Mẹ và Con - Mặc dù nhận thức được bệnh ung thư vú gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe tổng thể, nhưng rất nhiều người vẫn còn chủ quan. Hiểu tường tận và kiến thức bệnh học cũng giúp bạn có sự phòng bị đúng đắn.

Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Do đó, việc tìm hiểu và nhận thức về căn bệnh này từ sớm là thực sự cần thiết.

ung thư vú

Kích thước và vị trí ảnh hưởng đến các giai đoạn ung thư vú?

Để nhận diện các giai đoạn ung thư vú một cách chính xác, đó là một quá trình phức tạp gồm nhiều bước. Chính kích thước và vị trí của khối u sẽ là điểm mấu chốt, giúp các bác sĩ xác định được giai đoạn ung thư. 

Hệ thống phân giai đoạn ung thư TNM 

Các bác sĩ thường sử dụng sử dụng hệ thống TNM để hiểu và xác định giai đoạn của khối u. Cụ thể:

  • T (viết tắt của tumour) nghĩa là khối u – Đầu tiên, hệ thống này sẽ mô tả kích thước và vị trí của ung thư ban đầu (khối u chính).
  • N (viết tắt của node) nghĩa là hạch bạch huyết – Điều này cho bạn biết liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết nào và hiện đã có bao nhiêu hạch bạch huyết bị ảnh hưởng.
  • M (viết tắt của metastasis) nghĩa là di căn – Điều này cho thấy ung thư đã lan đến các bộ phận nào khác của cơ thể.

Kích thước khối u

ung thư vú

Theo đó, ung thư vú có các giai đoạn từ 0 đến 4:

T0: Kích thước khối u này được coi là không xâm lấn. Nó rất nhỏ và chưa lan rộng.

T1: Khối u này nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch). Các khối u nhỏ chưa lan đến hạch bạch huyết hoặc có thể chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của hạch bạch huyết gần đó.

T2: Khối u này lớn hơn một chút, từ 2 đến 5 cm. Một số khối u ở giai đoạn 2, đã phát triển lớn hơn nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết. Trong khi vẫn có những trường hợp, dù khôi u có kích thước nhỏ nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

T3: Khối u lớn hơn 5 cm hoặc phát triển thành các mô xung quanh.

T4: Khối u có kích thước bất kỳ nhưng đã xâm lấn, di căn sang vào thành ngực hoặc da.

Giai đoạn ung thư ảnh hưởng đến việc điều trị 

Nhận biết giai đoạn ung thư là bước cực kỳ quan trọng trong việc quyết định phương pháp và thiết lập kế hoạch điều trị thích hợp. Trong điều trị ung thư vú, phải tính đến kích thước, vị trí và sự lan rộng của khối u, nếu có.

Ví dụ, ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng các phương pháp điều trị tại chỗ, như phẫu thuật và xạ trị. Việc điều trị sớm sẽ mang lại những kết quả khả quan hơn.

Đối với ung thư giai đoạn cuối, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị toàn thân. Phương pháp này bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp Trúng đích (là phương pháp dùng thuốc sinh học để ngăn chặn sự phát triển và lan tràn của tế bào ung thư), v.v. Bức xạ cũng có thể được áp dụng trong điều trị ung thư giai đoạn cuối, đồng thời, kết hợp cũng các phương pháp phù hợp.

Tốc độ phát triển của khối u ung thư vú nhanh thế nào?

ung thư vú

Tế bào ung thư vú là các tế bào bị đột biến. Chúng không phát triển như các tế bào khỏe mạnh bình thường khác. Thay vào đó, chúng phát triển với tốc độ khác với các tế bào bình thường trong cơ thể. Các loại ung thư khác nhau cũng phát triển với tốc độ khác nhau. Điều đó làm cho việc dự đoán tốc độ phát triển của khối u ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các trường hợp, khối u ung thư vú đã phát triển trong khoảng vài năm trước khi bệnh nhân có thể phát hiện và tìm đến bác sĩ điều trị. Các tế bào sẽ cần phải phát triển, phân chia đến 30 lần để đạt tới kích thước và trở thành dấu hiệu bệnh. Với mỗi lần phân chia sẽ mất từ ​​1-2 tháng, do đó một khối u có thể đã phát triển từ 2-5 năm trước khi được phát hiện.

Tuy nhiên, vẫn có một cách giúp các bác sĩ đánh giá tốc độ phát triển của khối u như khả năng phát triển và lan rộng của khối u.

Thông tin này thường được thu thập bằng thủ thuật sinh thiết. Sinh thiết là thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ và đem kiểm tra dưới kính hiển vi tại phòng thí nghiệm để phát hiện những bất thường của tế bào ung thư.

Tế bào ung thư hoạt động mạnh sẽ trông rất khác với tế bào khỏe mạnh bình thường. Sự khác biệt giữa tế bào ung thư so với tế bào bình thường càng lớn thì khả năng ung thư tiến triển mạnh càng cao. Nhưng các tế bào ung thư trông không quá khác biệt so với các tế bào khác sẽ được chẩn đoán có tốc độ phát triển và lây lan chậm hơn.

Nếu sinh thiết cho thấy ung thư có khả năng di căn, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ để phát hiện di căn kịp thời. Tế bào ung thư vú có thể lây lan qua hệ thống bạch huyết, máu hoặc trực tiếp vào các mô và cơ quan lân cận.

Lời kết 

ung thư vú

Ung thư vú có thể âm thầm phát triển trong khoảng thời gian dài, thậm chí là nhiều năm mà không có bất kỳ một dấu hiệu đáng nghi ngờ nào như vết sưng hay khối u ở vú. 

Phát hiện khối u ung thư vú càng sớm thì bệnh nhân càng có cơ hội vượt qua và mau chóng trở lại cuộc sống bình thường. Với ung thư giai đoạn đầu, việc điều trị sớm luôn là sự lựa chọn tối ưu vì mang lại tỷ lệ thành công khá cao. Hãy chủ động tầm soát bằng việc chụp X-quang tuyến vú định kỳ để có thể phát hiện bất cứ dấu hiệu nào đáng ngờ, chị em nhé! 

Bài viết liên quan