Mẹ và Con - Tỏi vốn là một gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt, nhưng mọi người đã thực sự hiểu rõ về công dụng của tỏi? Hãy cùng tìm hiểu đó là những "bí mật" gì nhé!

Không chỉ là một trong những gia vị giúp các món ăn trở nên hấp dẫn, tỏi còn được xem là một “vị thuốc” mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, công dụng của tỏi với sức khỏe là vô cùng đa dạng, giúp phòng ngừa ung thư, điều trị các bệnh có liên quan đến tim mạch, xương khớp và thậm chí, tăng cường sức khỏe phái mạnh. 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu những công dụng của tỏi mà có thể bạn chưa biết nhé! 

“Giải phẫu” thành phần dinh dưỡng làm nên công dụng của tỏi

Theo các chuyên gia, trong tỏi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100g tỏi người ta tìm thấy tổng cộng 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo; cùng với đó là rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho…có lợi cho sức khỏe con người. 

Bên cạnh đó, tỏi còn sở hữu hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides; hàm lượng lớn germanium và selen. Có thể bạn chưa biết, germanium có trong tỏi được cho là cao hơn nhiều so với các dược liệu quý hiếm khác như nhân sâm, trà đỏ, trà xanh…

công dụng của tỏi

Những công dụng của tỏi với sức khỏe  

  • Công dụng của tỏi – phòng và điều trị cảm cúm

Theo các chuyên gia, hợp chất sulfur được tìm thấy trong tỏi có tác dụng giúp tiêu viêm, kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Việc sử dụng tỏi đều đặn mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa (giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm) và rút ngắn thời gian cảm cúm (70%) cũng như các bệnh lý do vi khuẩn, virus gây ra. 

  • Công dụng của tỏi – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần dinh dưỡng của tỏi còn có khả năng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ở người, đặc biệt là ung thư đường ruột. 

Theo đó, tỏi có khả năng ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, từ đó giúp ngăn chặn sự hình thành nitrosamine, phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở người. 

Song song đó, thành phần dưỡng chất trong tỏi còn có khả năng ngăn cản sự xâm hại của kim loại nặng, những loại độc tố gây ung thư. Cụ thể, germanium và selen sẽ giúp cơ thể chúng ta chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. 

Đặc biệt, trong tỏi còn có chứa các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene giúp ức chế và làm chậm quá trình tăng trưởng và giảm kích thước của khối u. Đồng thời ngăn ngừa, kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư thường gặp như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản….

công dụng của tỏi

  • Công dụng của tỏi – Cải thiện chức năng xương khớp

Theo các chuyên gia, hàm lượng vitamin B6, vitamin C, kẽm, mangan, enzyme cùng các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong tỏi có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành cả các mô liên kết, chuyển hóa xương; giúp nâng cao khả năng hấp thụ canxi khiến xương trở nên chắc khỏe hơn;  giảm triệu chứng đau nhức. 

Chính vì thế, tỏi được mệnh danh là một trong những thực phẩm quan trọng đối với những người mắc bệnh lý về xương khớp.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, phụ nữ ăn tỏi thường xuyên sẽ làm tăng nội tiết tố estrogen, giúp làm chậm quá trình loãng xương. 

  • Công dụng của tỏi – Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Tiếp đến, tỏi còn là một “bài thuốc” hữu hiệu giúp phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch. 

Cụ thể, tỏi có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu, gia tăng lượng cholesterol có lợi, giúp cơ thể loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu. Ngoài ra, việc sử dụng tỏi thường xuyên trong các bữa ăn còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ; giảm mỡ máu; phòng ngừa hình thành huyết khối và ức chế tiến trình tích tụ tiểu cầu. 

Không chỉ vậy, hoạt chất ajoene có trong tỏi có khả năng làm giảm độ nhớt của máu, giúp kiểm soát huyết áp vô cùng hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với khoảng 600 – 1500mg chiết xuất từ tỏi có khả năng giảm huyết áp trong 24 tuần. 

Đặc biệt, hoạt chất polysulfides cùng các phân tử lưu huỳnh được tìm thấy trong tỏi cũng được cho là có tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản xuất tế bào nội mạc, giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả. 

công dụng của tỏi

  • Công dụng của tỏi – tăng cường sức mạnh nam giới 

Tỏi có công dụng tăng cường khả năng tình dục ở cánh mày râu, đặc biệt đối với những quý ông mắc chứng liệt dương, nhược dương. Theo lý giải từ các nhà khoa học, sự cương cứng ở nam giới cần hỗ trợ từ nitric oxide synthase. Và đây chính là loại enzyme được tìm thấy rất nhiều trong tỏi.
Theo đó, nam giới nên ăn từ 1 đến 2 nhánh tỏi mỗi ngày, đều đặn trong vòng 2 tháng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng đáng kể.
Ngoài ra, trong tỏi còn có chứa creatinine và allithiamine được tạo bởi vitamin B1, Allicin được xem là thành phần chính tham gia vào hoạt động cơ bắp, có khả năng loại bỏ mệt mỏi và nâng cao thể lực cho phái mạnh. 

Một số công dụng của tỏi khi ăn sống 

  • Tốt cho sức khỏe thai sản: tỏi có vai trong quan trong trong việc tăng trọng đối với thai nhi; giúp giảm thiểu những rủi ro mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ.
  • Lọc các độc tố trong cơ thể: allicin được tìm thấy trong tỏi có khả năng loại bỏ các chất độc hại, gia tăng các tế bào có lợi cho cơ thể; loại bỏ nicotine, thanh lọc máu cũng như “vệ sinh” sạch sẽ hệ hô hấp.
  • Phòng ngừa bệnh Alzheimer: theo các chuyên gia, việc ăn tỏi sống mỗi ngày có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như mất trí nhớ Alzheimer. Bởi thành phần dinh dưỡng trong tỏi có khả năng bảo vệ tế bào não, làm chậm lại quá trình lão hóa; giảm cholesterol, hạ huyết áp.
  • Tố cho da: trong tỏi có chứa hợp chất hữu cơ allicin đóng vai trò tiêu diệt vi khuẩn, cản trở sự hình thành và phát triển của gốc tự do. Từ đó, giúp phòng ngừa mụn trứng cá cũng như các bệnh ngoài da khác vô cùng hữu hiệu.

công dụng của tỏi

Thông qua bài viết này, Mẹ và Con hy vọng sẽ mang tới cho mọi người cái nhìn tổng quan về những công dụng của tỏi mang lại cho cơ thể con người. Từ đó chủ động bổ sung thêm loại gia vị đặc biệt này vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày, nhằm nâng cao sức khỏe cho bản thân và giai đình. 

Bài viết liên quan

chứng sợ giao tiếp xã hội

Bạn đã nghe đến chứng sợ giao tiếp xã hội?

Mẹ và Con - Sợ giao tiếp xã hội (Social Anxiety Disorder) còn được biết đến với tên gọi khác là rối loạn lo âu xã hội. Việc lo lắng quá mức với những tình huống giao tiếp gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị, nỗi sợ sẽ lớn dần khiến bệnh nhân thu mình và sống phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình.