mặt khoa học để phân tích tâm lý đàn ông ngoại tình. Mời bạn cùng tìm hiểu!

tâm lý đàn ông ngoại tình

Đối với đàn ông ngoại tình…”không bao giờ là đủ”  

Trong một chương trình talkshow, khi một nghệ sĩ nổi tiếng được hỏi bạn nghĩ lý do vì sao chồng mình lại ngoại tình trong khi anh ấy có một người vợ tuyệt vời như thế này? Cô diễn viên xinh đẹp đã cười và thắng thắn chia sẻ: “…Đối với “giống đực”, không bao giờ là đủ, dù cho anh ấy có vợ đẹp như hoa hậu, dân trí cao và ứng xứ khôn khéo như thế nào thì ngoại tình vẫn là ngoại tình”. Nghe đến đây chắc hẳn bạn đang mơ hồ và thắc mắc vì sao đàn ông lại có tham vọng muốn có nhiều hơn một người bạn đời và liệu người mình đang gắn bó có thuộc tuýp người như vậy hay không.

tâm lý đàn ông ngoại tình

“Không bao giờ là đủ” dưới góc độ khoa học 

Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy cùng trở về với lịch sử và tổ tiên của loài người. Tổ tiên của chúng ta là các loài linh trưởng – nhóm động vật có vú sống theo chế độ đa thê và Kit Opie – một nhà nhân chủng học tiến hóa đến từ London, cho biết: “Nền văn hóa một vợ một chồng hiện đại mới chỉ tồn tại được 1.000 năm”.

Trước đó, tổ tiên của chúng ta đã sống đơn độc và cô lập, họ chỉ tìm đến nhau vì mục đích chính là giao phối và duy trì nòi giống. Thời gian trôi qua và cho đến ngày nay thì các loài linh trưởng tiến hóa và hình thành lối sống bầy đàn. Đây cũng là một hình thức thu nhỏ của xã hội, cộng đồng. Tuy nhiên, chúng vẫn duy trì việc giao phối với nhiều cá thể khác nhau, còn con người thì tiến đến một bậc cao hơn đó chính là chế độ một vợ, một chồng.

tâm lý đàn ông ngoại tình

Cũng theo nghiên cứu của Opie, cùng với sự phát triển của xã hội loài người, có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta chuyển sang chế độ một vợ, một chồng. Nhưng nguyên chính đó mà con người chúng ta hướng đến đó duy trì cộng đồng lành mạnh, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ giống nòi sau này.

“Một vợ, một chồng” là quy chuẩn đi ngược lại với tự nhiên

Con người hiện đại tin rằng chế độ “một vợ, một chồng” sẽ là nền tảng đem đến niềm hạnh phúc “thuần khiết” và “bền vững” nhất. Đó là lý do vì sao mà chúng ta tiến tới hôn nhân và cam kết với nhau bằng những lời thề gắn bó bên nhau “răng long đầu bạc”. Con người đã được giáo dục như thế trong 1.000 năm nay và dần quên mất rằng chúng ta là thế hệ tiếp nối của những người tổ tiên có lối sống đa thê. Nói cách khác, chúng ta đang cố gắng kiến tạo một quy chuẩn đối nghịch và mâu thuẫn với tạo hóa.

tâm lý đàn ông ngoại tình

Có thể thấy, khi nhìn về xã hội nguyên thủy của loài người, giống đực luôn là loài chủ động và có xu hướng thay đổi cũng như tiếp cận nhiều hơn một đối tượng. Vì sự thừa hưởng và di truyền, bản tính của một người đàn ông vẫn luôn là “đi săn” và thợ săn giỏi thì luôn có nhiều hơn một con mồi. Do đó, đây cũng được xem là một trong những cách lý giải về tâm lý của người đàn ông ngoại tình.

Lời kết

Để hiểu tâm lý đàn ông ngoại tình để rồi thông cảm và thấu hiểu không phải vấn đề mà người phụ nữ nào cũng làm được. Khi truyền tải những những thông tin này, Mẹ&Con hy vọng các nàng có thêm những kiến thức về tâm sinh lý của phái mạnh để có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới của anh chàng nhà mình nói chung, cũng như những người đàn ông nói riêng.

Đồng thời, bạn cũng đừng quên đón đọc tiếp phần 2 để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân khác dẫn đến thói “vụng trộm” của đàn ông, bạn nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!