Rau mồng tơi
Ảnh minh họa.
Rau mồng tơi là thực phẩm giàu sắt, vitamin A, folate và các chất chống oxy hóa có tác dụng lợi tiểu, đẹp da, trị rôm sẩy mụn nhọt. Với nhu cầu thiết yếu hàng ngày, mẹ cần đáp ứng đủ hàm lượng vitamin cho cơ thể bé, trong đó rau mồng tơi là một sự lựa chọn tốt. Mẹ có thể kết hợp nấu rau mồng tơi với một số hải sản như cua, nghêu, tôm… để nấu món ăn dặm cho bé.
Lưu ý: Rau mồng tơi có tính mát, nhuận tràng nên những lúc bé bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy thì mẹ không nên cho trẻ ăn nhé!
Củ cải trắng
Củ cải giàu vitamin C, có vị ngọt, tính mát, đồng thời nó chứa chất ngọt tự nhiên sẽ giúp cho món cháo của bé thêm thơm ngon, hấp dẫn. Khi bé được 7 – 8 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé ăn củ cải để cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp bé phòng chống được các virut gây hại, chữa ho, tiêu đờm.
Quả bơ
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bơ là loại quả tốt cho trẻ ăn dặm. Bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, đồng, kali, protein, vitamin A, vitamin C… Đặc biệt, bơ chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho sự phát triển của não cũng như hệ thần kinh của bé.
Trong giai đoạn bé ăn dặm, mẹ hãy bóc vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn bơ với sữa tươi, sữa chua hoặc váng sữa rồi cho bé ăn hàng ngày.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho trẻ ăn dặm. Khoai lang cũng giàu chất xơ, có vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa, giúp bé tránh được nguy cơ táo bón. Hàm lượng vitamin có trong khoai lang, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại nhiều bệnh tật.
Đu đủ
Ảnh minh họa.
Đu đủ được xem là “thực phẩm vàng” trong chế độ ăn dặm của bé, bởi nó có nhiều vitamin A, chất xơ, axit folic và vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên cho bé ăn đu đủ khi 7 tháng tuổi.
Bí đỏ
Bí đỏ cũng là một trong những loại thực phẩm mẹ nên ưu tiên chọn lựa để chế biến thành món ăn dặm cho bé yêu. Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, protein, kali có công dụng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Hơn nữa, bí đỏ còn có vị ngọt bùi, thơm ngon và kích thích vị giác của bé.
Cách đơn giản nhất là mẹ nấu cháo bí đỏ, xay nhuyễn cho bé ăn. Hoặc với những bé có hàm răng chắc khỏe rồi thì mẹ có thể kết hợp nấu chè bí đỏ với đậu xanh, hạt sen để bé ăn không bị ngán.
Súp lơ xanh
Ảnh minh họa.
Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ, vitamin C, quan trọng cho sự phát triển và chống táo bón cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Rửa sạch súp lơ, cắt nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín khoảng 10 phút. Với những bé trong giai đoạn tập ăn thô mẹ nên cho bé ăn trực tiếp, còn những bé ở thời kỳ đầu ăn dặm thì nên rây nhuyễn rồi, sau đó cho bé ăn.
Khoai tây
Loại củ này rất giàu tinh bột, tốt cho sự phát triển về thể chất của bé ăn dặm. Mẹ rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ và hấp chín. Có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn.
Đậu Hà Lan
Ảnh minh họa.
Đậu Hà Lan không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà còn có nhiều công dụng hữu hiệu cho bé ăn dặm. Các món ăn dặm từ đậu Hà Lan luôn là những món ăn bổ dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên nấu cho bé mỗi tuần ít nhất 1 đến 2 bữa. Đậu Hà Lan rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, chữa chứng khó tiêu và bổ sung năng lượng cho bé. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này chứa nhiều chất sắt, chất xơ cùng hàm lượng vitamin C làm tăng hệ miễn dịch cho bé.
Cách chế biến đơn giản nhất là mẹ rửa sạch, hấp chín và xay nhuyễn đậu Hà Lan cho bé thưởng thức. Hoặc khi bé trên 1 tuổi, mẹ nấu món súp đậu Hà Lan với lòng trắng trứng.